Tag

Đoàn thanh niên quận Hai Bà Trưng đồng loạt ra quân phòng chống sốt xuất huyết

Sức khỏe 19/08/2017 18:36
aa
TTTĐ.VN- Ngày 19/8, Quận đoàn Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân đồng loạt cho 20 cơ sở đoàn cấp phường trên địa bàn quận để thực hiện công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Đoàn thanh niên quận Hai Bà Trưng đồng loạt ra quân phòng chống sốt xuất huyết

Ngay từ buổi sáng sớm sau lễ phát động, các đoàn viên thanh niên trong quận đã chia nhau đi về sinh môi trường, thu gom rác thải, diệt loăng quăng, bọ gậy… Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng phối hợp với TTYT dự phòng Hà Nội, quận đoàn Hai Bà Trưng tổ chức truyền thông lưu động tại cộng đồng và trên các tuyến phố của quận Hai Bà Trưng.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng, tính đến hết ngày 16/8, tại quận đã ghi nhận có 1.368 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH), 271 ổ dịch tại 20 phường, trong đó có 206 bệnh nhân đang điều trị, 89 ổ dịch đang hoạt động tại 16 phường. 3 tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày ghi nhận 30-50 ca mắc, 5-12 ổ dịch mới.

Đặc thù quận Hai Bà Trưng là quận đông dân, nhiều lao động tự do, sinh viên ngoại tỉnh...; trong khi điều kiện vệ sinh môi trường (VSMT), trình độ dân trí hạn chế, nhiều khu vực thiếu nước sinh hoạt, tập quán sinh hoạt, ăn uống còn tạm bợ, nhất là các khu thuê trọ, công trường xây dựng, bãi đất hoang.

Đây là những khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao về khả năng bùng phát dịch nếu không sớm có biện pháp xử lý triệt để. Trong đó, những phường nhiều dịch như Đồng Tâm, Trương Định, Vĩnh Tuy, Thanh Lương, Bạch Đằng, Minh Khai... là những phường trọng điểm về VSMT và giáp ranh các quận nhiều dịch SXH như Đống Đa, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm...

Đoàn thanh niên quận Hai Bà Trưng đồng loạt ra quân phòng chống sốt xuất huyết
Xe tuyên truyền lưu động phòng chống SXH trên các tuyến phố của quận trong ngày 19/8

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh SXH tại quận Hai Bà Trưng, ngay từ cuối tháng 7, UBND quận Hai Ba Trưng đã tổ chức ra quân tuyên truyền phòng chống, vệ sinh môi trường. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế và TTYT dự phòng Hà Nội, quận đã thành lập và tập huấn chuyên môn cho đội phun hóa chất gồm 20 chiến sỹ và 17 cán bộ TTYT để kịp thời triển khai ngay khi TP cấp máy phun, sẽ tổ chức phun mỗi phường/1 ngày.

Đáng chú ý, trong các đêm từ 13-16/8, TTYT cùng các lực lượng chức năng đã tổ chức phun hóa chất trên xe ôtô tại 7 phường trọng điểm gồm Đồng Tâm, Trương Định, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Bạch Đằng, Thanh Nhàn và Phố Huế, trong đó phun tại các phố chính và khu vực công cộng (đình, chùa, trường học, chợ, công trường, bãi đất trống, 4 trường đại học).


Đoàn thanh niên quận Hai Bà Trưng đồng loạt ra quân phòng chống sốt xuất huyết

Tuyên truyền, phát tờ rơi về phòng chống sốt xuất huyết cho từng hộ gia đình

Anh Dương Minh Đức, Bí Thư quận đoàn Hai Bà Trưng cho biết “Tuy nhiên, do những ngày này Hà Nội mưa nhiều nên dễ bị trôi hóa chất diệt muỗi. Hơn nữa, tác dụng của hóa chất diệt muỗi chỉ kéo dài vài tiếng đồng hồ nên chỉ có khả năng tiêu diệt 30% muỗi. Do đó, quận đoàn Hai Bà Trưng đã xác định công tác quan trong nhất chính là dọn vệ sinh môi trường và tiêu diệt bọ gậy. Từ 5/8, các phường đã phát động nhiều đợt đoàn viên thanh niên ra quân dọn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, kiểm tra các ổ dịch và lập báo cáo thông tin hàng ngày. Thậm chí hàng ngày, quận đoàn cũng tổ chức vận động các đoàn viên thanh niên tới từng gia đình, từng hộ gia đình để tuyên truyền phòng chống dịch SXH. Quận đoàn cũng đã phối hợp với Trung tâm y tế quận, các Bệnh viện trên địa bàn quận để được hỗ trợ khoảng 50 ml thuốc diệt muỗi”.

Đoàn thanh niên quận Hai Bà Trưng đồng loạt ra quân phòng chống sốt xuất huyết

Đoàn thanh niên quận Hai Bà Trưng đồng loạt ra quân phòng chống sốt xuất huyết


Đoàn thanh niên quận Hai Bà Trưng đồng loạt ra quân phòng chống sốt xuất huyết

Các đoàn viên thanh niên phối hợp cán bộ của Trung tâm y tế quận hướng dẫn người dân kiểm tra các nơi bọ gậy có thể sinh sôi


Trong ngày 19/8, đoàn Thanh niên của 20 phường trong toàn quận phối hợp với Trạm y tế phường tiếp tục ra quân kiểm tra, diệt bọ gậy tại các ổ dịch; đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền cách phòng chống dịch sốt xuất huyết đến từng hộ gia đình trong khu dân cư, trong các ngõ ngách.

