Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm trường học
Các em nghi ngộ độc thực phẩm được khám phân loại tại phòng khám dã chiến.
Bài liên quan
Quảng Ninh: Nghi án ngộ độc thực phẩm khiến 2 anh em ruột tử vong
Phạt gần 200 triệu doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp gây ngộ độc
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể trường học
Kiểm soát chặt thị trường trước, trong và sau Tết Trung thu
Tình huống giả định, bếp ăn Trường Tiểu học Kim Giang hàng ngày phục vụ cho 2.060 học sinh ăn bán trú. Ngày 25/10/2019 bếp ăn phục vụ các món gồm cơm, thịt gà rang, trứng rán, rau muống xào, canh chua...
Sau khi ăn trưa, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và được chuyển đến Phòng y tế của trường để theo dõi sức khỏe.
Các em học sinh được cán bộ y tế nhà trường khám bệnh, đo nhiệt độ, huyết áp, ghi chép hồ sơ, chẩn đoán sơ bộ các học sinh bị rối loạn tiêu hoá nghi do ngộ độc thực phẩm, đã tạm xử trí pha Oresol cho các học sinh uống và báo cáo với lãnh đạo nhà trường xử lý.
Sau khi đánh giá sơ bộ tại nhà trường, trước tình hình học sinh bị bệnh ngày càng tăng, đồng chí Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo tình trạng với Chủ tịch UBND phường Kim Giang. Nhận được thông tin và chỉ đạo, sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, Trưởng Trạm y tế Kim Giang cử 1 tổ công tác gồm 3 cán bộ y tế với các trang thiết bị cần thiết khẩn trương đến hỗ trợ nhà trường.
Đồng thời, nhà trường báo cáo với TTYT và phòng y tế quận. Nhanh chóng có mặt tại trường, lãnh đạo TTYT, Phòng Y tế và Ban Giám hiệu nhà trường hội ý thấy cần triển khai ngay phòng khám dã chiến và tăng cường tổ cấp cứu, xe cứu thương của Bệnh viện đa khoa Đống Đa; báo cáo với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đề nghị phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
Tại khu vực phòng khám dã chiến, các cán bộ y tế cùng với giáo viên, nhân viên nhà trường đã di chuyển trang thiết bị, thuốc men, đến khu vực phòng khám dã chiến bao gồm ba khu vực: khu vực 1 để tiếp đón, cứu chữa bệnh nhân nhẹ; khu vực 2 để tiếp đón, cứu chữa bệnh nhân vừa; khu vực 3 để tiếp đón, cứu chữa bệnh nhân nặng.
Các bác sỹ đã nhanh chóng khám, phân loại bệnh nhân và tiến hành xử lý chăm sóc, cứu chữa, điều trị, cấp cứu kịp thời. Qua đánh giá tình trạng sức khỏe của các em học sinh, có 25 học sinh nghi mắc ngộ độc thực phẩm, trong đó có 4 học sinh bị nặng cần phải chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa điều trị, 8 học sinh trong tình trạng còn mệt mỏi sẽ được di chuyển về trạm y tế phường để tiếp tục theo dõi; 13 em học sinh sức khỏe ổn định sẽ đưa về các lớp tiếp tục học tập...
Để xử lý môi trường và phòng chống dịch bệnh lây lan, cán bộ TTYT quận Thanh Xuân đã nhanh chóng phun hoá chất khử khuẩn, khử trùng, tẩy uế khu vực nhà bếp, phòng y tế, khu vực phòng khám dã chiến, nhà vệ sinh, các lớp học có học sinh mắc phòng chống sự lây lan mầm bệnh.
Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thức ăn nhanh chóng gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm xét nghiệm tìm và xác định nguyên nhân.
Nhằm đánh giá tình hình, kết luận sơ bộ vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc, Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận triệu tập lãnh đạo các đơn vị gồm Phòng Y tế, TTYT, Phòng Giáo dục - Đào tạo, Trạm Chăn nuôi và Thú y quận, UBND phường Kim Giang, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Kim Giang họp gấp và đưa ra biện pháp khắc phục, rút kinh nghiệm tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Buổi diễn tập với tình huống giả định xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trường học đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Thanh Xuân phối hợp với nhà trường thực hiện nhuần nhuyễn và xử lý theo đúng quy định góp phần nâng cao trách nhiệm và năng lực của mỗi cán bộ trong việc xử lý nếu có tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra trong thực tế.
Mục địch của buổi diễn tập là nâng cao tinh thần, trách nhiệm, huy động nhân lực, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ, sẵn sàng triển khai điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc theo đúng quy định. Đồng thời cũng là buổi tuyên truyền sinh động để nâng cao ý thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.