Tag

Dinh dưỡng mùa Covid-19: Ăn đủ chứ không ăn thừa

Sức khỏe 22/04/2020 10:55
aa
TTTĐ - Trong mùa dịch Covid-19, không ít người lo lắng thái quá và tẩm bổ, nhồi nhét cho con. Nhiều mẹ còn khoe con tăng 2kg, 5kg trong thời gian nghỉ học như một chiến tích. Thế nhưng, chuyên gia lại khuyên, để con khỏe, chỉ nên ăn đủ chứ không ăn thừa.

Dinh dưỡng mùa Covid-19: Ăn đủ chứ không ăn thừa

Tiến sĩ Phan Bích Nga, Trưởng Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bài liên quan

BAC A BANK ủng hộ 5 tỉ đồng góp sức chặn đứng đại dịch Covid-19

Cho trẻ uống Vitamin C phòng dịch: Hai sai lầm không đáng có

Tập đoàn TH và BAC A BANK tặng máy thở, vật tư y tế cùng ngàn ly sữa giúp bác sĩ chống dịch

Chơi cùng con thời “cô vy”

1 triệu ly sữa tươi chung tay đẩy lùi dịch Covid-19: Lan tỏa những điều tốt đẹp

Quỹ Vì tầm vóc Việt kỷ niệm 5 năm “Hành trình kết nối cộng đồng”

Cách đơn giản để cha mẹ cùng con "sống xanh"

Quá tải vì tẩm bổ

Vốn là một người nấu ăn rất ngon, chị Việt Lê (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tranh thủ những ngày cách ly toàn xã hội để trổ tài nội trợ, bếp núc cho gia đình. Tham khảo kỹ lưỡng các lời khuyên từ trên mạng, chị thiết kế thực đơn mới với một danh sách dài các chất cần bổ sung, sao cho cả gia đình cùng khoẻ mạnh, tăng cường sức đề kháng và vi chất để phòng ngừa Covid-19.

Bữa sáng hôm nay, ngoài việc khẩu phần thịt được tăng lên đáng kể, chị Lê còn yêu cầu mỗi người uống thêm một ly Vitamin C sủi. Bữa trưa tiếp tục được tăng cường thêm món thịt quay, đùi gà tần, rau xào thịt bò, salad và một đĩa hoa quả cùng với nước ép rau má mà chị hì hục xay cả buổi sáng. Bữa chiều tối và đêm cũng được tăng cường hơn thường lệ và uống thêm một số loại vitamin tổng hợp.

Được vài ngày, cả gia đình đều cảm thấy quá tải với khối lượng thức ăn và dưỡng chất, trong khi hầu như không có hoạt động thể lực nào đáng kể.

Tăng chất hơn tăng lượng

Cũng coi trọng việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong mùa dịch, nhưng chị Phạm Thị Dung (Hà Nội) cho biết chú trọng đến tăng thêm chất trong bữa ăn hơn là tăng số lượng món ăn và ép con ăn nhiều hơn. “Tôi bổ sung chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tăng gấp đôi lượng hoa quả so với ngày chưa có dịch”.

Đây cũng chính là lời khuyên bổ ích mà chị Dung tiếp nhận được từ chương trình Vì tầm vóc Việt. Trong đó, Tiến sĩ Phan Bích Nga, Trưởng Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, các bà nội trợ nên chú ý cho con ăn đủ, chứ không ăn thừa. Đồng thời bà cũng lưu ý không nên lạm dụng thực phẩm chức năng cho trẻ.

Tiến sĩ Phan Bích Nga nhấn mạnh: “Việc ăn đa dạng các nhóm thực phẩm giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất cần thiết, trong đó Vitamin C giúp tăng tạo Interferon - một loại protein có tác dụng rất tốt trong vai trò miễn dịch để chống lại sự xâm nhập và gây bệnh của các loại virus”.

Tiến sĩ Phan Bích Nga cho biết, uống nước hoa quả là một cách tốt để bổ sung Vitamin C cho trẻ mà không cần lạm dụng viên sủi hoặc thực phẩm chức năng. “Nhu cầu Vitamin C của con người không quá nhiều, trung bình chỉ từ 50 tới 80mg/ngày, trẻ em nhỏ nhu cầu chỉ từ 30mg – 50mg. Trong khi đó, với viên sủi có hàm lượng Vitamin C rất cao, ít nhất là 75 – 80mg, thậm chí có loại lên tới 500mg có trong 1 viên, thừa rất nhiều so với khuyến nghị”, bà Nga lưu ý.

Chị Nguyễn Phạm Phương Anh (Thanh Xuân, HN) chọn mua TH true JUICE cho con.
Chị Nguyễn Phạm Phương Anh (Thanh Xuân, HN) chọn mua TH true JUICE cho con.

Chị Nguyễn Phạm Phương Anh (Thanh Xuân, HN) cho biết, chị rất bận rộn với công việc cơ quan, hai cô con gái thì kén ăn, bởi vậy, chị đã chọn mua một số loại nước hoa quả tươi đóng chai như TH true JUICE, TH true RICE và các loại sữa tươi hoàn toàn từ thiên nhiên của TH cho con và hai cô con gái đều yêu thích.

Riêng về khẩu phần bữa ăn sáng, TS Phạm Bích Nga phân tích: “Bữa sáng có vai trò cung cấp năng lượng cho một ngày mới, tránh kích ứng dạ dày sau một đêm dài, nhưng cũng không vì thế mà ăn uống quá nặng nề với nhiều chất đạm, chất béo động vật, bởi khi có quá nhiều năng lượng nạp vào, cơ thể phải chịu gánh nặng về tiêu hoá, do đó, một cơ thể ấm ách vì no bụng sẽ sao nhãng trong học tập và công việc”.

Vitamin từ nước hoa quả tươi đóng chai giúp trẻ tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.
Vitamin từ nước hoa quả tươi đóng chai giúp trẻ tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Theo khảo sát của chương trình Vì tầm vóc Việt tại Nhật Bản, các chuyên gia dinh dưỡng luôn tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc ăn đủ chất chứ không ăn thừa. Trẻ theo từng độ tuổi sẽ cần chế độ dinh dưỡng khác nhau, nhu cầu năng lượng cho một học sinh tiểu học từ 1600 calo - 2000 calo/ ngày.

Các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn đầy đủ các chất bột, đạm, chất béo. Với học sinh trung học, năng lượng tương ứng là 2200 calo - 2400 calo/ ngày, đồng thời phải được bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nếu không, trẻ có thể sẽ bị mất đi cơ hội phát triển chiều cao và thể chất một cách tốt nhất.

Đón xem Vì tầm vóc Việt - Chương trình chia sẻ về các vấn đề xoay quanh sự phát triển của trẻ em

Phát sóng: 20h05 hàng ngày trên VTV1

Youtube: https://bitly.vn/f7o

Email: vitamvocvietvtv24@gmail.com

Hotline: 0886 044 110

Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn TH.

Đọc thêm

PVcomBank hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh Sức khỏe

PVcomBank hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Mới đây, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) ký kết thành công thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh thiết lập mối quan hệ chiến lược hướng đến thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và sử dụng tiện ích tài chính hiện đại, PVcomBank đã tài trợ 100 triệu đồng cho Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2024 do bệnh viện tổ chức.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Xem thêm