Tag

Đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh không đảm bảo yêu cầu phòng cháy

Xã hội 04/07/2017 14:29
aa
TTTĐ.VN – Sáng 4/7, với 100% số đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh không đảm bảo yêu cầu phòng cháy


Đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh không đảm bảo yêu cầu phòng cháy
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội

Nghị quyết được thông qua chỉ rõ phạm vi điều chỉnh là các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn TP Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực; kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mở, khí đốt, hóa chất nguy hiểm về cháy, nổ ở khu dân cư, nơi đông người trên địa bàn TP.


Đồng thời đề ra các phương án xử lý cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đưa vào sử dụng trước khi Luật năm 2001 có hiệu lực như thực hiện việc thiết kế điều chỉnh, bổ sung hệ thống PCCC, hệ thống kỹ thuật khác có liên quan.

Nghị quyết cũng quy định việc xây dựng kế hoạch, phương án di chuyển khi không đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC đối với cơ sở thuộc loại hình kho chứa và công trình chế biến sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, hóa chất nguy hiểm cháy, nổ ở khu dân cư, nơi đông người… Các cơ sở không thực hiện quy định sẽ bị xử lý, đình chỉ hoạt động và áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.


Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, tính đến 15/5, trên địa bàn TP hiện có 43.286 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC.

Số cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước thời điểm Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực có hiệu lực là 592 cơ sở. Ngoài ra, trên địa bàn TP hiện đang tồn tại gần 1.300 khu chung cư cũ tại 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có quy mô từ 2 - 5 tầng đều hết niên hạn sử dụng, không được đầu tư trang bị phương tiện PCCC, có nguy cơ cháy, nổ cao.

Từ năm 2011 đến năm 2016, trên địa bàn TP đã xảy ra 6.254 vụ cháy, nổ các loại. Trong đó có 76 vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, 2.588 vụ cháy nhỏ và 2.595 vụ cháy do sự cố trên hệ thống lưới điện, cháy bãi rác, phế liệu... làm 74 người chết, 140 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 588 tỷ đồng.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho rằng, nhiều cơ sở được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực hiện không đảm bảo các yêu cầu và điều kiện an toàn về PCCC. Đây là nguy cơ tiềm ẩn dễ gây ra cháy, nổ, dẫn đến cháy to, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP cũng khẳng định sự cần thiết ban hành Nghị quyết, để khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập khi xử lý, áp dụng các quy chuẩn, quy định pháp luật trong quản lý nhà nước về công tác PCCC đối với các cơ sở không đảm bảo yêu cầu trên địa bàn TP Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực. Bởi thời gian qua trên địa bàn TP xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; vi phạm các quy định về PCCC của các tổ chức, cá nhân diễn ra trên toàn diện rộng với mức độ vi phạm ngày càng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn xã hội.


Tin liên quan

Đọc thêm

Hà Nội lên kế hoạch ứng phó với thiên tai Môi trường

Hà Nội lên kế hoạch ứng phó với thiên tai

TTTĐ - Vài năm gần đây, do biến đổi khí hậu nên trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc thường xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan, lốc xoáy, mưa giông, gió rật mạnh, mưa đá... Nhằm chủ động đề phòng và ứng phó với các loại hình thiên tai, thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch ứng phó và khắc phục hậu quả.
Tham gia thị trường tín chỉ các bon, phát huy lợi thế nông nghiệp Môi trường

Tham gia thị trường tín chỉ các bon, phát huy lợi thế nông nghiệp

TTTĐ - Tại phiên thảo luận sáng nay (29/5), ĐBQH Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) cho rằng, nước ta cần tham gia tích cực vào thị trường tín chỉ các bon, từ đó tăng vị thế cạnh tranh của nông sản Việt, mang lại giá trị gia tăng cao trong sản xuất nông nghiệp.
Danh sách các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động tại Hà Nội Muôn mặt cuộc sống

Danh sách các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động tại Hà Nội

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa cập nhật danh sách 29 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động trên địa bàn thành phố để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới có thể tra cứu, lựa chọn.
Tân Á Đại Thành “gửi ân tình” đến Trường Sa Muôn mặt cuộc sống

Tân Á Đại Thành “gửi ân tình” đến Trường Sa

TTTĐ - Những chiếc máy lọc nước R.O của Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã theo tàu KN 390 chở Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đến với cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa.
Khai thác thương mại tuyến Metro Nhổn-Ga Hà Nội vào tháng 7 Đô thị

Khai thác thương mại tuyến Metro Nhổn-Ga Hà Nội vào tháng 7

TTTĐ - Dự kiến, Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng sẽ tổ chức công tác nghiệm thu dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội đoạn trên cao vào ngày 30/6 để có thể đưa vào khai thác thương mại trong tháng 7/2024.
Ban QLDA ĐTXD huyện Chư Sê bị "tố" nợ tiền doanh nghiệp Muôn mặt cuộc sống

Ban QLDA ĐTXD huyện Chư Sê bị "tố" nợ tiền doanh nghiệp

TTTĐ - Các doanh nghiệp thi công công trình và đã bàn giao, đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Chư Sê vẫn không thanh toán tiền.
Nhiều người sống "thắt lưng buộc bụng" vẫn phải nộp thuế thu nhập Muôn mặt cuộc sống

Nhiều người sống "thắt lưng buộc bụng" vẫn phải nộp thuế thu nhập

TTTĐ - "Nếu phải chờ thêm 2 năm nữa mới được thông qua quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ khiến nhiều người dân trong cảnh thắt lưng, buộc bụng nhưng vẫn thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân"- đại biểu Quốc hội nêu ý kiến.
Thừa Thiên-Huế: Người dân giao nộp cá thể động vật quý hiếm Xã hội

Thừa Thiên-Huế: Người dân giao nộp cá thể động vật quý hiếm

TTTĐ - Lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tiếp nhận một cá thể khỉ mặt đỏ và hai cá thể rùa sa nhân từ người dân tự nguyện giao nộp.
Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính Xã hội

Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính

TTTĐ - UBND thành phố Đà Nẵng vừa công bố, có 16 đơn vị chậm giải quyết thủ tục hành chính trong tháng 4 có tên của cả 7 quận/huyện, trừ UBND huyện Hoàng Sa.
Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” Muôn mặt cuộc sống

Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 33/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem thêm