Tag

Đưa vào trại giam chỉ làm trẻ chưa thành niên “chai sạn” hình phạt

Muôn mặt cuộc sống 08/06/2024 12:46
aa
TTTĐ - Có ý kiến lo ngại nếu quá nhân văn với người dưới 18 tuổi phạm tội "không khác gì thả tội phạm ra đường", Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao nêu quan điểm, nhà tù không bao giờ được coi là môi trường giáo dục tốt cả. Nếu trẻ "hơi có lỗi gì đấy" mà đã sử dụng biện pháp nhà tù thì đây không phải là cách làm đúng.
"Mổ xẻ"nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Học cách tự đứng trên chân mình

Nhiều trẻ không ý thức được mình đang phạm tội

Sáng 8/6, thảo luận tại tổ về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Công ước khuyến cáo tất cả các quốc gia thành viên phải có bộ luật riêng về tư pháp người chưa thành niên. Tuy nhiên, hiện trong khối ASEAN chỉ còn 2 nước chưa có đạo luật riêng về tư pháp người chưa thành niên và Việt Nam là một trong số đó.

Đưa vào trại giam chỉ làm trẻ chưa thành niên “chai sạn” hình phạt
Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình thảo luận tại tổ

Thảo luận sâu về dự thảo Luật, ông Bình cho biết, các nước đều nhận thấy việc lấy hình phạt và quy trình tố tụng cho người lớn để điều chỉnh một chút rồi áp dụng cho trẻ em là cách làm không hiệu quả. Do trẻ chưa thành niên chưa phát triển đầy đủ về tâm sinh lý; bộ não chưa hình thành đầy đủ, khả năng kiểm soát hành vi kém hơn người trưởng thành, thậm chí thường bốc đồng, manh động.

"Các cháu nhiều khi muốn thử nghiệm một hành vi nào đó, với kiến thức pháp luật chưa đầy đủ có thể dẫn đến phạm tội nhưng lại không ý thức được mình đang phạm tội. Ví dụ, đua xe gây rối trật tự, vào siêu thị lấy đồ ăn mà không biết mình phạm tội trộm cắp", Chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn chứng và cho biết, khi kiến thức pháp luật ở độ tuổi này chưa đầy đủ mà phải đối mặt với hệ thống tư pháp và hình phạt nặng nề, các cháu sẽ dễ bị tổn thương.

Theo ông Bình, điều một số cơ quan băn khoăn là chúng ta nhân văn quá với các cháu có phải thả tội phạm ra đường không? Ông cho rằng "Nhà tù không bao giờ được coi là môi trường giáo dục tốt cả. Nếu trẻ "hơi có lỗi gì đấy" mà đã sử dụng biện pháp nhà tù thì đây không phải là cách làm đúng.

Nhiều nước nghiên cứu, nếu các cháu phạm tội cho vào trại giam luôn chỉ làm các cháu chai sạn với nhà tù, dễ tái phạm. Trong khi đó, ở những nước áp dụng biện pháp chuyển hướng đưa các cháu khỏi nhà tù, tỷ lệ phạm tội giảm khoảng 85%.

Dù việc xử lý người chưa thành niên phạm tội đã được quy định trong 10 luật khác, song theo ông Bình, việc xử lý mà cần tới 10 đạo luật thì rất khó khăn cho các cơ quan tư pháp, cần tích hợp vào một luật riêng để xử lý vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn.

Hạn chế tối đa các cháu phải vào trại giam

Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên lần này, theo Chánh án Nguyễn Hoà Bình được xây dựng trên kinh nghiệm của nhiều nước và khuyến cáo của Liên Hợp quốc; có nhiều yêu cầu tiến bộ vừa nhân văn, vừa đảm bảo an toàn, trật tự xã hội.

Với người chưa thành niên phạm tội, theo ông Bình, không được tuyên tử hình, chung thân, mức án ít hơn nhiều so với người lớn cùng tội danh.

Bên cạnh đó, không được giam giữ người chưa thành niên phạm tội như người lớn mà phải có trại giam riêng.

"Ở trại giam đều là tội phạm, tội phạm chuyên nghiệp nên có khi lại đào tạo đứa trẻ đó thành tội phạm chuyên nghiệp", Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao nói

Nhấn mạnh phải đảm bảo quyền học tập, quyền tiếp cận thông tin của trẻ, ông Bình cho rằng nếu trại giam không tổ chức được lớp học, phải cho các cháu học trực tuyến.

Ông cũng nêu quan điểm về việc "tách vụ án hình sự" và cho biết Toà án Nhân dân Tối cao yêu cầu vụ án nếu có trẻ em phải tách ra giải quyết độc lập. Nếu không tách, thời hạn điều tra phải theo người lớn, đặt các cháu vào tình trạng bị khởi tố, tạm giam kéo dài.

Bên cạnh đó, yêu cầu đặt ra là cán bộ điều tra, truy tố, xét xử phải là những cán bộ có hiểu biết về tâm sinh lý người chưa thành niên; tiến hành xét hỏi trong môi trường thân thiện.

Ông Bình nhấn mạnh, với người lớn, toàn bộ quá trình phạm tội phải được công khai nhưng với người chưa thành niên, phải nghĩ đến cuộc đời rất dài của các cháu. Nếu bị công khai, các cháu sẽ bị xã hội kỳ thị, phần đời còn lại sẽ rất mong manh. Vì vậy thông tin phạm tội của các cháu phải được bảo mật.

