Tag

Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm trường học

Sức khỏe 05/11/2019 08:56
aa
TTTĐ- Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại Trường Tiểu học Kim Giang.

Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm trường học

Các em nghi ngộ độc thực phẩm được khám phân loại tại phòng khám dã chiến.

Bài liên quan

Quảng Ninh: Nghi án ngộ độc thực phẩm khiến 2 anh em ruột tử vong

Phạt gần 200 triệu doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp gây ngộ độc

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể trường học

Kiểm soát chặt thị trường trước, trong và sau Tết Trung thu

Tình huống giả định, bếp ăn Trường Tiểu học Kim Giang hàng ngày phục vụ cho 2.060 học sinh ăn bán trú. Ngày 25/10/2019 bếp ăn phục vụ các món gồm cơm, thịt gà rang, trứng rán, rau muống xào, canh chua...

Sau khi ăn trưa, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và được chuyển đến Phòng y tế của trường để theo dõi sức khỏe.

Các em học sinh được cán bộ y tế nhà trường khám bệnh, đo nhiệt độ, huyết áp, ghi chép hồ sơ, chẩn đoán sơ bộ các học sinh bị rối loạn tiêu hoá nghi do ngộ độc thực phẩm, đã tạm xử trí pha Oresol cho các học sinh uống và báo cáo với lãnh đạo nhà trường xử lý.

Sau khi đánh giá sơ bộ tại nhà trường, trước tình hình học sinh bị bệnh ngày càng tăng, đồng chí Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo tình trạng với Chủ tịch UBND phường Kim Giang. Nhận được thông tin và chỉ đạo, sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, Trưởng Trạm y tế Kim Giang cử 1 tổ công tác gồm 3 cán bộ y tế với các trang thiết bị cần thiết khẩn trương đến hỗ trợ nhà trường.

Đồng thời, nhà trường báo cáo với TTYT và phòng y tế quận. Nhanh chóng có mặt tại trường, lãnh đạo TTYT, Phòng Y tế và Ban Giám hiệu nhà trường hội ý thấy cần triển khai ngay phòng khám dã chiến và tăng cường tổ cấp cứu, xe cứu thương của Bệnh viện đa khoa Đống Đa; báo cáo với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đề nghị phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Tại khu vực phòng khám dã chiến, các cán bộ y tế cùng với giáo viên, nhân viên nhà trường đã di chuyển trang thiết bị, thuốc men, đến khu vực phòng khám dã chiến bao gồm ba khu vực: khu vực 1 để tiếp đón, cứu chữa bệnh nhân nhẹ; khu vực 2 để tiếp đón, cứu chữa bệnh nhân vừa; khu vực 3 để tiếp đón, cứu chữa bệnh nhân nặng.

Các bác sỹ đã nhanh chóng khám, phân loại bệnh nhân và tiến hành xử lý chăm sóc, cứu chữa, điều trị, cấp cứu kịp thời. Qua đánh giá tình trạng sức khỏe của các em học sinh, có 25 học sinh nghi mắc ngộ độc thực phẩm, trong đó có 4 học sinh bị nặng cần phải chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa điều trị, 8 học sinh trong tình trạng còn mệt mỏi sẽ được di chuyển về trạm y tế phường để tiếp tục theo dõi; 13 em học sinh sức khỏe ổn định sẽ đưa về các lớp tiếp tục học tập...

Để xử lý môi trường và phòng chống dịch bệnh lây lan, cán bộ TTYT quận Thanh Xuân đã nhanh chóng phun hoá chất khử khuẩn, khử trùng, tẩy uế khu vực nhà bếp, phòng y tế, khu vực phòng khám dã chiến, nhà vệ sinh, các lớp học có học sinh mắc phòng chống sự lây lan mầm bệnh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thức ăn nhanh chóng gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm xét nghiệm tìm và xác định nguyên nhân.

Nhằm đánh giá tình hình, kết luận sơ bộ vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc, Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận triệu tập lãnh đạo các đơn vị gồm Phòng Y tế, TTYT, Phòng Giáo dục - Đào tạo, Trạm Chăn nuôi và Thú y quận, UBND phường Kim Giang, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Kim Giang họp gấp và đưa ra biện pháp khắc phục, rút kinh nghiệm tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Buổi diễn tập với tình huống giả định xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trường học đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Thanh Xuân phối hợp với nhà trường thực hiện nhuần nhuyễn và xử lý theo đúng quy định góp phần nâng cao trách nhiệm và năng lực của mỗi cán bộ trong việc xử lý nếu có tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra trong thực tế.

Mục địch của buổi diễn tập là nâng cao tinh thần, trách nhiệm, huy động nhân lực, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ, sẵn sàng triển khai điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc theo đúng quy định. Đồng thời cũng là buổi tuyên truyền sinh động để nâng cao ý thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.

Đọc thêm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Xem thêm