Tag

Văn hóa đọc - nét đẹp người Hà Nội

Người Hà Nội 05/10/2023 11:22
aa
TTTĐ - Là trung tâm chính trị, văn hóa nhiều đời, Thăng Long xưa, Hà Nội nay luôn tập trung đông đảo đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ. Với môi trường đậm đà văn hóa và bản sắc riêng, văn hóa đọc đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc bồi đắp tâm hồn, tính cách và tri thức cho những công dân Thủ đô.
Lan tỏa văn hóa đọc với tủ sách thiếu nhi ở khu chung cư Hà Nội Hà Nội miễn phí sử dụng thư viện để phát triển văn hóa đọc "Lớp học" ngoại ngữ và văn hóa độc đáo mang tên hướng dẫn viên du lịch "0 đồng"

Nếp nhà, nếp người

Thăng Long - Hà Nội có bề dày ngàn năm văn hiến. Thành phố ẩn chứa trong mình những nét đẹp văn hóa được duy trì qua từng nếp nhà, nếp người. Đó là truyền thống hiếu học, ham mê đọc sách, khám phá những chân trời kiến thức.

Bởi không có một người nào muốn giỏi, nắm bắt được tri thức "túi khôn" của nhân loại mà không thông qua con đường học tập và đọc sách. Dù xã hội có hiện đại đến đâu, dù các phương tiện nghe nhìn có phát triển đến đâu thì đối với những người ham đọc, ham học vẫn có những phương pháp, cách thức để thu nhận kiến thức của mình dưới nhiều hình thức.

Tủ sách được duy trì trong các gia đình Hà Nội
Tủ sách được duy trì trong các gia đình Hà Nội

Chẳng hạn, hiện nay, sách nói cũng khá phổ biến và cung cấp thêm một kênh cho những người bận rộn, tranh thủ nghe sách khi làm việc nhà, thư giãn trước khi ngủ, tránh hại mắt khi phải nhìn quá lâu vào thiết bị điện tử. Chị Thu Lê (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết có một thời gian dài thị lực chị kém, chị rất buồn khi tưởng mình phải từ bỏ thói quen đọc sách hàng ngày. Vậy nên khi tìm được sách nói chị mừng rỡ "như bắt được vàng".

"Giống như chương trình "Đọc truyện đêm khuya", giống như có một người đọc sách hộ mình vậy. Vừa làm việc nhà, vừa đi bộ thể dục hoặc tranh thủ trước khi ngủ, nghe sách mình cảm thấy vừa thu nạp thêm được kiến thức vừa như có người trò chuyện cùng, rất thú vị", chị Lê tâm sự.

Dù vậy, sau khi chạy chữa, mắt chị đã phục hồi trở lại, chị vẫn ưu tiên quay trở về cách đọc truyền thống. Chị cho biết: "Cầm trực tiếp quyển sách, mở từng trang, mắt đọc, trí não tiếp nhận và suy nghĩ, cảm giác vẫn "thấm" hơn. Mình vẫn duy trì cả hai cách đọc sách bằng mắt và nghe bằng tai. Mỗi thứ có một sự thú vị riêng. Sách với mình như một người bạn không thể thiếu hàng ngày".

Thói quen đọc sách mọi lúc mọi nơi
Thói quen đọc sách mọi lúc mọi nơi

Với nhiều gia đình tại Hà Nội dù diện tích căn nhà khá khiêm tốn nhưng vẫn luôn giành trang trọng một góc cho chiếc tủ sách. Nơi đó không phải chỉ là một nơi để trưng bày mà là nơi ghé thăm thường xuyên. Chị Hoàng Oanh (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết cứ mỗi cuối tuần chị và các con lại cùng nhau dọn dẹp tủ sách.

"Tôi sẽ hỏi các con về những cuốn sách đọc được trong tuần, cùng bàn luận xem có điều gì hay, điều gì khác những cuốn mà cả nhà đã đọc trước đó. Rồi sau đó chúng tôi dọn những cuốn sách đã đọc, có thể là cất đi để đọc lại, cũng có thể sẽ mang quyên góp, tặng các bạn khác. Tuần nào nhà tôi cũng bổ sung thêm những cuốn sách mới vào giá sách. Chỉ mất khoảng 30 phút thôi nhưng đó là nếp sinh hoạt duy trì đều đặn nhiều năm nay và các con tôi rất thích điều này", chị Hoàng Oanh cho biết.

