Tag

Điểm chuẩn cao chót vót khiến nhiều thí sinh ngỡ ngàng

Giáo dục 16/09/2022 10:43
aa
TTTĐ - Từ 17h ngày 15/9, hàng loạt trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2022. Trong đó, điều đáng lưu ý, theo nhận định của nhiều thí sinh, năm nay điểm chuẩn với các trường, các ngành xã hội tăng và cao hơn nhiều so với điểm chuẩn các nhóm ngành tự nhiên khiến nhiều thí sinh ngỡ ngàng…
Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường Đại học Dược Hà Nội năm 2022 Điểm chuẩn trúng tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội cao nhất là 28,29 Điểm chuẩn vào Đại học Ngoại thương cao nhất là 28,4

Điểm chuẩn nhóm ngành xã hội tăng

Một trong những trường lấy điểm chuẩn trong top cao là trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Theo điểm trúng tuyển vừa được công bố xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, trường có 3 ngành lấy tới 28,5 điểm.

Điểm chuẩn cao chót vót khiến nhiều thí sinh ngỡ ngàng
Ảnh minh họa

Ba ngành lấy điểm chuẩn cao nhất của Đại học Sư phạm Hà Nội là Giáo dục chính trị tại tổ hợp C19 (Văn, Sử và Giáo dục công dân) và C20 (Văn, Địa và Giáo dục công dân), Sư phạm Ngữ văn và Sư phạm Lịch sử tại tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa).

Năm 2022, Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển 7.000 chỉ tiêu bằng các phương thức: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết hợp học bạ và kết quả thi năng khiếu và dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Trong khi đó, nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi điểm chuẩn vào trường năm nay tăng mạnh.

Năm 2022, các ngành Báo chí, Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng (Public Relations - PR)… vẫn là những ngành hot, có sức hút với đông đảo thí sinh. Điểm chuẩn vào các ngành này ở mức cao kỷ lục, thí sinh đạt trên 29 điểm với khối C00 mới có thể đỗ.

Điều đặc biệt, năm 2022, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vẫn giữ mức điểm chuẩn cao kỷ lục. Dù không có ngành chạm đỉnh 30 điểm/3 môn (khối C00) như năm ngoái nhưng vẫn nằm trong top các trường có nhiều ngành điểm chuẩn ở mức rất cao của năm nay.

Cụ thể, 3 ngành có điểm chuẩn cao nhất là Quan hệ công chúng, Hàn Quốc học, Đông phương học, cùng lấy 29,95 điểm. Kế tiếp, ngành Báo chí khối C00 là 29,90 điểm.

Hai ngành hot là Hàn Quốc học và Đông phương học của trường, điểm chuẩn năm nay giảm nhẹ so với năm 2021. Năm ngoái, hai ngành này có mức điểm chuẩn cao kỷ lục - 30 điểm, thí sinh phải đạt điểm tuyệt đối hoặc gần tuyệt đối khối C00 mới có cơ hội trúng tuyển. Trong khi đó, ngành Quan hệ công chúng lại lên ngôi, khi có điểm chuẩn tăng.

Với các ngành còn lại của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, điểm chuẩn năm nay tăng nhẹ so với năm 2021, đặc biệt với khối C00. Trong đó, ngành Báo chí năm 2021 có mức điểm 28,80 khối C00 thì năm nay tăng lên 29,90 điểm.

Năm nay, tính đến thời điểm này, nhóm các ngành PR, Hàn Quốc học, Báo chí đang là những ngành có điểm chuẩn cao nhất, dao động từ 28-29,95 điểm.

Nhiều trường nhóm ngành tự nhiên điểm chuẩn giảm

Theo công bố điểm chuẩn theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 tối15/9 của trường Đại học Nội vụ Hà Nội, tại trụ sở chính, ngành Quản trị nhân lực, tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa), lấy điểm chuẩn cao nhất 27. Dù vậy, mức này giảm 1 điểm so với năm ngoái.

Ngành có điểm chuẩn tăng mạnh nhất là Quản trị du lịch và lữ hành. Tại tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) và D15 (Văn, Địa, Tiếng Anh), ngưỡng trúng tuyển năm 2021 của ngành này là 17, năm nay tăng lên 23,25.

Còn ở tổ hợp khối C00, điểm chuẩn năm nay là 25,25 điểm, cũng tăng 6,25 điểm so với mức 19 điểm năm ngoái.

Năm 2022, Đại học Xây dựng Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất ngành Công nghệ thông tin - 25,4 điểm. Tiếp đến là ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng lấy 25 điểm và ngành Khoa học Máy tính lấy 24,9 điểm.

Mức điểm chuẩn thấp nhất là 16 điểm, có tới 15 ngành lấy mức này.

Ở phương thức xét tuyển sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022, mức điểm chuẩn với các ngành xét tuyển là 14 điểm.

Ngoài ra, Đại học Xây dựng Hà Nội còn công bố điểm chuẩn theo phương thức ưu tiên xét tuyển và phương thức xét tuyển kết hợp. Điểm chuẩn ở hai phương thức xét tuyển thẳng theo quy định của quy chế tuyển sinh và xét tuyển từ các trường dự bị đại học chuyển về chưa được công bố trong đợt này.

Học viện Ngoại giao vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển hệ chính quy năm 2022, trong đó ngành Trung Quốc học lấy điểm chuẩn cao nhất với 29,25 điểm.

Cả 7 ngành đào tạo của Học viện Ngoại giao tính điểm theo thang 30 đều lấy điểm chuẩn từ 25 trở lên. Trong đó, ngành Trung Quốc học lấy 29,25 điểm khối C00, kế đó là Hàn Quốc học lấy 29 điểm khối C00.

