Tag

Hà Nội triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2017-2018

Sức khỏe 16/08/2017 09:00
aa
TTTĐ.VN- Ngay từ đầu năm 2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 47/KH-UBND về việc triển khai phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2017-2018.

Hà Nội triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2017-2018

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá cho thành viên Ban chỉ đạo các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã và nhân dân trên địa bàn thành phố; Xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc trên địa bàn thành phố và tăng cường hoạt động thanh tra việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bên cạnh đó cần củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá, tổ thư ký các cấp, các ngành, đầu mối triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại các sở, ngành thành phố và 30 quận, huyện, thị xã; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc; Duy trì việc triển khai mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện và xây dựng mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tại các điểm du lịch trên địa bàn.

Hà Nội triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2017-2018

Đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại thuốc lá như tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5 hàng năm với sự tham dự của Bộ Y tế, đại diện các sở, ngành, đơn vị cùng sự tham gia của phóng viên các cơ quan báo chí của Hà Nội; Tổ chức các chiến dịch truyền thông để phổ biến tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc. Đồng thời thực hiện tuyên truyền trên các báo của trung ương và thành phố về các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ban chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã sẽ được tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc; Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của thanh tra viên, tuyên truyền viên tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn về Luật Phòng, chống tái hại thuốc lá, tác hại của việc hút thuốc lá thụ động và các văn bản liên quan.

Thành phố tiếp tục duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan hành chính và mô hình “Nhà hàng không khói thuốc” trên địa bàn thành phố; Xây dựng và triển khai mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tập trung vào các điểm du lịch nổi tiếng tại nội thành như Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long... Tiếp tục duy trì và triển khai điểm tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Xây dựng các tiêu chí đánh giá để xét thi đua hàng năm, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Cơ quan chức năng sẽ tổ chức các đợt thanh, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn; Giám sát việc thi hành các quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành; Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá; Thực hiện xử phạt nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm theo Nghị định số 76/2013/ND-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đối với Sở Y tế, cơ quan thường trực, UBND TP yêu cầu phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Sở chỉ đạo tới các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế, duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc tại bệnh viện” trong toàn ngành y tế; chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Cơ sở y tế không khói thuốc”; Tổ chức các lớp tập huấn về thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật triển khai hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá cho các đơn vị liên quan; Truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và các quy định xử phạt trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của sở, ban, ngành, UBND các cấp; đẩy mạnh công tác truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư tại các khu dân cư, tổ dân phố. Đồng thời, thực hiện sản xuất và cung cấp các tài liệu tuyên truyền để phân phối đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư.

Đối với các sở, ngành văn hóa và thể thao, du lịch; giáo dục và đào tạo; công thương; thông tin và truyền thông; giao thông vận tải; công an thành phố; các ban ngành, đoàn thể của thành phố xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2017 – 2018 tại các cơ quan, đơn vị; Phối hợp thực hiện thường xuyên công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các quy định xử phạt trên các phương tiện thông tin đại chúng của các sở, ngành; Thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm về hút thuốc lá tại các địa điểm đã có quy định cấm theo luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Tin liên quan

Đọc thêm

Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện Tin Y tế

Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện

TTTĐ - Nghiện thuốc lá đã nhiều năm, cụ ông 70 tuổi (ở Hà Nội) nhập khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ho khan, khó thở tăng lên.
Ăn uống vô độ, cô gái trẻ nhập viện tâm thần Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ăn uống vô độ, cô gái trẻ nhập viện tâm thần

TTTĐ - Mới đây, Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận một cô gái trẻ 20 tuổi có dấu hiệu tâm lý với thói quen ăn uống vô độ mất kiểm soát.
Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi Tin Y tế

Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi

TTTĐ - Sáng 23/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi ngành Y tế Thủ đô năm 2024.
Cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối

TTTĐ - Theo thông tin của bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện đã cấp cứu thành công sản phụ đột ngột ngừng tim, co giật, mất ý thức do thuyên tắc mạch ối sau khi sinh con lần thứ 4.
Đà Nẵng: Triển khai đề án y tế thông minh trị giá gần 489 tỷ đồng Tin Y tế

Đà Nẵng: Triển khai đề án y tế thông minh trị giá gần 489 tỷ đồng

TTTĐ - Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025, thành phố hình thành hệ thống y tế thông minh trên cả ba trụ cột chính bao gồm: Hệ thống phòng bệnh thông minh; hệ thống khám bệnh, chữa bệnh thông minh và hệ thống quản trị y tế thông minh.
Phòng khám Amino StemCel “hô biến” thuốc khớp thành tế bào gốc Nhịp sống phương Nam

Phòng khám Amino StemCel “hô biến” thuốc khớp thành tế bào gốc

TTTĐ - Sở Y tế TP HCM vừa kiểm tra một phòng khám mang tên "Amino StemCell" quảng cáo sử dụng liệu pháp tế bào gốc, nhưng thực tế lại dùng thuốc khớp gối Ostenil Plus để tiêm cho khách hàng.
Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá mỹ phẩm trái phép Nhịp sống phương Nam

Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá mỹ phẩm trái phép

TTTĐ - Qua kiểm tra, Sở Y tế TP HCM phát hiện hội thảo có tên “Đại hội Da liễu Spa 2024” đang quảng bá sản phẩm mỹ phẩm trái quy định, không thông báo tới cơ quan có thẩm quyền trước khi tổ chức.
Kiểm soát huyết áp để sống khỏe Tin Y tế

Kiểm soát huyết áp để sống khỏe

TTTĐ - Hội thảo “Quản lý tăng huyết áp” đánh dấu chương trình quản lý tăng huyết áp lần đầu tiên hợp tác với chuỗi hệ thống nhà thuốc, nâng cao năng lực tư vấn của dược sĩ, triển khai đo huyết áp miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế và hướng dẫn quản lý tăng huyết áp cho người dân ngay tại cộng đồng trên phạm vi toàn quốc.
Tổng kết và trao giải cuộc thi “Mắt sáng học đường” Tin Y tế

Tổng kết và trao giải cuộc thi “Mắt sáng học đường”

TTTĐ - Sáng 22/5, tại Hà Nội, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Tuệ Anh Eye Care tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng cuộc thi “Mắt sáng học đường” lần thứ nhất, năm học 2023-2024.
Bộ Y tế hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá Tin Y tế

Bộ Y tế hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2024 và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Xem thêm