Tag

Hãy biến tri thức khoa học đi vào cuộc sống

Giáo dục 20/11/2023 22:40
aa
TTTĐ - “Tiếp tục mở rộng các trung tâm và đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp, hãy biến tri thức khoa học đi vào cuộc sống xã hội…”, đó là những lời nhắn nhủ của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam trong Lễ Kỉ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt (20/11/1982 - 20/11/2023) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sáng 20/11.
Nhà giáo trẻ truyền ngọn lửa khát khao tri thức, khoa học tới học trò Hà Nội có nguồn lực trí thức khoa học, văn hóa mà không địa phương nào có được

Tại chương trình, TS Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân tới các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

“Ngoài việc được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn được Bộ NN&PTNT giao đào tạo phụ vụ cho sản xuất nông nghiệp đạt chất lượng, giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế nông nghiệp hiệu quả, bền vững.

Mới đây, tháng 5/2023, Bộ &PTNT đã ban hành Nghị quyết về đổi mới, nâng cao đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành nông nghiệp đến 2030, giao nhiệm vụ đối với các trường đại học nông nghiệp trong đó có Học viện tập trung nâng cao hiệu quả nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để hình thành một đội ngũ chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu trong khu vực và quốc tế”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

TS Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (ngoài cùng bên trái) và GS.TS Nguyễn Thị Lan trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 nhà giáo của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam
TS Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (ngoài cùng bên trái) và GS.TS Nguyễn Thị Lan trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 nhà giáo của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Ông Trần Thanh Nam cũng nhắn nhủ tới Ban Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với lợi thế 67 năm qua, cùng uy tín trên trường quốc tế, Nhà trường nên đi sâu, tiếp tục mở rộng các trung tâm và đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp, nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái để các em sinh viên, cựu sinh viên đến đây như là một nơi khởi nghiệp. Học viện hãy đẩy mạnh các hoạt động để tiếp tục biến tri thức khoa học đi vào cuộc sống xã hội.

Trong 67 năm xây dựng và phát triển, giai đoạn nào các thầy, cô của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng luôn cố gắng, không ngại gian khổ, khó khăn, đến với sinh viên bằng cả trái tim, tình thương và nhiệt huyết. Với những cống hiến và thành tựu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ xã hội, Học viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Hồ Chí Minh…và hàng trăm giảng viên, nhà khoa học đã được vinh danh Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Chiến sỹ thi đua…

GS.TS Nguyễn Thị Lan phát biểu tại chương trình
GS.TS Nguyễn Thị Lan phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Nhìn lại chặng đường gần đây, mặc dù đứng trước nhiều trở ngại, thách thức mới như: Vấn đề tự chủ, xu hướng chọn ngành nghề trong học sinh THPT, cạnh tranh, áp lực trong xu hướng công nghệ hóa và quốc tế hóa của giáo dục đại học. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm chúng ta đã tìm thấy cơ hội trong thử thách; dám nghĩ, dám làm, cùng nhau sáng tạo, vượt khó và đã thu được những kết quả đáng khích lệ”.

Trong thời gian qua, Học viện nắm bắt nhu cầu xã hội, sự chuyển dịch của nền kinh tế, những đòi hỏi mới của thị trường lao động nên đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho chiến lược đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Bên cạnh đó, Học viện cũng đã đẩy mạnh các hoạt động để nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế.

