Tag

Hơn 1.200 người thiệt mạng do mưa lũ ở Nam Á

Quốc tế 31/08/2017 09:51
aa
TTTĐ.VN - Trong bối cảnh mưa lớn ngày 29/8 tiếp tục trút xuống trên diện rộng ở khu vực Nam Á, tổng số người thiệt mạng được dự đoán là tiếp tục gia tăng.

Hơn 1.200 người thiệt mạng do mưa lũ ở Nam Á

Hơn 1.200 người thiệt mạng do mưa lũ ở Nam Á
Lũ lụt ở bang Tây Bengal, Ấn Độ. Ảnh: AFP


Theo Liên hợp quốc, có ít nhất 41 triệu người ở Bangladesh, Ấn Độ và Nepal đã bị ảnh hưởng trực tiếp do lũ lụt và sạt lở đất do trong mùa mưa năm nay, thường bắt đầu vào tháng 6 và kéo dài đến tháng 9. Hơn 1.200 người đã thiệt mạng do lũ lụt.

Tại Nepal, ít nhất 143 người thiệt mạng, hơn 460.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa và hàng chục người mất tích trong mùa mưa lũ được Liên hợp quốc mô tả là tồi tệ nhất trong suốt một thập kỷ qua tại quốc gia này.

Hàng nghìn ngôi nhà đã bị phá hủy và hàng chục người bị cuốn trôi. Những chú voi cũng phải đến vùng nước xoáy để giải cứu con người, trong khi các nhân viên cứu trợ đã kết nhiều chiếc bè từ lá tre và lá chuối. Dù vậy, vẫn có nhiều người còn mất tích. Nhiều gia đình đã phải tổ chức tang lễ khi không tìm thấy thi thể người thân của mình.

Ông Francis Markus, người phát ngôn của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ khu vực Đông Á từ Kathmandu, thủ đô của Nepal cho biết, đây là trận lũ nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong mùa mưa năm nay. Lũ đã tràn qua các tiểu bang Assam, Bihar, Odisha, Tây Bengal và nhiều khu vực khác. Theo Reuters, đã có ít nhất 850 người thiệt mạng ở 6 bang Ấn Độ vào tuần rồi.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới thăm những nơi bị tàn phá ở Bihar, nơi có hơn 400 người đã thiệt mạng vì lũ lụt trong những tuần gần đây. Ông Modi cam kết Chính phủ sẽ hỗ trợ hàng triệu đôla Mỹ cho những người bị ảnh hưởng, đồng thời thúc giục các công ty bảo hiểm sớm đánh giá thiệt hại để giúp người nông dân vượt qua sự mất mát.

Thiệt hại được cảnh báo sẽ tiếp tục gia tăng khi những cơn mưa lớn vẫn đang trút xuống. Ngày 29/8, mưa lớn trút xuống Mumbai gần như cả ngày, khiến hệ thống giao thông bị đình trệ.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn ở Bangladesh khi gần 1/3 diện tích nước này đã bị ngập nước sau những trận mưa lũ. Hiệp hội Chữ thập đỏ và Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ cho biết, có hơn 8 triệu người Bangladesh bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong 40 năm này. Ít nhất 140 người thiệt mạng và gần 700.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy.

Quốc gia Nam Á này cũng phải đối mặt với nguy cơ thiếu thốn lương thực trong thời gian dài, do phần lớn diện tích đất trang trại bị hủy hoại trong mùa mưa lũ.

Tin liên quan

Đọc thêm

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ Thế giới 24h

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ

TTTĐ - Ngày 9/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ) mới được bổ nhiệm, ông Ernesto Soberon Guzman, đã tới chào xã giao Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang.
Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu Nhìn ra thế giới

Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) vừa chính thức khởi động chiến dịch toàn cầu mới, góp phần khẳng định vị thế "Thành phố MICE tốt nhất thế giới” của Singapore, qua đó quảng bá đảo quốc như một điểm đến tổ chức các sự kiện doanh nghiệp tạo nên nhiều giá trị tích cực lâu dài.
Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại Thế giới 24h

Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại

“Mối quan hệ thân thiết gắn kết Cuba và Việt Nam, tình anh em lịch sử không gì có thể phá vỡ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Fidel Castro hun đúc và được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước xây dựng là mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đại, của tình đoàn kết”. Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.
Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời Thế giới 24h

Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời

TTTĐ - Câu chuyện đặc biệt trên một chuyến bay Vietjet những ngày qua được quan tâm chú ý, trở thành tâm điểm của truyền thông khắp thế giới với hình ảnh cơ trưởng bế một em bé vừa chào đời.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
Xem thêm