Tag

Đại học Quốc gia Hà Nội thêm lĩnh vực được xếp hạng thế giới

Giáo dục 27/10/2023 08:12
aa
TTTĐ - Ngày 26/10, Tổ chức xếp hạng Times Higher Education (THE) công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực năm 2024. Đây là bảng xếp hạng các trường đại học theo 11 nhóm lĩnh vực đào tạo.
Việt Nam có 6 trường đại học trong bảng xếp hạng thế giới 2023

Ở kỳ xếp hạng này, Đại học Quốc gia Hà Nội có thêm 2 nhóm lĩnh vực được xếp hạng so với kỳ xếp hạng 2023, nâng số lượng nhóm lĩnh vực được xếp hạng lên 8/11 nhóm lĩnh vực.

Ảnh minh họa
Sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Hai nhóm lĩnh vực mới của Đại học Quốc gia Hà Nội được xếp hạng là: Sức khỏe lâm sàng và Giáo dục. Trong đó, nhóm lĩnh vực Giáo dục lần đầu tiên được THE đánh giá và đạt được thứ hạng 401 - 500 thế giới, là cơ sở giáo dục đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam được xếp hạng. Nhóm lĩnh vực Sức khỏe và lâm sàng cũng là lần đầu tiên được THE đánh giá và có thứ hạng 601 - 800.

Vị trí cụ thể các nhóm lĩnh vực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong kỳ xếp hạng 2024 như sau: Giáo dục xếp hạng 401 - 500; khoa học xã hội xếp hạng 501 - 600; y tế lâm sàng và sức khỏe xếp hạng 601 - 800; kinh doanh và kinh tế xếp hạng 601 - 800; khoa học sự sống xếp hạng 801 - 1.000; khoa học máy tính xếp hạng 801 - 1.000; kỹ thuật xếp hạng 801 - 1.000; khoa học tự nhiên xếp hạng 801 - 1.000.

Ở nhóm lĩnh vực y tế lâm sàng và sức khỏe, cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội, có 4 cơ sở đào tạo khác của Việt Nam được xếp hạng là: Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Huế.

Ở nhóm lĩnh vực khoa học xã hội và nhóm lĩnh vực kinh doanh - kinh tế, cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội, có thêm 3 cơ sở đào tạo ở Việt Nam được xếp hạng là: Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Với nhóm lĩnh vực khoa học máy tính và nhóm lĩnh vực kỹ thuật, cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội, có thêm 4 cơ sở đào tạo khác ở Việt Nam được xếp hạng gồm: Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Với nhóm lĩnh vực khoa học sự sống, nhóm lĩnh vực khoa học vật lý và tự nhiên, bên cạnh Đại học Quốc gia Hà Nội còn có 5 cơ sở đào tạo khác ở Việt Nam được xếp hạng là: Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở kỳ xếp hạng 2024, THE đã sử dụng bộ tiêu chí mới bao gồm 18 tiêu chí đánh giá với trọng số được điều chỉnh để phù hợp với từng nhóm lĩnh vực riêng lẻ (tăng 5 tiêu chí so với các kỳ xếp hạng trước).

Đọc thêm

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

TTTĐ - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì.
Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong Giáo dục

Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong

TTTĐ - Chiều 17/5, Chi bộ trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Chi bộ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức kết nạp Đảng cho 8 học sinh ưu tú của 2 nhà trường.
Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo Giáo dục

Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo, nhất là quan điểm “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu”…
Lấy ý kiến 547.786 nhà giáo hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật Giáo dục

Lấy ý kiến 547.786 nhà giáo hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo.
5 chính sách, 6 điểm đáng chú ý trong Dự thảo Luật Nhà giáo Giáo dục

5 chính sách, 6 điểm đáng chú ý trong Dự thảo Luật Nhà giáo

TTTĐ - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), dự thảo Luật Nhà giáo thiết kế 5 chính sách, trong đó có 6 điểm đáng chú ý.
Hà Nội công bố thành lập trường THCS Giảng Võ 2 Giáo dục

Hà Nội công bố thành lập trường THCS Giảng Võ 2

TTTĐ - Chiều 17/5, đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, quận vừa tổ chức Hội nghị công bố, quyết định thành lập trường THCS Giảng Võ 2 và trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng.
Bài thi môn Văn - tránh lan man nội dung không cần thiết Giáo dục

Bài thi môn Văn - tránh lan man nội dung không cần thiết

TTTĐ - Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Cẩm Vân (giáo viên Ngữ văn, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), để đạt điểm cao môn Ngữ văn, thí sinh cần xác định được đâu là nội dung cần tập trung khi làm bài, tránh lan man vào những nội dung không cần thiết.
Kết nạp Đảng 5 giáo viên, học sinh ưu tú trường Ams dịp sinh nhật Bác Giáo dục

Kết nạp Đảng 5 giáo viên, học sinh ưu tú trường Ams dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 17/5, Đảng bộ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 5 quần chúng ưu tú; trong đó có 3 học sinh và 2 giáo viên.
“Ươm mầm non” từ giáo dục kỹ năng thống kê Giáo dục

“Ươm mầm non” từ giáo dục kỹ năng thống kê

TTTĐ - Với chương trình Toán Cambridge ở Mầm non Vinschool, giờ học của các Vinser nhí không chỉ thú vị mà còn giúp các em sớm phát triển nhiều kỹ năng nền tảng.
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2024 Giáo dục

Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2024

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Xem thêm