Tag
Ngày Quốc tế Gia đình 15/5:

Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc

Camera 360 trẻ 15/05/2024 06:00
aa
TTTĐ - Hiện nay, mô hình gia đình có nhiều thay đổi, kể cả trong cách nhìn nhận, quan điểm của từng cá nhân. Những điều đó đặt ra vấn đề và thách thức cho thế hệ trẻ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại mới.
Hà Nội tặng mỗi gia đình 1 lá cờ Tổ quốc Nét đẹp văn hoá, giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ

Nhiều mô hình gia đình mới

Tốt nghiệp đại học, Hoàng Thu Nga (trú tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) có việc làm ổn định, thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. Rời quê tới Hà Nội học tập từ năm 18 tuổi, nên Nga đã tự lập rất sớm. Sau 8 năm vừa làm việc, tích cóp tiền mua nhà và trải qua một số mối tình không đến đích, cô gái trẻ đã quyết định làm mẹ đơn thân.

Khó khăn không kể xiết nhưng Nga đã cố gắng vượt qua, để làm tốt vai trò của cả người cha và mẹ với con, giúp con có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ cùng trang lứa. Nga chia sẻ: “Sau vài mối tình, thậm chí từng “sống thử” với một người đàn ông rồi nhưng không hợp nhau nên mình quyết tâm làm mẹ đơn thân. Mình không hối hận khi chọn con đường này”.

Gia đình trẻ hạnh phúc
Một gia đình trẻ hạnh phúc

Theo cô, trong xã hội truyền thống, người phụ nữ không lấy chồng mà có con thường phải chịu sự lên án gay gắt của gia đình và cộng đồng nhưng hiện nay, phụ nữ hiện đại ngày càng tự chủ về kinh tế, công việc, không ít người chọn giải pháp làm mẹ đơn thân. Họ muốn sắp xếp cuộc đời theo ý mình.

Trường hợp của Hoàng Thu Nga là một ví dụ cho sự thay đổi của mô hình gia đình trong thời đại hiện nay. Nếu trước đây, gia đình thông thường (có bố mẹ cùng là người Việt, có hôn thú...) chiếm đại đa số, thì ngày nay mô hình gia đình đa dạng hơn nhiều: Gia đình truyền thống (gia đình 3 thế hệ trở lên cùng chung sống); gia đình hạt nhân (bố mẹ và con); gia đình không có con; gia đình ly hôn; gia đình đa huyết thống; gia đình đồng tính…

Mái ấm là nền móng yêu thương

Gia đình chị Nguyễn Lan Anh (trú tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) cũng có đặc thù. Khi con trai của chị lên đại học đã xin ra ở riêng, gần trường cho tiện việc học hành. Theo đó, hiện nay, chị Lan Anh và chồng sống ở quận Tây Hồ, còn con trai của chị ở trọ tại quận Hà Đông.

Chị Lan Anh cho hay: “Phải đến khi con học năm thứ 2 đại học, tôi mới đồng ý cho ra ở trọ riêng. Dù tôi phân tích rằng ở nhà để bố mẹ an tâm hơn nhưng thằng bé vẫn mong muốn được tự do. Nghĩ rằng, con trẻ cũng cần phải có những trải nghiệm riêng nên tôi cho con đi ở trọ”.

Bạn Nguyễn Lê Minh (con trai chị Lan Anh) chia sẻ, dù ở nhà với bố mẹ khang trang đủ tiện nghi sinh hoạt, cũng như không gian riêng, được ăn cơm mẹ nấu… nhưng cậu vẫn cảm thấy cuộc sống của mình thiếu đi một trải nghiệm thực sự.

“Mình rất áy náy khi có những tối đi về muộn, bố mẹ thức khuya chờ khiến mình cũng rất lo. Để chấm dứt cho nỗi lo từ hai bên, mình nghĩ phương án ra ở riêng là lựa chọn tốt nhất. Tất nhiên, mình vẫn về thăm bố mẹ thường xuyên và vào những dịp quan trọng vì mình vẫn luôn muốn dành thời gian ở cùng bố mẹ", Minh bày tỏ.