Với nhiều gia đình Hà Nội, tủ sách là nơi "phân chia thế hệ" và thể hiện truyền thống văn hóa trong gia đình rất rõ rệt. Hàng sách về nghiên cứu, văn học kinh điển thường sẽ là của ông bà, bố mẹ. Các phương pháp gìn giữ tổ ấm gia đình, dạy con tuổi dậy thì, dinh dưỡng, làm đẹp thường là của các bậc phụ huynh. Những tác phẩm văn học thiếu nhi, khám phá khoa học kì thú... sẽ là của các cháu nhỏ.

Các thế hệ cùng nhau đọc sách
Các thế hệ cùng nhau đọc sách

"Phân chia là thế nhưng đôi khi chính các con tôi cũng đọc sách nghiên cứu của ông bà và bản thân tôi cũng phải đọc sách thiếu nhi để biết các con đọc gì, nắm bắt được tâm lý, tình cảm của các con", anh Tuấn Linh (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết.

Bồi đắp tâm hồn

"Không thể duy trì thói quen đọc sách, nề nếp đọc sách trong các gia đình nếu như ông bà, bố mẹ không nêu gương. Vì thế, mua sách bất cứ lúc nào có cơ hội và đặc biệt cuối tuần đi nhà sách đã thành thông lệ của nhà mình", chị Hồng Ánh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự. Thực tế cho thấy, vào những ngày cuối tuần, rất đông các gia đình Hà Nội, đặc biệt là gia đình trẻ tìm đến với các nhà sách, không gian đọc sách và mua sắm sách.

Sách - cây cầu nối đến tri thức
Sách - cây cầu nối đến tri thức

Những địa điểm lý tưởng cho việc bồi đắp văn hóa đọc của người Thủ đô là Phố Sách Hà Nội, Nhà sách Tân Việt (Roal City), Nhà sách Kim Đồng (55C Quang Trung), phố Đinh Lễ... Đặc biệt, không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm từ lâu đã thành một điểm hẹn, một nơi đọc sách, thư giãn lý tưởng với người Hà Nội.

Rất nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ mua sách tại Đinh Lễ xong mang sách ra lòng đường ngồi đọc. Mặc kệ sự ồn ào náo nhiệt xung quanh kia, mặc kệ những hoạt động tưng bừng mang tính tập thể, đọc sách là chìm vào một thế giới riêng. Chính vì thế, không gian phố đi bộ càng trở thành một địa điểm lý tưởng để người Hà Nội trải qua những ngày nghỉ cuối tuần quý báu của mình.

Hồ Gươm cũng là nơi lý tưởng cho việc đọc
Hồ Gươm cũng là nơi lý tưởng cho việc đọc

Năm nay, Hội sách Hà Nội được tổ chức tại đây vào 3 ngày cuối tuần cho thấy thành phố mang tinh hoa hội tụ, tô thêm nét đẹp cho phố đi bộ nói riêng và văn hóa người Hà Nội nói chung. Năm nào cũng vậy, háo hức mong chờ Hội sách từ những kì tổ chức ở Công viên Thống Nhất, Hoàng thành Thăng Long, năm nay nhóm bạn của chị Hồng Lam (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại ríu rít rủ nhau "đi Hội sách".

"Đi Hội sách giống như là một dịp hẹn hò, vừa thoải mái lựa chọn những cuốn sách mình yêu thích vừa có thể cùng bạn bè ngồi lại bên nhau, kể về những cuốn sách mình mua được, đọc được trong thời gian qua, tâm tình bao nhiêu chuyện đời. Mình nghĩ đó là một nét sinh hoạt văn hóa rất đáng tự hào của người Thủ đô", chị Hồng Lam tâm sự.

Hội sách - ngày hội để phát triển văn hóa đọc
Hội sách - ngày hội để phát triển văn hóa đọc

Bạn trẻ Hải Yến, sinh viên Đại học Hà Nội cũng chia sẻ rằng cuộc sống hiện nay có quá nhiều điều vội vã, gấp gáp. Ai nấy đều cắm mặt vào cái điện thoại, sống nhanh, cảm xúc nhanh, mọi thứ cứ trôi tuột đi rất nhanh, chẳng để lại điều gì. Nếu không thong thả chậm rãi đọc sách thì chẳng những kiến thức của mình ngày càng hạn hẹp mà tâm hồn cũng chai cứng, thô sần đi, không còn biết rung cảm nữa. Bởi thế, rất cần những Hội sách để thêm một dịp chúng ta được tăng cường văn hóa đọc.

Tin liên quan

Đọc thêm

Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Người Hà Nội

Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô

TTTĐ - Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Người Hà Nội

Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Xem thêm