Ban Giám đốc Học viện tặng hoa cho các cựu giảng viên, cán bộ Học viện
Ban Giám đốc Học viện tặng hoa cho các đồng chí nguyên là giảng viên, cán bộ Nhà trường

Đứng trước những thách thức về xu hướng chọn ngành nghề của học sinh THPT nhưng Học viện luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh đã đề ra. Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế: Học viện đã rà soát, hoàn thiện các quy định quan trọng trong quản lý khoa học và chuyển giao công nghệ, tạo động lực cho các hoạt động này phát triển, đi vào nề nếp hơn. Các nhóm nghiên cứu tinh hoa, xuất sắc tiếp tục thể hiện được vai trò dẫn dắt, công bố quốc tế được tăng cường; các mô hình Spin off đang ngày càng hoàn thiện phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó là nhiều hợp tác chiến lược với các đối tác quan trọng như: Ailen, Úc, Newzealand, Hà Lan, Bỉ, các tập đoàn lớn của Canada, Nhật Bản…

Tại chương trình, 2 nhà giáo của Học viện có nhiều thành tích và cống hiến được nhận bằng khen của Thủ Chính phủ; 1 tập thể và 20 cá nhân được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen.

Đọc thêm

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội Giáo dục

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

TTTĐ - Đại học Sydney chính thức giới thiệu Viện Đại học Sydney Việt Nam - University of Sydney Viet Nam Institute, doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận do Đại học Sydney sở hữu.
Báo Tuổi trẻ Thủ đóng góp tích cực cho giáo dục Hà Nội Giáo dục

Báo Tuổi trẻ Thủ đóng góp tích cực cho giáo dục Hà Nội

TTTĐ - Ngày 19/6, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đến thăm và chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào? Giáo dục

AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào?

TTTĐ - Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng rộng rãi và trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục, đặc biệt là trong việc dạy và học tiếng Anh.
IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang tổ chức Cuộc thi Robo G 2024 Giáo dục

IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang tổ chức Cuộc thi Robo G 2024

TTTĐ - Tập đoàn IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang vừa phối hợp công bố thông tin Cuộc thi Robo G 2024 thuộc hệ thống thi đấu quốc tế thường niên về AI Robotics của UBTECH, lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn quốc với chủ đề “Khám phá AI”
Tỷ lệ học sinh học nghề thấp do tâm lý trọng bằng cấp Giáo dục

Tỷ lệ học sinh học nghề thấp do tâm lý trọng bằng cấp

TTTĐ - Tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS tham gia học nghề trên địa bàn TP tuy có tăng hàng năm những vẫn đạt tỷ lệ thấp (năm 2023 đạt 18,5%). Nguyên nhân do tâm lý trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của một số người dân. Đa số học sinh sau khi tốt nghiệp cấp THPT đều đặt mục tiêu vào đại học, không muốn đi học nghề.
TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi vào lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi vào lớp 10

TTTĐ - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố điểm thi vào lớp 10 của gần 100.000 thí sinh.
Học bổng E-International nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên Giáo dục

Học bổng E-International nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên

TTTĐ - Chương trình học bổng E-International với thông điệp “Sức mạnh 3000” được ELSA Corp, SunUni Academy cùng nhiều đơn vị giáo dục, tài chính uy tín đồng hành sẽ trao 3.000 suất cho học sinh, sinh viên, người đi làm, góp phần tăng cường năng lực tiếng Anh, giúp họ tiếp cận với nguồn tri thức mới.
Hà Nội sẵn sàng điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Giáo dục

Hà Nội sẵn sàng điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Chỉ còn 10 ngày nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng.
Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô Giáo dục

Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô

TTTĐ - Ba Đình là trung tâm hành chính, chính trị, giáo dục, y tế… có vị trí quan trọng của đất nước cũng như Thủ đô Hà Nội. Những năm qua, với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình luôn được xếp ở vị trí top đầu tiêu biểu trong 30 quận, huyện, thị xã của thành phố.
Nỗi lo “cơ hội cuối cùng” áp lực lên thí sinh TP HCM Giáo dục

Nỗi lo “cơ hội cuối cùng” áp lực lên thí sinh TP HCM

TTTĐ - Năm 2024 sẽ là năm cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia tổ chức thi theo chương trình cũ, điều này đã tạo nên áp lực vô hình cho hàng chục nghìn thí sinh tại TP HCM, đặc biệt là gần 6.000 thí sinh tự do năm nay.
Xem thêm