Tag

Hàng vạn người dân, học sinh được trải nghiệm làm lính cứu hoả

Phòng cháy chữa cháy 18/03/2024 19:36
aa
TTTĐ - Trong hai ngày cuối tuần (16 - 17/3), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hoàn Kiếm, Đan Phượng, Gia Lâm đã phối hợp tổ chức cho hàng vạn người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn trải nghiệm, thực hành chữa cháy, cứu nạn. Qua đó nâng cao ý thức phòng cháy, kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra.
Những trải nghiệm "lần đầu" của người trẻ trong dịp Tết THCS Nguyễn Công Trứ: Những tiết học “rời nhà trường” đi trải nghiệm Vinh quang Điện Biên Phủ-Trải nghiệm bất tận Người dân hào hứng trải nghiệm chữa cháy, cứu nạn tại hồ Hoàn Kiếm

Ngày 18/3, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, chương trình trải nghiệm hệ thống an toàn PCCC của Hàn Quốc được tổ chức vào 2 ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ nhật (16 - 17/3) tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã thu hút hàng vạn người đăng ký và tham gia trực tiếp.

Hàng vạn phiếu đăng ký trải nghiệm 8 vòng ứng dụng để nhận quà là quả bóng đá có chữ ký của nguyên Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá Việt Nam ông Park Hang-Seo đã được ban tổ chức phát cho người dân.

Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn thực tập sơ cứu người bị nạn
Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn thực tập sơ cứu người bị nạn

Trước đó vào sáng thứ Bảy sau khi khai mạc chương trình, có rất đông người dân, du khách, các em học sinh, sinh viên tới tham dự, trải nghiệm trên các thiết bị PCCC hiện đại. Với tên gọi “tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành kỹ năng PCCC và CNCH năm 2024” ứng dụng trí tuệ thông minh của Hàn Quốc.

Các đơn vị tổ chức đã giới thiệu tới người dân, học sinh, sinh viên Hà Nội kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ. Kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy. Tất cả đều thông qua các ứng dụng ảo, sử dụng trí tuệ nhân tạo với các tình huống như trên thực tế.

Đây là lần đầu tiên, nhiều người dân được trải nghiệm hệ thống an toàn PCCC của Hàn Quốc tại Việt Nam như: Trải nghiệm bình chữa cháy sử dụng cảm biến mô phỏng; trải nghiệm mô hình lái xe cứu hỏa; trải nghiệm câu hỏi OX về an toàn cháy, nổ; trải nghiệm rò rỉ điện với ổ cắm nhiều lỗ; hệ thống Kiosk tim phổi (CPR); Hệ thống Kiosk Tổng hợp; hệ thống VR HMD (Công nghệ thực tế ảo).

Các em học sinh, sinh viên thích thú trải nghiệm mô hình lái xe cứu hỏa
Các em học sinh, sinh viên thích thú trải nghiệm mô hình lái xe cứu hỏa
Trải nghiệm các phiên tiện mô phỏng hiện đại
Trải nghiệm các phiên tiện mô phỏng hiện đại

Với vai trò đại sứ thiện chí, trong 2 ngày vừa qua “thầy Park” cũng đã ký hàng trăm quả bóng đá được đội tuyển quốc gia Việt Nam sử dụng để dành tặng cho những người tham gia vượt qua đủ 8 vòng trải nghiệm.

Qua 2 ngày tổ chức, chương trình đã nhận được phản hồi tích cực của người dân Thủ đô, mong muốn có thêm nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực hơn nữa.

Hàng trăm người dân, học sinh, sinh viên tham gia trải nghiệm chữa cháy, cứu nạn tại trụ sở Công an huyện Đan Phượng
Hàng trăm người dân, học sinh, sinh viên tham gia trải nghiệm chữa cháy, cứu nạn tại trụ sở Công an huyện Đan Phượng

Cùng với quận Hoàn Kiếm, Công an huyện Đan Phượng và huyện Gia Lâm (Hà Nội) cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hàng nghìn học sinh, giáo viên và Nhân dân trên địa bàn trong 2 ngày cuối tuần.

Tham gia buổi trải nghiệm, các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên được những người lính cứu hoả tuyên truyền, hướng dẫn về kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH.

Trong đó trọng tâm là hướng dẫn kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở hộ gia đình, nhà chung cư, nơi tập trung đông người; hướng dẫn thực hành kỹ thuật sơ cứu ban đầu cho người bị nạn.

Hàng vạn người dân, học sinh được trải nghiệm làm lính cứu hoả
Cảnh sát PCCC và CNCH huyện Đan Phượng hướng dẫn học sinh sử dụng thiết bị chữa cháy
Cảnh sát PCCC và CNCH huyện Đan Phượng hướng dẫn học sinh sử dụng thiết bị chữa cháy

Đồng thời, các chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH cũng giới thiệu, biểu diễn kỹ thuật cứu người bị nạn trên các tầng cao bằng các phương pháp, như: Sử dụng cầu dây nghiêng, sử dụng dây đai tự cứu, dây đai hạ chậm, theo dõi thực hành chữa cháy của lực lượng chuyên nghiệp...

