Tag

CyberKid nỗ lực nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn mạng cho hơn 24 triệu trẻ em Việt

Giáo dục 04/03/2022 08:20
aa
TTTĐ - Trẻ em vẫn luôn là đối tượng dễ phải chịu nhiều tổn thương nhất khi tiếp xúc với môi trường mạng. Vấn đề này vẫn luôn tồn tại song hành với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin tới mọi hoạt động sống và sinh hoạt của con người.
Trẻ em F0 có lo ngại hậu COVID-19? Trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 hơn Làm gì để bảo vệ trẻ em, phòng tránh xâm hại tình dục?
Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng an toàn
Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng an toàn

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài tại Việt Nam, vấn đề an toàn mạng ngày càng được xã hội quan tâm hơn bao giờ hết khi việc tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng đối với trẻ em là nhu cầu thiết yếu, vượt trên sự tương tác trực tiếp truyền thống.

Thực hiện một cuộc nghiên cứu xã hội học trên hơn 1.000 trẻ em, CyberKid đã ghi nhận được một con số đáng báo động, với hơn 65% trẻ em được phỏng vấn đã trả lời nếu có sự cố xảy ra trên không gian mạng thì các em sẽ không chia sẻ với bố mẹ hay người lớn. Điều này đã cho thấy, chúng ta không biết về các mối nguy cơ đó không có nghĩa là các em đang an toàn.

Theo bà Nguyễn Như Quỳnh (Chủ tịch và sáng lập CyberKid), thực tế này một là các em chưa đủ nhận thức về những mối nguy hiểm mà các em gặp phải nên đôi khi gặp rồi mà không biết mình gặp và coi đó là chuyện bình thường. Cũng có thể các em quá sợ hãi và ngại ngùng để chia sẻ vấn đề với người khác, đặc biệt vấn đề liên quan đến lừa đảo mạng, xâm hại tình dục mạng, bạo lực mạng. Đó đều là những vấn đề ảnh hưởng lớn đến tâm lý mà trẻ không biết cách phải truyền đạt nó như thế nào.

CyberKid Vietnam chính thức ra mắt, đi vào hoạt động từ tháng 10/2020. Đây là doanh nghiệp xã hội với 100% ý tưởng của người Việt và do người Việt làm chủ, vận hành với mục đích “Bảo vệ, hỗ trợ và trang bị bộ kỹ năng số cho trẻ em Việt Nam trên không gian mạng”.

CyberKid
Các thành viên CyberKid

Sau hơn 1 năm hoạt động, CyberKid đã phối kết hợp với các nhà trường, tổ chức được hơn 500 lớp học an ninh mạng trực tiếp cho hơn 16.000 trẻ em trên khắp 20 tỉnh thành Việt Nam. Trong chiến lược mục tiêu tương lai, CyberKid hướng tới việc nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng an toàn mạng cho hơn 24 triệu trẻ em trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Trên hành trình đó, không thể không nhắc tới sự đồng hành của những cơ quan chức năng, doanh nghiệp đối tác của CyberKid. Mới đây, hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã chính thức ký hợp đồng hợp tác và trở thành đối tác vận chuyển của CyberKid Vietnam. Đây là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp luôn hết mình hướng tới các mục tiêu vì cộng đồng, vì an sinh xã hội.

CyberKid Vietnam tin rằng sự phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airlines trong 2 năm tới sẽ đem lại những đóng góp thiết thực, quan trọng trong các công tác vận chuyển; từ đó lan toả kiến thức nhằm giảm thiểu tối đa những nguy cơ, rủi ro trên không gian mạng đối với toàn bộ trẻ em Việt Nam khắp 63 tỉnh thành.

Lần hợp tác sẽ góp phần giúp CyberKid tạo tác động mạnh mẽ hơn tới trẻ em Việt Nam - chủ nhân tương lai của đất nước để góp phần trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung và tiếp tục hiện thực hoá tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 về việc phê duyệt Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025".

Đọc thêm

Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục Giáo dục

Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục

TTTĐ - Năm học 2023 - 2024, sự nghiệp GD&ĐT được thành phố Hà Nội ghi nhận, bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2023. Sở GD&ĐT là đơn vị thi đua đứng đầu Cụm Thi đua số 7 thành phố; đề xuất trình Chính phủ, UBND thành phố tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Góp phần vào thành tích đáng tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô là phần công sức không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền mà báo chí đóng vai trò quan trọng…
Động viên học sinh dự xét tuyển vào trường quân đội Giáo dục

Động viên học sinh dự xét tuyển vào trường quân đội

TTTĐ - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương, Tỉnh đoàn Bình Dương và báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức buổi gặp mặt, động viên học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trong Quân đội năm 2024.
Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội Giáo dục

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

TTTĐ - Đại học Sydney chính thức giới thiệu Viện Đại học Sydney Việt Nam - University of Sydney Viet Nam Institute, doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận do Đại học Sydney sở hữu.
Những “viên ngọc sáng” của trường Báo Giáo dục

Những “viên ngọc sáng” của trường Báo

TTTĐ - Luôn có lộ trình, kế hoạch rõ ràng; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tự tin thể hiện bản thân và theo đuổi đam mê của mình… đang là cách mà nhiều sinh viên tài năng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định bản thân. Họ đã lan tỏa các giá trị tích cực tới cộng đồng và trở thành nguồn nhân lực “chất lượng cao” sẵn sàng cống hiến cho đất nước.
Lan tỏa những điều tốt đẹp vì sự nghiệp “trồng người” Giáo dục

Lan tỏa những điều tốt đẹp vì sự nghiệp “trồng người”

TTTĐ - Ngày 20/6, Ban giám hiệu trường THPT Việt Đức (Hà Nội) tới thăm, chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Đồng hành cùng học sinh trên con đường lựa chọn ngành nghề Giáo dục

Đồng hành cùng học sinh trên con đường lựa chọn ngành nghề

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 20/6, lãnh đạo Trường trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn Giáo dục

Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

TTTĐ - Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.
Hà Nội có thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ nhiều nhất Giáo dục

Hà Nội có thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ nhiều nhất

TTTĐ - Cả nước có gần 67.000 thí sinh đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ, chiếm 6,25% số lượng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Trong đó, Hà Nội có 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông chúc mừng ngày báo chí cách mạng Giáo dục

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông chúc mừng ngày báo chí cách mạng

TTTĐ - Sáng 20/6, Ban Giám hiệu trường Cao đẳng Y tế Hà Đông đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Báo Tuổi trẻ Thủ đóng góp tích cực cho giáo dục Hà Nội Giáo dục

Báo Tuổi trẻ Thủ đóng góp tích cực cho giáo dục Hà Nội

TTTĐ - Ngày 19/6, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đến thăm và chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Xem thêm