Tag

Đà Nẵng: 230 người dân nhập viện do ăn đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép

Sức khỏe 17/05/2020 09:30
aa
TTTĐ - Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do người dân ở Đà Nẵng đã ăn phải các món chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép như nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay,..

Đà Nẵng: 230 người dân nhập viện do ăn đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép

Chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) - nơi bán đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức(Ảnh: V.Q)

Chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) - nơi bán đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức (Ảnh: V.Q)
Chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) - nơi bán đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức (Ảnh: V.Q)

Sáng 17/5, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã phát đi thông báo chính thức liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra tại chợ Túy Loan khiến 230 người dân phải nhập viện vào tối 7/5.

Đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép

Thông báo của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho thấy, tổng số nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị là là 230 người, chủ yếu là người dân sinh sống tại xã Hòa Phong và Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang.

Cụ thể, ban đầu các bệnh nhân này nhập viện với triệu chứng như sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa,... Đến 15/5, đã có 225 bệnh nhân xuất viện. Sau khi tiếp nhận vụ việc, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay của chợ Túy Loan; 5 mẫu tại gia đình; 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất) để xét nghiệm, truy nguyên nhân .

Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)
Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)

Kết quả cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là do người dân ăn phải các món chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép gồm: nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho... Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm hiện nay đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan; Đồng thời tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.

Bị ngộ độc hàng loạt

Trước đó, vào tối 7/5, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận 133 người ngụ tại 2 xã Hòa Nhơn và Hòa Phong có triệu chứng nôn ói, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Đến sáng 8/5, ông Bùi Nam Dũng, Phó Chủ tịch huyện Hòa Vang đã yêu cầu ngừng kinh doanh đối với các quầy bán đồ ăn chay tại chợ Túy Loan (xã Hòa Phong).

Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức (Ảnh: V.Q)
Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức (Ảnh: V.Q)

Những bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Bệnh Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản Nhi và Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ cho biết, vào trưa 7/5 có đi mua thức ăn chay ở chợ Túy Loan về chế biến hoặc ăn liền.

Đến chiều cùng ngày, những người này có biểu hiện ngộ độc nên vào bệnh viện điều trị. Đến sáng 8/5, có 28 trường hợp được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng điều trị.

Theo ông Dũng, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng đã lấy 16 mẫu thức ăn liên quan để xét nghiệm, tìm nguyên nhân.

Theo đó, người dân bị ngộ độc đã đến chợ Túy Loan mua đồ chay tại 5 quầy. Đa số các trường hợp bị ngộ độc cho biết mình mua đồ ăn chay từ quầy của bà Th. Các quầy này ở trong chợ nên không có giấy phép kinh doanh hay các giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm.

Đọc thêm

PVcomBank hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh Sức khỏe

PVcomBank hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Mới đây, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) ký kết thành công thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh thiết lập mối quan hệ chiến lược hướng đến thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và sử dụng tiện ích tài chính hiện đại, PVcomBank đã tài trợ 100 triệu đồng cho Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2024 do bệnh viện tổ chức.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Xem thêm