Dù chủ động ra ngoài sống tự lập nhưng Nguyễn Lê Minh luôn nhớ rằng, gia đình cùng với mái nhà ấm êm là nền móng để cậu cũng như mỗi người trưởng thành. Bố mẹ là những người dìu dắt các con trong cuộc sống; là người dạy cách sống tốt, cách yêu thương và giúp đỡ xã hội…

Trong thời đại hiện nay có rất nhiều thách thức đặt ra cho cuộc sống hôn nhân, gia đình
Trong thời đại hiện nay có rất nhiều thách thức đặt ra cho cuộc sống hôn nhân, gia đình

Đừng để cho bếp nguội lạnh

Anh Lưu Văn Hưng (trú tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) cho biết, dù vợ chồng anh sống ở chung cư, có gian bếp rộng rãi và đủ dụng cụ nấu nướng, song bếp núc nhà anh cũng ít khi đỏ lửa, bởi hai vợ chồng là nhân viên văn phòng đi làm cả ngày mới về, nên lười nấu cơm, chọn ăn ngoài hàng. Anh nhận thấy, nhiều gia đình trẻ như vợ chồng anh cũng ít khi nấu bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, anh Hưng cũng thừa nhận, rất mong muốn được ăn cơm tại nhà, được có cả vợ, chồng, con cùng quây quần bên mâm cơm mỗi tối.

Theo cô Nguyễn Ngọc Huệ (65 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) - người mẹ, người bà, người vợ đã có một gia đình hạnh phúc: Bữa cơm gia đình luôn mang giá trị tinh thần quan trọng trong tiềm thức mỗi người. Đó không chỉ đơn giản là ăn trưa hay ăn tối, mà còn là khoảnh khắc để chia sẻ, chăm sóc, thư giãn, tận hưởng không khí ấm áp… cùng xây dựng hạnh phúc.

Các chuyên gia tâm lý đều khuyên rằng: “Đừng để cho bếp nguội lạnh” nếu muốn giữ lửa hạnh phúc gia đình. Chúng ta cũng đừng làm một bữa ăn qua loa, người này đứng dậy, một lát sau người khác ngồi xuống. Những người vợ, người mẹ hoàn toàn có thể sắp xếp được bữa ăn gia đình hợp lý. Đó là cách giữ lửa trong hôn nhân cũng như duy trì hạnh phúc.

Dù xã hội hiện đại đến đâu chăng nữa nhưng những giá trị truyền thống tốt đẹp, mà cụ thể là bữa cơm gia đình luôn chiếm một vị trí quan trọng trong mọi thời điểm. Chúng ta hãy trân trọng và biết tận dụng sức mạnh tuyệt vời của bữa cơm gia đình, để nó là ngọn lửa sưởi ấm trong giữ gìn hạnh phúc gia đình, cũng như chắp cánh cho những ước mơ bay cao, nuôi dưỡng tâm hồn của các thành viên trong đại gia đình.

Trong một chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn đã chia sẻ 3 yếu tố quan trọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình, đó là chia sẻ trách nhiệm, chia sẻ tài chính, chia sẻ cảm xúc.

Ông Đinh Đoàn nhấn mạnh, việc các cặp vợ chồng phải chủ động nói ra cảm xúc của mình, không chờ đợi, không yêu cầu đối phương phải tự dò tìm, phỏng đoán. Thực tế tại nhiều gia đình cho thấy, việc không chia sẻ cảm xúc khiến các thành viên trong gia đình dần trở nên xa cách, nhiều mâu thuẫn không thể hóa giải được, thậm chí còn căng thẳng hơn...