Đoàn Thanh niên cũng phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức hiệu quả các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường tại những nơi có môi trường kém như: công trình xây dựng, chợ và nơi hay xảy ra ngập úng khi mưa lớn; tăng cường công tác tự kiểm tra các quy định đảm bảo vệ sinh, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục.

Khi đến từng hộ gia đình, các tổ kiểm tra đoàn viên thanh niên đã phát hiện một số xô chậu, bình hoa chứa nước mưa, nguy cơ cao phát sinh ổ bọ gây. Các đoàn viên thanh niên đã hướng dẫn gia đình vệ sinh và lật úp tất cả các vật chứa nước đọng, dọn vệ sinh, tiêu diệt bọ gậy ở các bể cá, dụng cụ chứa nước.

Tuy nhiên, theo anh Dương Minh Đức “Các đoàn viên thanh niên hiện chưa được hỗ trợ kinh phí và trang thiết bị như đồ bảo hộ, kem chống muỗi đốt. Khi tham gia ra quân dọn vệ sinh môi trường, tôi đã nhắc nhở các bạn đoàn viên thanh niên bôi kem chống muỗi đốt, mặc áo xanh đoàn thanh niên, mặc quần dài… Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất lo lắng khi các bạn tham gia ra quân thu dọn vệ sinh lại vô tình bị muỗi gây bệnh SXH đốt”.

Để có thể kiểm soát được dịch sốt xuất huyết, ngoài sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị với vai trò quan trọng của đoàn viên thanh niên thì quan trọng nhất vẫn là sự tự giác của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, chủ động diệt muỗi, diệt bọ gậy để phòng chống dịch bệnh. Nếu gia đình có người bị sốt xuất huyết và có muỗi, thì nhà bên cạnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Mỗi người dân, mỗi gia đình phải thực sự ý thức được việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và cho những người xung quanh.

Tin liên quan

Đọc thêm

Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện Tin Y tế

Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện

TTTĐ - Nghiện thuốc lá đã nhiều năm, cụ ông 70 tuổi (ở Hà Nội) nhập khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ho khan, khó thở tăng lên.
Ăn uống vô độ, cô gái trẻ nhập viện tâm thần Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ăn uống vô độ, cô gái trẻ nhập viện tâm thần

TTTĐ - Mới đây, Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận một cô gái trẻ 20 tuổi có dấu hiệu tâm lý với thói quen ăn uống vô độ mất kiểm soát.
Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi Tin Y tế

Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi

TTTĐ - Sáng 23/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi ngành Y tế Thủ đô năm 2024.
Cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối

TTTĐ - Theo thông tin của bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện đã cấp cứu thành công sản phụ đột ngột ngừng tim, co giật, mất ý thức do thuyên tắc mạch ối sau khi sinh con lần thứ 4.
Đà Nẵng: Triển khai đề án y tế thông minh trị giá gần 489 tỷ đồng Tin Y tế

Đà Nẵng: Triển khai đề án y tế thông minh trị giá gần 489 tỷ đồng

TTTĐ - Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025, thành phố hình thành hệ thống y tế thông minh trên cả ba trụ cột chính bao gồm: Hệ thống phòng bệnh thông minh; hệ thống khám bệnh, chữa bệnh thông minh và hệ thống quản trị y tế thông minh.
Phòng khám Amino StemCel “hô biến” thuốc khớp thành tế bào gốc Nhịp sống phương Nam

Phòng khám Amino StemCel “hô biến” thuốc khớp thành tế bào gốc

TTTĐ - Sở Y tế TP HCM vừa kiểm tra một phòng khám mang tên "Amino StemCell" quảng cáo sử dụng liệu pháp tế bào gốc, nhưng thực tế lại dùng thuốc khớp gối Ostenil Plus để tiêm cho khách hàng.
Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá mỹ phẩm trái phép Nhịp sống phương Nam

Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá mỹ phẩm trái phép

TTTĐ - Qua kiểm tra, Sở Y tế TP HCM phát hiện hội thảo có tên “Đại hội Da liễu Spa 2024” đang quảng bá sản phẩm mỹ phẩm trái quy định, không thông báo tới cơ quan có thẩm quyền trước khi tổ chức.
Kiểm soát huyết áp để sống khỏe Tin Y tế

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe

TTTĐ - Hội thảo “Quản lý tăng huyết áp” đánh dấu chương trình quản lý tăng huyết áp lần đầu tiên hợp tác với chuỗi hệ thống nhà thuốc, nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ, triển khai đo huyết áp miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế và hướng dẫn quản lý tăng huyết áp cho người dân ngay tại cộng đồng trên phạm vi toàn quốc.
Tổng kết và trao giải cuộc thi “Mắt sáng học đường” Tin Y tế

Tổng kết và trao giải cuộc thi “Mắt sáng học đường”

TTTĐ - Sáng 22/5, tại Hà Nội, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Tuệ Anh Eye Care tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng cuộc thi “Mắt sáng học đường” lần thứ nhất, năm học 2023-2024.
Bộ Y tế hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá Tin Y tế

Bộ Y tế hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2024 và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Xem thêm