Tag

Đổi mới sáng tạo vì môi trường sống bền vững

Giáo dục 23/02/2024 19:15
aa
TTTĐ - Đó là chủ đề Cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình dành cho học sinh tiểu học và THCS năm học 2023 - 2024 vừa được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình, Hà Nội tổ chức.
Phát huy vai trò trung tâm đổi mới sáng tạo VinUni hợp tác với Đại học Quốc gia Singapore về đổi mới sáng tạo

Cuộc thi là một trong những hoạt động thường niên của Phòng GD&ĐT quận phối hợp cùng Công ty Cổ phần giáo dục KDI đồng tổ chức. Thông qua các buổi tập huấn của KDI, các đội thi đã xây dựng được những đề tài nghiên cứu khoa học vô cùng thú vị và mang tính thực tiễn cao. Ngày 23/2/2024, tại trường THCS Nguyễn Công Trứ, vòng chung khảo của cuộc thi đã được tổ chức với 42 đội thi đến từ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận.

Đổi mới sáng tạo vì môi trường sống bền vững
Ban giám khảo chấm các sản phẩm sáng tạo của học sinh quận Ba Đình

Nhiều năm qua, cuộc thi được triển khai nhằm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo các sản phẩm khoa học, công nghệ, kỹ thuật (STEM), khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức học đường, công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Đổi mới sáng tạo vì môi trường sống bền vững
Các em học sinh thuyết trình sản phẩm của mình

Thông qua cuộc thi, các em học sinh có cơ hội thể hiện kiến thức và mở rộng tiềm năng qua việc nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm khoa học, công nghệ, kỹ thuật có tính ứng dụng cao.

Đa số các đề tài rất gần gũi với các em, ở cấp tiểu học có: Xà phòng thảo mộc, Ngôi nhà thông minh, Máy chế biến phế liệu mini hình chim cánh cụt, Vườn cây chiếu sáng thông minh, Hệ thống chỉ đường thông minh trong trường học…

Đổi mới sáng tạo vì môi trường sống bền vững
Nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao đã được các em học sinh mày mò, sáng tạo đem đến cuộc thi

Ở cấp THCS có: Dự án truyền thông “BaDinhholic - Cùng NCTMedia tìm hiểu du lịch Ba Đình”; Hệ thống tưới cây kết hợp đèn thắp sáng tự động; Ứng dụng hỗ trợ, phòng chống và giảm thiểu bạo lực học đường; Hệ thống xử lý và tổng hợp rác thải tái chế thành phân bón hữu cơ…

Ban giám khảo tuân thủ các tiêu chí đánh giá khắt khe như đánh giá cách học sinh xác định được vấn đề cần giải quyết, quy trình thiết kế mô hình sản phẩm, phương pháp thực hiện nghiên cứu, thu thập dữ liệu, phân tích và thử nghiệm. Ngoài ra, tính sáng tạo và tính thực tiễn của dự án cũng là hai tiêu chí được chú trọng.

Đổi mới sáng tạo vì môi trường sống bền vững
Các em học sinh tiểu học thuyết trình về dự án của mình

Qua vòng chung khảo, Ban Giám khảo nhận định cuộc thi Sáng tạo trẻ năm nay có rất nhiều mô hình tiêu biểu, có tính sáng tạo và khả năng áp dụng vào thực tế, phù hợp với tư duy, tính sáng tạo của học sinh để gửi tham gia cuộc thi cấp thành phố.

Đổi mới sáng tạo vì môi trường sống bền vững
Ban tổ chức sẽ lựa chọn những dự án xuất sắc nhất để trao giải...

Sau khi đánh giá, chấm các sản phẩm, vào Ngày hội CNTT và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình được tổ chức ngày 2/3/2024 tại trường THCS Nguyễn Công Trứ, kết quả chung cuộc sẽ được công bố và trao giải cho những đội thi xuất sắc và tiềm năng.

Đọc thêm

Trường học hạnh phúc - học sinh phát triển bản thân, làm chủ tương lai Giáo dục

Trường học hạnh phúc - học sinh phát triển bản thân, làm chủ tương lai

TTTĐ - Trường THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy (Hà Nội) - Trường học hạnh phúc - có bề dày truyền thống xây dựng và phát triển hơn 30 năm qua.
Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non Giáo dục

Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành kế hoạch về triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024.
Hà Nội: Hoàn thành cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS vào ngày 31/5 Giáo dục

Hà Nội: Hoàn thành cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS vào ngày 31/5

TTTĐ - Năm học 2023 - 2024, thành phố Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh lớp 9 dự xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở.
Học sinh lớp 12 có thêm kênh ôn thi tốt nghiệp qua truyền hình Giáo dục

Học sinh lớp 12 có thêm kênh ôn thi tốt nghiệp qua truyền hình

TTTĐ - Học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ có hơn 2 tháng ôn thi tốt nghiệp THPT 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh qua truyền hình, bắt đầu từ ngày 19/4 đến 23/6.
61% số học sinh tốt nghiệp THCS được tuyển vào lớp 10 công lập Giáo dục

61% số học sinh tốt nghiệp THCS được tuyển vào lớp 10 công lập

TTTĐ - Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố sẽ tuyển 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học lớp 10, trong đó có 61% học sinh được tuyển vào lớp 10 các trường công lập.
Nền tảng tuyển dụng Job3s.vn vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024 Giáo dục

Nền tảng tuyển dụng Job3s.vn vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

TTTĐ - Vừa qua, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 với sự tham gia của hàng ngàn doanh nghiệp có tiếng trong nước. Nền tảng tuyển dụng job3s.vn đã xuất sắc giành được Giải thưởng Sao Khuê 2024 thuộc lĩnh vực A-IoT (Trí tuệ nhân tạo AI và Internet vạn vật) ngay trong lần đầu tham dự.
Học sinh trường Ams trải nghiệm văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc Giáo dục

Học sinh trường Ams trải nghiệm văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc

TTTĐ - Tham gia “Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế” năm 2024 do trường Đại học Hà Nội tổ chức sáng 15/4, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã được hòa mình vào các hoạt động trải nghiệm thú vị để tìm hiểu văn hóa và ngôn ngữ nước bạn.
Gần 1.700 nhà giáo tranh tài tại ngày hội văn hóa - thể thao Giáo dục

Gần 1.700 nhà giáo tranh tài tại ngày hội văn hóa - thể thao

TTTĐ - Ngày 15/4, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức ngày hội văn hóa - thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên năm học 2023-2024.
Học sinh thi vào lớp 10 được cộng nhiều nhất 1,5 điểm ưu tiên Giáo dục

Học sinh thi vào lớp 10 được cộng nhiều nhất 1,5 điểm ưu tiên

TTTĐ - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã công bố chế độ ưu tiên cho học sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025.
Giúp học sinh hiểu hơn về lĩnh vực khoa học công nghệ Giáo dục

Giúp học sinh hiểu hơn về lĩnh vực khoa học công nghệ

TTTĐ - Với vai trò là diễn đàn của thế hệ trẻ Thủ đô và cả nước, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với trường Đại học Thành Đô, trường Đại học Thủ đô Hà Nội và các đơn vị tổ chức chương trình "Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Công nghệ" vào ngày 13/4 tại trường THPT Lý Thường Kiệt (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội).
Xem thêm