Tag

Dấu ấn công tác hòa giải ở cơ sở

Tư vấn pháp luật 10/10/2023 16:09
aa
TTTĐ - Vượt qua nhiều vòng thi từ cấp phường đến cấp TP, đội hòa giải viên của phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đại diện cho TP Hà Nội tham dự cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc năm 2023 khu vực miền Bắc và xuất sắc giành giải Nhì. Đây là dấu ấn quan trọng, khẳng định vai trò của đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trong công tác hòa giải, giúp ngăn chặn nhiều vụ việc phức tạp phát sinh từ cơ sở, góp phần xây dựng Hà Nội ngày càng an toàn, thanh lịch và văn minh.
Khai mạc vòng thi phía Bắc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV Quận Cầu Giấy: Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong thi hành pháp luật Những chuyển biến tích cực trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải

Người “xoa dịu” mâu thuẫn ở cơ sở

Hòa giải viên là những người làm công tác hòa giải ở cơ sở. Qua công tác hòa giải của hòa giải viên, những mâu thuẫn, tranh chấp sẽ được giải quyết thấu tình, đạt lý ngay từ địa bàn dân cư; Ngăn chặn nguyên nhân có thể dẫn đến hành vi bạo lực gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của các bên hoặc gây mất trật tự công cộng.

Nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên trên địa bàn TP, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật đã tham mưu UBND TP ban hành Kế hoạch số 351/KH-UBND ngày 30/12/2022 thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TU ngày 13/9/2022 của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền, phát huy vai trò của UB Mặt trận Tổ quốc TP và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Đội hòa giải viên của phường Trung Hòa đại diện cho TP Hà Nội tham dự hội thi toàn quốc khu vực phía Bắc
Đội hòa giải viên của phường Trung Hòa đại diện cho TP Hà Nội tham dự hội thi toàn quốc khu vực phía Bắc

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, việc nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn TP là nhiệm vụ trọng tâm. Ngoài việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, chỉ đạo tổ chức, củng cố, kiện toàn, thành lập mới tổ hòa giải thì việc tổ chức các cuộc thi như “Hòa giải viên giỏi” là cách để nâng cao năng lực cho đội ngũ này. Theo thống kê của ngành chức năng, toàn TP có 4.994 tổ hòa giải với trên 32.100 hòa giải viên. Hiện TP đã có 3.001/4.994 tổ hòa giải đạt “Tổ hòa giải 5 tốt”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn TP Hà Nội đã tiếp nhận trên 1.630 vụ việc hòa giải, tiến hành hòa giải thành hơn 1.330 vụ việc (tỷ lệ 86,4%) giảm 4,88% so với cùng kỳ năm 2022…

Điểm nhấn hòa giải

Năm 2023, một trong những điểm nhấn quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở là cuộc thi hòa giải viên giỏi các cấp. Sau một thời gian thi, Hà Nội đã lựa chọn được quán quân - Đội hòa giải viên của phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) để đi dự thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV - khu vực miền Bắc.

Tại hội thi khu vực miền Bắc, đội thi của Hà Nội đã gây được ấn tượng tốt với màn thi giới thiệu độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Hòa giải viên Nguyễn Kiều Trang chia sẻ: "Tham dự hội thi giúp tôi có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về công tác hòa giải với các hòa giải viên tại nhiều tỉnh, TP khác nhau. Hội thi giúp tôi được bồi dưỡng thêm kiến thức pháp luật, tự tin khi xử lý các tình huống”.

Thủ đô Hà Nội đạt giải Nhì khu vực miền Bắc, tiếp tục thi vòng chung kết toàn quốc là niềm vinh dự rất lớn.

Tại hội thi, các hòa giải viên của Hà Nội đã xuất sắc hoàn thành vòng thi lý thuyết và phần hòa giải khéo.

Phần tiểu phẩm xử lý tình huống khéo léo của đội Hà Nội
Phần tiểu phẩm xử lý tình huống khéo léo của đội Hà Nội

Ở phần thi tiểu phẩm, đội thi của Hà Nội mang tới một tình huống hòa giải hiện rất phổ biến ở các vùng miền tại Việt Nam nhưng rất nhạy cảm. Điều này đòi hỏi sự tinh tế, nhiệt thành của các hoà giải viên về tranh chấp về tài sản, di sản đất đai không có di chúc thừa kế.