Liên quan quy định về hình phạt, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhận định hình phạt hiện nay với người chưa thành niên phạm tội không hợp lý, rất bất cập và quá nặng.

"Các cháu phạm tội, ngay lập tức bắt tạm giam đưa vào trại, đó là câu chuyện hiện nay. Nhưng dự thảo cho phép bắt, kiểm soát tại nhà bằng các biện pháp tư pháp chuyển hướng, kiểm soát bằng các thiết bị điện tử, không cho ra ngoài", ông Bình phân tích.

Theo ông, với những hành vi như đánh nhau, ăn cắp vặt trong siêu thị…. hoàn toàn có thể áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng, không nhất thiết phải đưa vào trại giam.

Cuối cùng, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao nhấn mạnh, hệ thống hiện hành đang có rất nhiều bất cập, cần được khắc phục bằng một đạo luật riêng, với nhiều quy định nhân văn.

Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên gồm 173 điều, được bố cục thành 5 phần, 11 chương.

Dự thảo Luật giữ nguyên hệ thống hình phạt với người chưa thành niên phạm tội như Bộ luật Hình sự hiện hành, gồm: Cảnh cáo; phạt tiền; cải tạo không giam giữ; tù có thời hạn. không áp dụng hình phạt tù chung thân và tử hình đối với người chưa thành niên.

Dự thảo Luật bổ sung điều luật về hình phạt cảnh cáo cho người chưa thành niên khi phạm tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng do vô ý và có tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa đến mức miễn hình phạt.

Thời gian thử thách khi được hưởng án treo được giảm xuống không quá 3 năm.

Dự thảo cũng mở rộng đối tượng người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu có tài sản riêng cũng có thể áp dụng hình phạt tiền hoặc cha mẹ, người thân thích của người chưa thành niên có tài sản và tự nguyện thực hiện. Mức tiền phạt không quá một phần ba mức tiền phạt mà điều luật quy định.

Ngoài ra, dự thảo quy định theo hướng giảm mức hình phạt cao nhất với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi từ 18 năm xuống 15 năm tù; người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội từ 12 năm xuống 9 năm tù.

Việc giảm mức hình phạt cao nhất trên không áp dụng với trường hợp phạm 5 loại tội xâm phạm tính mạng sức khỏe và ma túy (Tội giết người; hiếp dâm; hiếp dâm người dưới 16 tuổi; cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; sản xuất trái phép chất ma túy).

Đọc thêm

Hải Dương: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ước đạt 10% Muôn mặt cuộc sống

Hải Dương: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ước đạt 10%

TTTĐ - Trong đó, tăng trưởng quý I của tỉnh Hải Dương sơ bộ đạt 10,11%, quý II ước đạt 9,91%.
Nợ thuế, 4 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh Xã hội

Nợ thuế, 4 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ – 4 giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, vừa bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 14/6/2024, vì chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.
Năm 2024, dự kiến có 54 xã được đầu tư, cấp nước sạch Muôn mặt cuộc sống

Năm 2024, dự kiến có 54 xã được đầu tư, cấp nước sạch

TTTĐ - Dự kiến năm 2024, Hà Nội sẽ hoàn thành cấp nước cho 54 xã, năm 2025 hoàn thành cấp nước cho 70 xã và phấn đấu 100% xã được cấp nước sạch.
Nhà báo Phùng Công Sưởng được bổ nhiệm làm Tổng biên tập báo Tiền Phong Nhân sự

Nhà báo Phùng Công Sưởng được bổ nhiệm làm Tổng biên tập báo Tiền Phong

TTTĐ - Chiều 14/6, tại trụ sở Báo Tiền Phong, Ban Bí thư Trung ương (TƯ) Đoàn triển khai Quyết định về công tác cán bộ tại Báo Tiền Phong. Theo đó, nhà báo Phùng Công Sưởng được Ban Bí thư TƯ Đoàn bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng biên tập báo Tiền Phong.
Ông Phạm Quốc Huy giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật Nhân sự

Ông Phạm Quốc Huy giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật

TTTĐ - Ngày 14/6, ông Phạm Quốc Huy - Phó Tổng biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật được trao quyết định giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật.
“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, động lực cho ngày trở về Muôn mặt cuộc sống

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, động lực cho ngày trở về

TTTĐ - Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” do Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Ban Thanh niên Công an Nhân dân (Bộ Công an); Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hải Phòng, Trại giam Xuân Nguyên tổ chức.
Báo Kinh tế và Đô thị khai trương văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk Muôn mặt cuộc sống

Báo Kinh tế và Đô thị khai trương văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk

TTTĐ - Sáng nay (14/6/2024), tại thành phố Buôn Ma Thuật, báo Kinh tế và Đô thị long trọng tổ chức Lễ khai trương Văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk.
Giải "bài toán" phát triển kinh tế báo chí truyền thông Muôn mặt cuộc sống

Giải "bài toán" phát triển kinh tế báo chí truyền thông

TTTĐ - Sáng 14/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
Huy động nguồn lực để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số Muôn mặt cuộc sống

Huy động nguồn lực để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Những năm qua, Huyện uỷ, UBND huyện Thạch Thất đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô được UBND TP Hà Nội tặng bằng khen Muôn mặt cuộc sống

Báo Tuổi trẻ Thủ đô được UBND TP Hà Nội tặng bằng khen

TTTĐ - Sáng 14/6, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân hội viên có thành tích trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng Hội năm 2023; trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam năm 2024 và thẻ hội viên.
Xem thêm