Đọc thêm

Truyền tải thông điệp tự tin, bản lĩnh, thắp lên hy vọng về tương lai Camera 360 trẻ

Truyền tải thông điệp tự tin, bản lĩnh, thắp lên hy vọng về tương lai

TTTĐ - Sự kiện chính “Tựa gió hoạ mây” của dự án giáo dục Libreria Project vừa được tổ chức thành công tại điểm trường THCS Khánh Thượng (Thôn Khánh Chúc Đồi, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội).
Đà Nẵng: Lan tỏa năng lượng tích cực trong thanh niên công nhân Camera 360 trẻ

Đà Nẵng: Lan tỏa năng lượng tích cực trong thanh niên công nhân

TTTĐ - Với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ TP Đà Nẵng vừa tổ chức ngày hội Thanh niên công nhân năm 2024.
Nâng cao năng lực phát triển kinh tế tập thể cho thanh niên Camera 360 trẻ

Nâng cao năng lực phát triển kinh tế tập thể cho thanh niên

TTTĐ - Ngày 13/5, Trung ương Đoàn tổ chức khai mạc khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho thành viên, người lao động của tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Hỗ trợ startup trong định danh và xây dựng thương hiệu Camera 360 trẻ

Hỗ trợ startup trong định danh và xây dựng thương hiệu

TTTĐ - Vừa qua, với mong muốn tạo sân chơi kết nối, hỗ trợ các nhà sáng lập có góc nhìn đa chiều hơn về việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, Founder’s Friday phối hợp cùng HUB Network tổ chức talkshow “Brand Launch: Crafting Startup Identities - Ra mắt thương hiệu: Tạo dựng định danh cho Startup”.
Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay

TTTĐ - Mùa hè đến, cũng là lúc các em học sinh háo hức chào đón những ngày nghỉ hè sau một năm học tập. Bên cạnh niềm vui nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả, các em còn háo hức mong chờ những bữa tiệc liên hoan cuối năm cùng bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, ẩn sau những nụ cười rạng rỡ và những món ăn ngon, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang rình rập, biến niềm vui thành nỗi lo lắng.
TP HCM tuyên dương 263 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Camera 360 trẻ

TP HCM tuyên dương 263 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Đây đều là những gương tiên tiến, hoạt động tốt trong công tác Đoàn - Hội - Đội cũng như lan toả những vẻ đẹp của tuổi trẻ thành phố trong đời sống thanh thiếu nhi.
Toả sáng tài năng Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên Camera 360 trẻ

Toả sáng tài năng Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên

TTTĐ - Chiều 5/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức vòng chung kết, bế mạc và trao giải cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên lần thứ 13, năm 2024.
Mãn nhãn với “show” thời trang tốt nghiệp của sinh viên trường Mở Camera 360 trẻ

Mãn nhãn với “show” thời trang tốt nghiệp của sinh viên trường Mở

TTTĐ - Tối 3/5, Khoa Tạo dáng công nghiệp, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức chương trình diễn thời trang tốt nghiệp, mang chủ đề: "The new revolution" 2024 (cuộc cách mạng mới), với sự tham gia của 27 sinh viên lớp K27 chuyên ngành Thiết kế thời trang, cùng các nhà tài trợ, doanh nghiệp, nhà thiết kế.
Kinh nghiệm quản trị đại học và công bố bài báo quốc tế Camera 360 trẻ

Kinh nghiệm quản trị đại học và công bố bài báo quốc tế

TTTĐ - Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản trị đại học trong cơ chế tự chủ và kinh nghiệm công bố bài báo quốc tế, nâng cao chất lượng tạp chí khoa học.
Xốc lại tinh thần làm việc để “chữa nghèo” Camera 360 trẻ

Xốc lại tinh thần làm việc để “chữa nghèo”

TTTĐ - Hết kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, phải quay về với công việc, học tập, thích nghi lại với thói quen sinh hoạt thường ngày, nhiều bạn trẻ cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Tuy nhiên, không ít người cũng nhanh chóng xốc lại tinh thần làm việc để “chữa nghèo” sau thời gian dùng tiền đi “chữa lành”.
Xem thêm