Tag

Đề xuất phun hóa chất diệt muỗi cả ban ngày

Sức khỏe 18/08/2017 20:53
aa
TTTĐ.VN- Ngày 18/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh ở người TP Hà Nội đã họp giao ban với các quận huyện, sở ngành liên quan để tiếp tục chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH).

Đề xuất phun hóa chất diệt muỗi cả ban ngày

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp. Tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội đề xuất TP cho phép tới đây sẽ phun hóa chất bằng máy phun cỡ lớn trên ô tô vào cả ban ngày chứ không chỉ phun ban đêm. Bởi, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hoạt động chủ yếu trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 giờ sáng.

Để làm được điều này cần có sự vào cuộc của lực lượng công an và phải thông báo trước cho các hộ kinh doanh mặt đường để chủ động. Trước đó, từ 12 đến 17/8, toàn TP đã sử dụng 210 lít hóa chất diệt muỗi, tỷ lệ phun đạt 86,7%.


Báo cáo về diễn biến dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 17/8, Hà Nội đã ghi nhận 17.365 bệnh nhân mắc SXH dengue, 7 trường hợp tử vong. Trong số này hiện chỉ còn 2.575 bệnh nhân (chiếm 14,8%) vẫn đang phải điều trị nội trú.


Đề xuất phun hóa chất diệt muỗi cả ban ngày
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp.

Đáng chú ý, vài ngày gần đây số mắc mới đã có xu hướng giảm. Cụ thể, ngày 14/8 có 3.076 bệnh nhân, ngày 15/8 có 2.635 bệnh nhân, ngày 16/8 có 2.588 bệnh nhân, ngày 17/8 có 2.575 bệnh nhân. Tuy vậy, ông Hạnh nhấn mạnh, diễn biến dịch vẫn còn rất phức tạp, chưa thể dự báo trước được điều gì, nhất là khi thời tiết mưa nhiều như hiện nay thì các ổ bọ gậy, loăng quăng phát triển lại rất nhanh.

Một điểm đáng chú ý khác là từ đầu năm đến nay thành phố đã ghi nhận 2.112 ổ dịch SXH nhưng đến nay 1.468 ổ dịch đã được khống chế, chiếm 69,5%. Dù nhiều ổ dịch nhưng hầu hết là ổ dịch nhỏ, 80% ổ dịch chỉ có 1-2 bệnh nhân, 15% ổ dịch có 3-5 bệnh nhân, chỉ có 107 ổ dịch từ 6 bệnh nhân trở lên.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, trong khoảng hơn 1 tuần qua (từ 10 đến 17/8), TTYTDP TP Hà Nội đã tổ chức giám sát muỗi truyền bệnh tại 6 điểm công cộng gồm: chợ Mai Động (Hoàng Mai), chợ Thái Hà (Đống Đa), chợ Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân), nghĩa trang Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai), nghĩa trang Quán Dền (Thanh Xuân), nghĩa trang Láng Hạ (Đống Đa).

Kết quả tất cả các điểm giám sát đều phát hiện ổ bọ gậy, 2/3 điểm bắt được muỗi truyền bệnh. Ngoài ra, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng trung ương cũng vừa tiến hành giám sát vec tơ truyền bệnh SXH tại một số phường trọng điểm về dịch trên địa bàn Hà Nội. Bước đầu của cho thấy, qua kiểm tra 15 nhà dân ở quận Hoàng Mai thì cả 15 nhà không còn muỗi nhưng 2 nhà còn ổ bọ gậy.

Kiểm tra ở các phường tại quận Thanh Xuân và Hà Đông, mật độ muỗi chỉ còn dưới 0,5, tức dưới mức nguy cơ cao. Tuy nhiên ở các tập thể cũ tại Thanh Xuân, người dân trồng nhiều rau trên nóc tầng thượng, qua kiểm tra hầu hết các chậu trồng rau có chứa nước đều có bọ gậy.

Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai, ông Trần Quý Thái cho hay, dịch trên địa bàn có dấu hiệu chững lại nhưng vẫn phức tạp. Là quận trọng điểm có dịch sốt xuất huyết, suốt mấy tuần qua, toàn quận đã căng mình phòng chống, tất cả lực lượng đã được huy động, đặc biệt là cán bộ y tế.

Vì áp lực quá lớn, làm việc không có ngày nghỉ, một cán bộ đội chống dịch của Trung tâm Y tế quận và một Trạm trưởng Y tế đã làm đơn xin nghỉ. "Chúng tôi đang động viên các đồng chí này tiếp tục làm việc", ông Thái thông tin.

Theo ông Thái, ngoài lực lượng chuyên ngành, quận đã huy động cả quân đội để phun thuốc phòng dịch. Tuy nhiên, hiện nay quận gặp khó khăn do dân số đông, có hàng nghìn nhà trọ, hàng trăm bãi rác, nhiều khu đất trống, công trường xây dựng lớn và thiếu thuốc, máy phun.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị, tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, đặc biệt một số đơn vị như ngành Giáo dục, Xây dựng phải vào cuộc quyết liệt hơn. Ngay cuối tuần này, ngành giáo dục phải hoàn thành phun thuốc phòng dịch tại toàn bộ cơ sở giáo dục do học sinh, sinh viên chuẩn bị trở lại trường.

Với những tổ chức, cá nhân không hợp tác, lãnh đạo thành phố giao các địa phương phối hợp cùng lực lượng công an thống kê, lập biên bản và đề nghị xử lý hành chính theo quy định. “Thống kê dịch có tạm thời chững lại nhưng dự báo thời gian tới thời tiết bất thường, mưa nhiều nên vẫn có nguy cơ dịch diễn biến phức tạp trở lại”, Phó Chủ tịch thành phố cảnh báo.

Tin liên quan

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 đang đến gần. Bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho các thí sinh là vô cùng cần thiết.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình tăng mạnh. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Tin Y tế

Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024 xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Vinamilk "bắt tay" nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng Sức khỏe

Vinamilk "bắt tay" nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng

TTTĐ - Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính Tin Y tế

Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

TTTĐ - Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Xem thêm