Nội dung trong tiểu phẩm thi của đội Hà Nội là: "Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi người anh lại trở lời của mình trước đó, nghe vợ và không sang tên ngôi nhà cho em gái dẫn đến xô xát. Sự việc cần đến các hòa giải viên giúp đỡ. Các hòa giải viên vừa dùng lý lẽ, vừa dùng tình cảm để khuyên giải hai chị em. Dưới sự khuyên giải thấu tình đạt lý của các hòa giải viên, nguồn cơn tranh cãi của chị dâu - em chồng bỗng chốc được hóa giải".

Phần thi tiểu phẩm của đội Hà Nội gây được ấn tượng tốt với hội thi khi những yếu tố về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được xen lẫn một cách tự nhiên, không gượng ép, giáo điều. Các nhân vật cũng thể hiện được vai diễn với cảm xúc chân thật.

Ông Nguyễn Viết Thành, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận số 11 phường Trung Hòa, đội trưởng cho biết thêm: “Đội hòa giải viên của phường Trung Hòa vinh dự đại diện cho Hà Nội dự thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực phía Bắc và giành giải Nhì. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham dự vòng thi toàn quốc, với tổng số 15 đội thi.

Đọc thêm

Công ty Luật Siglaw: Tư vấn thành lập doanh nghiệp FDI tại Việt Nam Tư vấn pháp luật

Công ty Luật Siglaw: Tư vấn thành lập doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

TTTĐ - Với thế mạnh là các dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài, trong đó có tư vấn thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Công ty Luật Siglaw là doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng trong cung cấp dịch vụ pháp lý từ nhiều nhà đầu tư nước ngoài trên thế giới bởi dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín.
Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về căn cước Tư vấn pháp luật

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về căn cước

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 175/QĐ-TTg ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.
Tài xế điều khiển ô tô có phải chịu trách nhiệm không? Tư vấn pháp luật

Tài xế điều khiển ô tô có phải chịu trách nhiệm không?

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin vụ tai nạn khiến 4 thiếu niên tử vong trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chuyên gia pháp lý cho rằng, tài xế điều khiển ô tô không có lỗi. Lỗi hoàn toàn do 2 xe mô tô đi vào đường cấm vi phạm Khoản 12 Điều 3 Luật giao thông đường bộ.
Phát huy vai trò Hội Luật gia trong phổ biến, giáo dục pháp luật Tư vấn pháp luật

Phát huy vai trò Hội Luật gia trong phổ biến, giáo dục pháp luật

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 30/1/2024 phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của Hội Luật gia các cấp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2024-2030”.
Phiên tòa giả định giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy Tư vấn pháp luật

Phiên tòa giả định giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy

TTTĐ - Sáng 30/10, Ban Chỉ đạo Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương tham gia tuyên truyền và phòng, chống ma túy cho thanh thiếu nhi tổ chức phiên tòa giả định giáo dục pháp luật về phòng, chống ma tuý.
Hung thủ sát hại cô gái trẻ, phi tang thi thể sẽ đối diện nhiều tội danh Tư vấn pháp luật

Hung thủ sát hại cô gái trẻ, phi tang thi thể sẽ đối diện nhiều tội danh

TTTĐ - Những ngày qua dư luận bàng hoàng trước thông tin cô gái trẻ H.Y.N (17 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) bị sát hại, phân xác, phi tang xuống sông Hồng. Qua theo dõi thông tin vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng hung thủ có thể sẽ bị xử lý về nhiều tội danh, đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc nhất.
Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào? Tư vấn pháp luật

Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

TTTĐ - Cơ quan Công an xác định, sau khi bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi (ở Gia Lâm, Hà Nội), bị can Giáp Thị Huyền Trang đã nhảy cầu tự vẫn. Qua theo dõi vụ việc, nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi, ai sẽ đền bù thiệt hại cho gia đình cháu bé và việc giải quyết đền bù sẽ được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ Tư vấn pháp luật

Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

TTTĐ - Công tác tuyên truyền, vận động để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Do đó, thời gian qua, Công an quận Đống Đa đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, từ đó nhận thức của Nhân dân được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trong nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy Tư vấn pháp luật

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

TTTĐ - Ngày 19/9, Công an thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Thanh Trì (BCĐ 89) phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy cho quần chúng Nhân dân, cán bộ cơ sở thuộc các đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện năm 2023.
Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật? Tư vấn pháp luật

Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

TTTĐ - Trước việc nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi quyên góp hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc kêu gọi, tiếp nhận, phân phối hàng, quà từ thiện cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể là phải tuân thủ quy định của bộ Luật Dân sự và Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ để đảm bảo hoạt động từ thiện được diễn ra một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.
Xem thêm