Tag
Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, năm 2023

Điểm hẹn văn hóa của người yêu sách

Văn học 06/10/2023 22:49
aa
TTTĐ - Tối 6/10, UBND TP Hà Nội phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tổ chức Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII - năm 2023 với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai”. Sự kiện có sự tham dự của 30 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước mang lại không gian văn hóa đọc và nhiều chương trình giao lưu, trải nghiệm sách hấp dẫn.
Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 hứa hẹn nhiều bất ngờ Văn hóa đọc - nét đẹp người Hà Nội Bữa "tiệc sách" Trung thu cho thiếu nhi Hà thành

Tham dự lễ khai mạc Hội sách Hà Nội năm nay có các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP Hà Nội; Các đại biểu đại diện cho đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tham dự lễ khai mạc Hội sách Hà Nội năm nay có các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP Hà Nội; các đại biểu đại diện cho đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam
Tham dự lễ khai mạc Hội sách Hà Nội năm nay có các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP Hà Nội; các đại biểu đại diện cho đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam

Phát biểu khai mạc Hội sách, Phó chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết: Tiếp nối thành công của Hội sách Hà Nội các năm trước, Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 được tổ chức nhằm tạo không gian tri thức bên Hồ Hoàn Kiếm phục vụ Nhân dân và du khách đến với Thủ đô; các đơn vị xuất bản, phát hành sẽ có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu sách tới độc giả và quảng bá thương hiệu.

Hội sách đã trở thành một sự kiện đặc biệt không chỉ với mục đích tôn vinh văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô mà còn góp phần làm sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô và ôn lại truyền thống của Thủ đô nghìn năm văn hiến và anh hùng, linh thiêng và hào hoa, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu khai mạc Hội sách
Phó chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu khai mạc Hội sách

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải tin tưởng rằng: "Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 sẽ mang lại niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức, phục vụ cuộc sống, phục vụ cho công tác, học tập, nghiên cứu, để không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình".

Sự kiện nhằm tạo không gian văn hóa đọc, xây dựng, khuyến khích thói quen đọc sách và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, hướng tới xây dựng xã hội học tập, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh cũng như thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Hội sách
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Hội sách

Đồng thời, giới thiệu các giá trị tri thức và văn hóa của Thủ đô Hà Nội cũng như Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô thông qua các hoạt động phát triển văn hóa đọc.

Các đại biểu tham quan gian hàng
Các đại biểu tham quan gian hàng

Hội sách Hà Nội lần thứ VIII sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6/10 (thứ Sáu) đến 8/10/2023 (Chủ nhật).

Hội sách Hà Nội diễn ra với các hoạt động trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề "Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai"; Sách về lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội; Các khu vực giới thiệu sách của các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành (dự kiến khoảng 200 - 250 gian hàng tiêu chuẩn).

Điểm hẹn văn hóa của người yêu sách
Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách quốc tế
Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách quốc tế

Cùng với đó, tại hội sách sẽ có các hoạt động giao dịch và trao đổi bản quyền; Các chương trình giao lưu văn hóa; Các cuộc thi và các hoạt động bên lề khác.

Các sự kiện diễn ra tại Hội Sách:

Ngày 7/10/2023:

- 9h30: Tọa đàm, ra mắt, giới thiệu sách: "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" của tác giả Willam S. Logan. Khách mời: GS. Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (Nhà xuất bản Hà Nội).

- 19h: Giao lưu giới thiệu sách "Heidi - Cuốn sách dành cho trẻ em và những ai yêu trẻ em" của tác giả Johanna Spyri. Khách mời: Dịch giả Nguyễn Bích Lan (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam).

Ngày 8/10/2023:

- 14h: Tọa đàm, giao lưu chủ đề: "Bản địa", "Thuần Việt", "Dân gian": Một nhu cầu của thị trường văn học đương đại. MC Nhà văn Đức Anh; Diễn giả: Nhà văn - Nhà biên kịch Thảo Trang (Công ty CP Văn hoá và Truyền thông Linh Lan).

- 16h: Giao lưu chủ đề: "Kỷ luật mềm trong gia đình" - Diễn giả, tác giả: TS.Nguyễn Thị Thu (Aki Nguyễn) - Giám đốc phụ trách chuyên môn và đào tạo của hệ thống trường mầm non Tsubaki - giáo dục trẻ theo phương châm Nhật Bản (Công ty CP Sách Thái Hà).

- 18h30: Giao lưu chủ đề: "LÀNG LÀNG PHỐ PHỐ HÀ NỘI", giới thiệu 2 tập sách của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: "Hà Nội còn một chút này" và "Qua đêm ở nhà các vua Nguyễn". Tác giả: Nguyễn Ngọc Tiến giao lưu, ký tặng sách. Dẫn chương trình: Nhà văn Trương Quý tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, phố Đinh Tiên Hoàng.

Đọc thêm

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” Văn học

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử”

TTTĐ - “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” là tác phẩm của Đại tá Hoàng Minh Phương với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do NXB Trẻ gửi tới độc giả.
Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” Văn học

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”

TTTĐ - “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Trẻ.
Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” Văn học

Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên”

TTTĐ - “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” là tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng, do chính con trai ông là Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn. Cuốn sách được NXB Trẻ gửi đến bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ Văn học

Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.
Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” Văn học

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

TTTĐ - Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, chân thực, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ XX.
Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử Văn học

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

TTTĐ - Nhân kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kí, nhật kí, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú Văn học

Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú

TTTĐ - Kỉ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904 - 1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện ký đặc sắc cùng tên của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904 - 1931).
"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến Văn hóa

"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến

TTTĐ - Cuốn nhật ký “Con đường văn sĩ” không chỉ dành cho những ai yêu văn chương nói chung mà còn là kho tư liệu quý giá để hiểu về tác giả Nguyễn Huy Tưởng và rộng hơn là thế hệ nhà văn tiền chiến.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 Văn học

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

TTTĐ - Chiều 22/4, Trường Đại học Hòa Bình (Mỹ Đình, Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Sách và khát vọng phát triển”.
"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt Văn học

"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt

TTTĐ - Sáng 21/4, nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu 3 tập đầu tiên - khởi đầu cho một xê-ri truyện tranh dài hơi "ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn".
Xem thêm