Ngoài ra, người dân và các em học sinh còn được trải nghiệm, thực hành các tình huống chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, như: Cứu người, di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói, khí độc; thực hành di chuyển người tay không; thực hành thoát nạn trong không gian hạn chế; thực hành rải vòi chữa cháy; sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ khí gas...

Học sinh trải nghiệm cách băng bó, sơ cứu người bị nạn
Học sinh trải nghiệm cách băng bó, sơ cứu người bị nạn

Chia sẻ với chúng tôi, một cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Gia Lâm cho biết, tùy từng lứa tuổi, có những bài học phù hợp để qua buổi thực tế trải nghiệm tạo nhiều hứng thú cho các em học sinh, nhất là những bạn nhỏ còn đang học mầm non chưa từng tiếp cận với việc chữa cháy khi xảy ra hoả hoạn và chưa được hướng dẫn những kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Hàng vạn người dân, học sinh được trải nghiệm làm lính cứu hoả
Các em học sinh huyện Gia Lâm hào hứng tham gia trải nghiệm làm lính cứu hỏa
Các em học sinh huyện Gia Lâm hào hứng tham gia trải nghiệm làm lính cứu hỏa

Thông qua việc tuyên truyền, Công an huyện Gia Lâm mong muốn, các bạn nhỏ được trải nghiệm, thấy được tính chất công việc của lực lượng Cảnh sát PCCC, trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Thời gian tới, công tác tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành PCCC và CNCH trên địa bàn huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục được thực hiện định kỳ theo kế hoạch chung của Công an thành phố và phù hợp với tình hình mới.

Đọc thêm

Mở lối thoát hiểm an toàn cho nhà ở kết hợp kinh doanh Pháp luật

Mở lối thoát hiểm an toàn cho nhà ở kết hợp kinh doanh

TTTĐ - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, nhất là đối với những ngôi nhà ống vừa ở và kết hợp kinh doanh của hộ gia đình, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, các hộ dân cần có phương án mở lối thoát hiểm an toàn để phòng ngừa khi xảy ra hỏa hoạn.
Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai Phòng cháy chữa cháy

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1916/UBND-NC về việc chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân tại số 207 Định Công Hạ, (quận Hoàng Mai).
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân Phòng cháy chữa cháy

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Công an TP thông tin ban đầu vụ cháy trên phố Định Công Hạ Phòng cháy chữa cháy

Công an TP thông tin ban đầu vụ cháy trên phố Định Công Hạ

TTTĐ - Đêm 16/6, Công an TP Hà Nội đã có thông tin ban đầu về vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà số 207, đường Định Công Hạ, (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Xảy ra cháy lớn ở phố Định Công Hạ, nghi có người mắc kẹt Phòng cháy chữa cháy

Xảy ra cháy lớn ở phố Định Công Hạ, nghi có người mắc kẹt

TTTĐ - Khoảng 19h tối 16/6, ngọn lửa bất ngờ bùng cháy tại ngôi nhà 6 tầng nằm trên phố Định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Sau ít phút, lửa bốc cháy ngùn ngụt, khói đen bao trùm cả căn nhà. Thời điểm này, ngoài trời đang mưa to.
Ra mắt Trung tâm Giáo dục cộng đồng về PCCC & CNCH Phòng cháy chữa cháy

Ra mắt Trung tâm Giáo dục cộng đồng về PCCC & CNCH

TTTĐ - Ngày 15/6, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH). Như vậy, TP Hồ Chí Minh là địa phương thứ 2 trên cả nước có trung tâm này, sau Hà Nội.
Yêu cầu 29 cơ sở vi phạm PCCC quá hạn khắc phục vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Yêu cầu 29 cơ sở vi phạm PCCC quá hạn khắc phục vi phạm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu 29 cơ sở (đã quá thời hạn cam kết) về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) khẩn trương khắc phục ngay các nội dung tồn tại vi phạm, nếu không sẽ bị đình chỉ hoạt động.
Đồng Tháp: Cháy lớn tại Vườn quốc gia Tràm Chim Phòng cháy chữa cháy

Đồng Tháp: Cháy lớn tại Vườn quốc gia Tràm Chim

TTTĐ - Trưa 11/6, Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp bùng phát cháy lớn và lan rộng, thiêu rụi nhiều diện tích rừng tràm, ảnh hưởng nhà dân.
Vi phạm phóng cháy chữa cháy, 3 doanh nghiệp bị phạt hơn 260 triệu đồng Phòng cháy chữa cháy

Vi phạm phóng cháy chữa cháy, 3 doanh nghiệp bị phạt hơn 260 triệu đồng

Vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC), UBND tỉnh Hải Dương đã xử phạt Công ty TNHH Thực phẩm F&G Việt Nam, Công ty TNHH LSISI VINA và Công ty TNHH Thành Long với tổng số tiền hơn 260 triệu đồng.
TP Hồ Chí Minh: Cứu thoát 5 người khỏi đám cháy trong đêm Phòng cháy chữa cháy

TP Hồ Chí Minh: Cứu thoát 5 người khỏi đám cháy trong đêm

TTTĐ - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an TP Hồ Chí Minh đã giải cứu 5 người ra khỏi ngôi nhà bốc cháy ngay lúc nửa đêm 9/6.
Xem thêm