Tag

Công tác tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới và ngày càng phong phú

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô 08/08/2017 18:49
aa
TTTĐ.VN – Đó là đánh giá của đa số đại biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN về việc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức chiều nay (8/8).

Công tác tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới và ngày càng phong phú


Công tác tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới và ngày càng phong phú
Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại Hội nghị


Theo báo cáo của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội, trong 5 năm qua, Đoàn ĐBQH Thành phố đã thực hiện tốt trách nhiệm xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho hoạt động tiếp xúc cử tri. Từ ngày 1/1/2013 đến ngày 1/7/2017, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tổ chức 502 hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; 10 hội nghị tiếp xúc cử tri nơi cư trú; 8 hội nghị tiếp xúc cử tri nơi làm việc; 16 hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực,… Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cũng đã chuyển 573 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương và nhận được 478 ý kiến trả lời. Các ý kiến còn lại, tiếp tục được các Bộ, ngành trả lời và chuyển văn bản đến Đoàn ĐBQH TP Hà Nội…

Công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội, của các quận, huyện, thị xã đã được Đoàn ĐBQH thực hiện thông qua việc tiếp nhận các văn bản trả lời kiến nghị cử tri của các Bộ, ngành, UBND Thành phố và phản ánh của cử tri. Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã chủ trì tổ chức giám sát, khảo sát những nội dung cử tri phản ánh như tình hình quản lý, sử dụng đất đai, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác quản lý xây dựng, quy hoạch,…

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ khóa XIV, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri bằng cách phân công các ĐBQH tiếp xúc cử tri ở các đơn vị khác ngoài nơi ứng cử để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri trên địa bàn Thành phố. Các cuộc tiếp xúc này bước đầu đã được cử tri hoan nghênh, đánh giá cao.

Tại Hội nghị, đa số đại biểu đồng tình với báo cáo của Đoàn ĐBQH, đồng thời kiến nghị các ĐBQH cần mở rộng, tăng cường đa dạng các hình thức tiếp xúc cử tri; cần có cơ chế tiếp xúc cử tri rõ ràng, chặt chẽ; hoàn thiện cơ chế về thành phần cử tri dự các hội nghị tiếp xúc bảo đảm chất lượng, hiệu quả, khắc phục tình trạng cử tri đến hội nghị chỉ vì mục đích khiếu nại, tố cáo hoặc tình trạng cử tri chủ yếu là lãnh đạo hay cử tri “chuyên nghiệp”…


Công tác tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới và ngày càng phong phú
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị


Đánh giá cao việc các ĐBQH tiếp xúc cử tri ở những địa bàn khó khăn, phức tạp cũng như những đổi mới trong hoạt động tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng, việc tiếp xúc cử tri cần có quy định rõ ràng, cần bổ sung các hình thức tổ chức tiếp xúc cử tri cụ thể; có báo cáo hình thức, phương thức, địa điểm tổ chức với cấp trên trước khi tổ chức tiếp xúc cử tri.

Đoàn ĐBQH TP Hà Nôi cần tiếp tục rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp, trách nhiệm của UBND các cấp cử đại diện tham dự, tiếp thu và giải quyết kiến nghị làm sao cho hài hòa và thực chất. Bổ sung quy định xác định rõ trách nhiệm khi lãnh đạo UBND các cấp không dự hội nghị tiếp xúc cử tri của ĐBQH để tiếp thu, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri về các vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương.

Đồng thời, cần phân loại đơn khiếu nại, tố cáo để giải quyết và trả lời nhân dân, để công tác giải quyết khiếu nại, đơn thư tố cáo cho người dân được rõ ràng và đúng quy định. Công tác tổ chức tiếp xúc cử tri cũng cần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu cho rằng, mặc dù hoạt động tiếp xúc cử tri được nhiều cử tri đánh giá cao, song vẫn còn nhiều bất cập yếu kém như việc trả lời kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương còn chậm, một số nội dung trả lời ý kiến cử tri còn chung chung,…

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu yêu cầu các ĐBQH cần thấy rõ trách nhiệm của mình sau tiếp xúc để giải quyết các ý kiến mà cử tri đã nêu; tiếp tục có các hình thức tiếp xúc cử tri phong phú và hiệu quả; việc tiếp thu và giải quyết kiến nghị, công tác điều hành cần tập trung khắc phục đổi mới tư duy theo nguyên tắc tập trung dân chủ…

Tin liên quan

Đọc thêm

Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng từ dự án Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng từ dự án Vành đai 4

TTTĐ - Xác định khâu giải phóng mặt bằng, tái định cư là khâu “trọng điểm của trọng điểm” phải được triển khai sớm, thành phố Hà Nội đã đề xuất tách công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội thành dự án thành phần độc lập để triển khai ngay sau khi chủ trương đầu tư được duyệt. Nhờ vậy, công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đạt được nhiều mục tiêu đề ra.
Hà Nội cam kết đường Vành đai 4 về đích đúng tiến độ Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Hà Nội cam kết đường Vành đai 4 về đích đúng tiến độ

TTTĐ - Đến thời điểm này, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội - Chủ đầu tư dự án đường Vành đai 4 là đơn vị giải ngân đầu tư công cao nhất TP. Hà Nội cam kết, khẳng định, đường Vành đai 4 về đích đúng tiến độ theo lời hứa với Quốc hội và Chính phủ.
Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bảo đảm tiến độ Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bảo đảm tiến độ

TTTĐ - Tính đến cuối năm 2023, thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn thành phố đã phê duyệt và thu hồi đất 763,86/791,21ha (đạt 96,54%). Các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất.
Đảm bảo tiến độ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Thời sự

Đảm bảo tiến độ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

TTTĐ - Ngày 11/1, Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn.
Phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh hơn tiến độ dự án Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh hơn tiến độ dự án Vành đai 4

TTTĐ - Quá trình triển khai dự án Vành đai 4 của ba địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên rất bài bản, phối hợp chặt chẽ có sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của các Bộ, ngành Trung ương, sự ủng hộ của người dân. Các địa phương đang triển khai đồng loạt các mũi thi công trong tháng 1/2024.
Tăng tốc triển khai dự án đường Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Tăng tốc triển khai dự án đường Vành đai 4

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, lãnh đạo UBND TP tăng cường đi cơ sở, trực tiếp lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các địa phương, nhà thầu để tập trung tháo gỡ vướng mắc, đề cao kỷ cương, kỷ luật, tranh thủ từng ngày để tăng tốc triển khai dự án.
Phê duyệt dự án thành phần 3 - đường Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Phê duyệt dự án thành phần 3 - đường Vành đai 4

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt dự án thành phần 3: Đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng dự án đường Vành đai 4 Thời sự

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng dự án đường Vành đai 4

TTTĐ - Xác định tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện dự án, thành phố Hà Nội đã thể hiện sự quyết tâm cao, tinh thần đoàn kết, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ chung của toàn bộ dự án.
Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 4 trong năm 2024 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 4 trong năm 2024

TTTĐ - Chiều 14/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, biên chế hành chính, sự nghiệp, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua năm 2024.
Thường Tín chi gần 1.200 tỷ đồng phục vụ dự án Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Thường Tín chi gần 1.200 tỷ đồng phục vụ dự án Vành đai 4

TTTĐ - Tính đến ngày 12/12, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã chi gần 1.200 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án Vành đai 4.
Xem thêm