Ngành Ngôn ngữ Anh tính theo thang 40, điểm chuẩn là 35,7. Nếu không có điểm cộng, thí sinh phải đạt tối thiểu 9 điểm một môn để trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao năm nay.

Đối với ngành Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Luật quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Truyền thông quốc tế, Châu Á - Thái Bình Dương học và Luật thương mại quốc tế: Điểm xét tuyển tính trên thang điểm 30, gồm tổng điểm của 3 môn thi, cộng với điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (nếu có). Mức điểm được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Trong khi đó, Đại học Công nghiệp Hà Nội công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2022, trong đó ngành Công nghệ thông tin cao nhất - 26,15.

Ngành Công nghệ thông tin điểm cao nhất - 26,15 (điều kiện điểm bài thi môn Toán từ 8,6 điểm trở lên). Ngành thấp nhất Công nghệ kỹ thuật môi trường 18,65 điểm (giảm 2,15 điểm).

Trường có hai ngành lấy điểm trúng tuyển dưới 20 là Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Công nghệ kỹ thuật hóa học. Các ngành còn lại dao động 20 - 25,65. Trong đó, hầu hết ngành áp dụng tiêu chí phụ khi xét tuyển.

Điều đáng chú ý, năm 2022 là năm thứ 2 liên tiếp điểm chuẩn vào Đại học Dược Hà Nội giảm. Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển vào trường cao nhất 26 điểm (thấp hơn năm ngoái 0,25 điểm).

Phương thứ 3 của Đại học Dược Hà Nội là xét điểm thi tốt nghiệp THPT và phương thức 4 là xét điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đáng chú ý, điểm chuẩn ngành Dược học (phương thức 3) cao nhất 26 điểm (giảm 0,25 điểm so với năm ngoái và 1,08 điểm so với 2020). Ngành Hoá học lấy 25,8 điểm (giảm 0,25 điểm so với năm 2021 và giảm 0,9 điểm so với 2020).

Đại học Dược Hà Nội thông báo, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học bằng cách xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống của Bộ GD&ĐT và nhập học tại trường từ ngày 26-28/9 (sẽ được thông báo thời gian cụ thể qua email).

Với thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến sau 16h ngày 28/9/2022 cần liên hệ trực tiếp với Phòng Công tác học viên sinh viên - Y tế để được hướng dẫn.

Thí sinh sẽ nhận Giấy báo trúng tuyển khi nhập học tại trường. Những thí sinh không xác nhận nhập học trên Hệ thống của Bộ GD&ĐT trong thời gian quy định - trước 17h ngày 30/9 - xem như từ chối nhập học.

Với thí sinh trúng tuyển ngành Dược học có nguyện vọng theo học chương trình chất lượng cao ngành Dược học bắt buộc phải thực hiện các thủ tục xác nhận nhập học và đăng ký tuyển sinh chương trình chất lượng cao trước 17h ngày 22/9.

Đọc thêm

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn trao học bổng 3,6 tỷ đồng tới HS-SV vượt khó Giáo dục

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn trao học bổng 3,6 tỷ đồng tới HS-SV vượt khó

TTTĐ - Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPPG vừa trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, con của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng: Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Biên phòng và con của ngư dân trong cả nước...
Trường THPT Việt Đức: Thêm hai học sinh được kết nạp Đảng Giáo dục

Trường THPT Việt Đức: Thêm hai học sinh được kết nạp Đảng

TTTĐ - Với sự nỗ lực học tập, rèn luyện của bản thân, em Hoàng Nam Khánh và Phạm Thị Lan Anh (cùng sinh năm 2006, học sinh Trường THPT Việt Đức) vừa được kết nạp Đảng.
Quảng Ngãi tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh Giáo dục

Quảng Ngãi tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa ban hành Công văn số 2176- CV/TU về tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 bảo đảm an toàn, khách quan.
Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia Giáo dục

Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia

TTTĐ - Cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị cơ bản các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2024. Năm nay, thành phố dự kiến có hơn 90.000 học sinh dự thi.
TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TTTĐ - Ngày 11/6, Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) TP Hồ Chí Minh đã công bố đáp án cho 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.
Hai nữ sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm được kết nạp Đảng Giáo dục

Hai nữ sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm được kết nạp Đảng

TTTĐ - Ngày 11/6, Đảng bộ trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 2 đoàn viên ưu tú.
Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc Giáo dục

Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc

TTTĐ - Trường THCS Trưng Vương có 8 học sinh dự thi Câu lạc bộ Văn - Toán tuổi thơ toàn quốc. 8/8 học sinh tham dự đều đạt giải, bao gồm 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.
Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục Giáo dục

Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục

TTTĐ - Đại diện Công ty Cổ phần FPT đề xuất UBND tỉnh Hải Dương xem xét, giới thiệu và chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Tổ hợp giáo dục FPT với diện tích từ 5 đến 10ha.
Phát động cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề “Khám phá AI” trên toàn quốc Giáo dục

Phát động cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề “Khám phá AI” trên toàn quốc

TTTĐ - Đại học Văn Lang và IPPTech & UBTECH vừa phát động Cuộc thi “Robo G 2024” với chủ đề "Khám phá AI” trên toàn quốc.
Học sinh THCS Giảng Võ giành huy chương Vàng thi Câu lạc bộ Văn - Toán Giáo dục

Học sinh THCS Giảng Võ giành huy chương Vàng thi Câu lạc bộ Văn - Toán

TTTĐ - 20 học sinh của quận Ba Đình, Hà Nội, tham dự Cuộc thi Câu lạc bộ Văn-Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2024 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế
Xem thêm