Tag
TP HCM

Hàng ngàn người yêu sách có mặt tại Ngày Sách và Văn hóa đọc

Văn học 19/04/2024 17:36
aa
TTTĐ - Sáng 19/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024.
Giới trẻ “gác” điện thoại đến phố đi bộ đọc sách Những khoảnh khắc "đắm chìm" trong sách qua ống kính nhiếp ảnh gia Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tổ chức tại Hà Nội

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024 tại TP HCM lấy các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”, diễn ra từ ngày 15/4 - 1/5/2024. Trong đó, sự kiện tập trung cao điểm từ ngày 17/4 - 22/4 tại đường Công trường Công xã Paris (từ Nguyễn Du đến Lê Duẩn), đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1 và đồng loạt tổ chức tại TP Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Hàng ngàn người yêu sách có mặt tại Ngày Sách và Văn hóa đọc
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024 khai mạc tại TP HCM

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng cho biết, trong những năm qua, ngành Xuất bản nói riêng và hoạt động phát triển văn hóa đọc của thành phố nói chung có sự phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành quả rất đáng khích lệ, có dấu ấn, góp phần lan tỏa văn hóa đọc ngày càng sâu rộng trong người dân thành phố.

Theo ông Lâm Đình Thắng, định hướng phát triển văn hóa đọc vừa phải phổ quát đến mọi địa bàn của thành phố, vừa phải có những hoạt động thể hiện tính tiên phong, sáng tạo, là điểm nhấn của thành phố.

Đồng thời, các hoạt động, sự kiện về văn hóa đọc phải vừa khuyến đọc, khuyến viết, xây dựng văn hóa con người thành phố, vừa góp sức phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch, góp phần đưa thành phố trở thành thành phố của những sự kiện hấp dẫn, có sự thu hút cao.

Hàng ngàn người yêu sách có mặt tại Ngày Sách và Văn hóa đọc
Ngày hội giúp đẩy mạnh hơn nữa văn hóa đọc tại TP HCM và cả nước

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM mong muốn, thông qua sự ảnh hưởng của các đại sứ văn hóa đọc trên từng lĩnh vực và bằng những hành động, tác phẩm nói và viết sẽ lan tỏa những thông điệp tích cực về tri thức, văn hóa và nhân cách; góp phần xây dựng, lan tỏa tinh thần yêu sách, thưởng thức sách và viết sách trở thành một nét văn hóa đặc trưng trong nhân cách và lối sống của người dân thành phố mang tên Bác.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội

Năm nay, ngày hội tổ chức hơn 300 hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ, tăng 100 hoạt động, hơn 50% so với năm 2023.

Dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông cũng công bố 10 đại sứ văn hóa đọc TP HCM, nhiệm kỳ 2024 - 2025, là đại diện trên nhiều lĩnh vực xuất bản, báo chí, kinh tế, văn hoá - nghệ thuật, học sinh, sinh viên…

Đặc biệt, Ban Tổ chức công bố mời cụ Nguyễn Đình Tư là đại sứ văn hóa đọc thành phố danh dự, không giới hạn về nhiệm kỳ.

Công bố 10 đại sứ văn hoá đọc TP.HCM, nhiệm kỳ 2024 - 2025.
Công bố 10 đại sứ văn hoá đọc TP HCM, nhiệm kỳ 2024 - 2025
Cụ Nguyễn Đình Tư được mời là đại sứ văn hóa đọc thành phố danh dự, không giới hạn về nhiệm kỳ.
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tặng hoa chúc mừng cụ Nguyễn Đình Tư trở thành đại sứ văn hóa đọc thành phố danh dự, không giới hạn về nhiệm kỳ

Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cũng công bố thành lập CLB Đại sứ văn hóa đọc TP HCM, là nơi tạo điều kiện sinh hoạt chung cho các đại sứ văn hóa đọc qua các nhiệm kỳ, tạo môi trường đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và hưởng thụ văn hóa đọc, chung tay lan tỏa văn hóa đọc và những giá trị mà sách mang đến cho người dân TP HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Trong ngày khai mạc, đã có hàng ngàn người yêu sách đã đến với Ngày Sách và Văn hóa đọc để tham quan và mua sách.

Đọc thêm

Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh Việt Nam Văn hóa

Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi sáng tác truyện tranh do Viện Pháp tại Việt Nam và Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng phát động nhằm tìm kiếm các tác giả, họa sĩ và phát triển nhiều hơn nữa các tác phẩm truyện tranh của Việt Nam.
Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5 Văn học

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5

TTTĐ - Tối 31/5, tại đường sách, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần 5, năm 2024 với chủ đề “Vui hè cùng sách hay”.
Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Văn hóa

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn nước Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam. Chương trình mong muốn kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.
Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè Văn học

Hấp dẫn "buffet sách" cho thiếu nhi trải nghiệm mùa hè

TTTĐ - Nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hội sách do Đinh Tị Books tổ chức không chỉ tạo không gian vui chơi bổ ích, thiết thực và lành mạnh cho các bạn nhỏ mà còn góp phần phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng Văn học

Mùa hè lý thú cho thiếu nhi với Tháng sách Kim Đồng

TTTĐ - Chào đón Tết Thiếu nhi 1/6, mở ra một mùa hè khám phá đầy lý thú, chào mừng kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), trong khuôn khổ Tháng sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho trẻ em và bạn đọc trẻ.
Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu Văn học

Chuyện tình mùa hội sen - bức tranh tinh tế về tình yêu

TTTĐ - Bài thơ "Chuyện tình mùa hội sen" của Nguyễn Hồng Vinh mở đầu bằng một bức tranh sặc sỡ của Lễ hội hoa Sen tại Hà Nội. Người đọc được dẫn vào một không gian đầy màu sắc và hương thơm của hoa sen, cùng với sự hội tụ của nam thanh, nữ tú từ khắp nơi, tạo nên một bầu không khí rộn ràng và tươi mới.
Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi” Văn học

Gắn kết tình cảm gia đình hơn với tiểu thuyết “Mẹ sống cùng tôi”

TTTĐ - "Mẹ sống cùng tôi" là tiểu thuyết hiện đại Hàn Quốc kể về cuộc sống của hai mẹ con bà Kang Soon Hee trong nhà trọ Yeon Hwa do chính bà làm chủ. Cuốn sách ra mắt độc giả Việt Nam đúng dịp Ngày của Mẹ (12/5). Bởi vậy, nó càng trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta đọc trong dịp này, như một lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến những người mẹ.
Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ Văn học

Cuốn nhật kí của phóng viên chiến trường Điện Biên Phủ

TTTĐ - “Kí họa trong chiến hào” là nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932 - 2019). Tác phẩm được ông viết khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng, tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.
Xem thêm