Tag

Lấy người nộp thuế và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ

Tin tức 01/08/2017 18:45
aa
TTTĐ.VN - “Đâu đó vẫn còn tiếng phàn nàn về chất lượng phục vụ doanh nghiệp (DN), người nộp thuế, do vậy, các đồng chí phải phân tích từng khâu, từng nguyên nhân để có giải pháp khắc phục”

Lấy người nộp thuế và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Cục thuế TP Hà Nội về kết quả công tác thuế 7 tháng đầu năm 2017; triển khai nhiệm vụ giải pháp 5 tháng cuối năm 2017 diễn ra chiều nay (1/8).


Lấy người nộp thuế và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Cục thuế TP Hà Nội

98% doanh nghiệp nộp thuế qua mạng

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội, trong 7 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của Cục ước đạt 107.785 tỷ, đạt 57,5% dự toán được giao, tăng 18,4% so với cùng kỳ.Trong đó, một số khoản thu luôn duy trì được sự tăng trưởng bền vững, như khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh (tăng 25,1%), khu vực đầu tư nước ngoài (tăng 21,2%), thuế thu nhập cá nhân (tăng 26,1%)…

Lãnh đạo Cục Thuế TP cho biết, có được những kết quả trên, đơn vị đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ ngay từ đầu năm, từ đẩy mạnh tuyên truyền, CCHC, hỗ trợ người nộp thuế. Ngành Thuế Hà Nội là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về kết quả nộp thuế qua mạng, kê khai thuế điện tử. Đến nay, có trên 98% DN đang hoạt động thực hiện kê khai thuế qua mạng và 95% trong số đó nộp thuế bằng phương thức điện tử, vượt chỉ tiêu Nghị quyết 19 của Chính phủ, giúp tiết giảm chi phí cho người nộp thuế.

Cục Thuế Hà Nội cũng đã triển khai thành công Đề án đăng ký, cấp mã số DN tự động, với thời gian thực hiện không quá 30 phút, chỉ bằng 12,5% thời gian so với quy định (4 giờ). Ngoài ra, Cục Thuế đã triển khai thí điểm việc khai và nộp thuế trước bạ ô tô, xe máy điện tử (mức độ 4) tại 2 Chi cục Thuế (Ba Đình và Hai Bà Trưng), từ đó triển khai nhân rộng ra toàn địa bàn trong thời gian tới.

Đáng chú ý, Cục Thuế Hà Nội là đơn vị đầu tiên của cả nước triển khai phương thức kiểm tra thuế điện tử kết hợp với kiểm tra truyền thống; ứng dụng CNTT vào phân tích rủi ro và hỗ trợ quá trình thanh tra, kiểm tra. Kết quả, trong 7 tháng đầu năm, Cục Thuế TP đã hoàn thành 11.444 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 62,8% kế hoạch, tăng 98,6% so với cùng kỳ; xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 1.503 tỷ, tăng 12,6% so với cùng kỳ; giảm lỗ 1.485 tỷ, giảm khấu trừ 177 tỷ.

Về công tác quản lý, đôn đốc và cưỡng chế thu hồi nợ thuế, 7 tháng đầu năm, toàn ngành đã ban hành hơn 1,3 triệu thông báo tiền nợ thuế và tiền chậm nộp thuế qua điện tử; hơn 12,7 nghìn quyết định cưỡng chế tài khoản đối với gần 9 nghìn đơn vị với số nợ 5.786 tỷ; cưỡng chế đối với 3.167 đơn vị với số tiền nợ là 3.179 tỷ. Công khai 7 đợt danh sách 939 đơn vị, dự án nợ tiền thuế phí, tiền thuê đất với tổng số nợ là 2.857 tỷ. Với kết quả trên, Hà Nội là một trong hai địa phương có số nợ giảm so với 31/12/2016.

Cũng trong 7 tháng đầu năm, Ngành Thuế Thủ đô đã xây dựng và triển khai hiệu quả 7 đề án, trong đó có một số đề án như dán tem đối với 100% cây xăng trên địa bàn (306 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với 484 cây xăng); đề án quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, đã phát thông báo bằng tin nhắn đến 13.422 chủ tài khoản cá nhấn kinh doanh qua mạng xã hội để các cá nhân tự rà soát, đồng thời xác định trách nhiệm trong việc kê khai, nộp thuế. Bước đầu các chủ tài khoản kinh doanh qua mạng xã hội đã liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn, trợ giúp.

Tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà ngành Thuế đã đạt được trong năm qua. Với việc cân đối tài chính, nguồn thu, tạo đầu vào cho các doanh nghiệp; thực hiện triển khai các nghị quyết của T.Ư và TP; các phương pháp lãnh đạo chỉ đạo linh hoạt sáng tạo, theo hướng rõ người rõ việc rõ trách nhiệm, tiến độ…công tác của ngành đã có nhiều phát triển, đóng góp vào kết quả chung của TP.

Đặc biệt, trong CCHC, Cục Thuế Hà Nội đã hướng tới người nộp thuế và doanh nghiệp. Những năm qua Cục đã đi đầu trong các lĩnh vực hải quan điện tử, thuế điện tử, đăng ký thành lập DN qua mạng…tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Cục thuế TP cũng đã quan tâm đến công tác hỗ trợ doanh nghiệp, có cách làm linh hoạt trong việc thu nợ đọng, mời doanh nghiệp đến bàn bạc để tháo gỡ khó khăn. Qua đó, các DN được hình thành một cách lành mạnh, có sự phát triển đóng góp cho thành phố.

Tuy nhiên theo Bí thư Thành ủy, việc CCHC vẫn cần được thực hiện nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

“Chúng ta đang đi đầu nhưng nếu không nhìn thấy mục tiêu phục vụ với người nộp thuế nói riêng và xã hội nói chung thì sẽ bị tụt hậu. Đâu đó vẫn còn tiếng phàn nàn về chất lượng phục vụ với DN, người nộp thuế, do vậy, các đồng chí phải phân tích từng khâu, từng nguyên nhân để có giải pháp khắc phục” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đồng thời lưu ý, không phải người nộp thuế, nợ thuế, DN nào cũng có nguyên nhân, hoàn cảnh giống nhau. Do vậy trong quá trình xem xét vừa đúng luật vừa phải khách quan, tạo ra môi trường lành mạnh giữa cơ quan thu thuế và người nộp thuế, xã hội.

Bí thư cũng yêu cầu Cục quan tâm hơn nữa đến công tác phòng chống tham nhũng, có quy chế trách nhiệm từng khâu. Theo Bí thư, đây là nhiệm vụ cần thiết, đặc biệt với ngành thuế.

Đồng tình với kế hoạch thời gian tới, Bí thư yêu cầu Cục thuế TP tiếp tục chú trọng đến việc cải thiện môi trường đầu tư và hoạt động của DN. Việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường phát triển cho các DN theo Bí thư Thành ủy Hà Nội là hết sức cần thiết, trong đó các ngành thuế, tài chính, ngân hàng chính là hệ thống quan trọng hỗ trợ DN.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Cục thuế quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ tinh thông nghiệp vụ, có điều kiện hội nhập.

“ Chúng ta vẫn chậm trong lĩnh vực này, còn tụt hậu và đi sau rất nhiều, cần phải làm mạnh mẽ hơn. Bởi thực tế Việt Nam luôn thiếu cán bộ để đưa ra quốc tế” – đồng chí nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc thêm

Phát huy vai trò Mặt trận trong việc gìn giữ giá trị văn hoá Tin tức

Phát huy vai trò Mặt trận trong việc gìn giữ giá trị văn hoá

TTTĐ - Đánh giá cao các hoạt động của Uỷ ban MTTQ quận Ba Đình trong xây dựng văn minh đô thị, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương mong muốn MTTQ quận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống để văn hoá thực sự là nguồn lực và động lực thúc đẩy quận Ba Đình phát triển.
Tổng Kiểm toán Nhà nước và 3 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn Tin tức

Tổng Kiểm toán Nhà nước và 3 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

TTTĐ - 4 thành viên Chính phủ, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính Tin tức

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Quốc hội chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân Tin tức

Quốc hội chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân

TTTĐ - Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổ chức Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dẫn đầu đến hiện trường và bệnh viện thăm hỏi động viên các gia đình bị nạn đội ngũ bác sĩ và lực lượng cứu hộ cứu nạn.
Khẩn trương hỗ trợ tối đa người bị nạn Tin tức

Khẩn trương hỗ trợ tối đa người bị nạn

TTTĐ - Ngay sau khi xảy ra vụ cháy nhà dân vào đêm 23/5, tại đường Trung Kính, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội làm nhiều người tử vong, sáng 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã trực tiếp có mặt, kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy.
Quyết tâm hoàn thành, đóng điện vào ngày 30/6 Tin tức

Quyết tâm hoàn thành, đóng điện vào ngày 30/6

TTTĐ - Ngày 23/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về việc triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối, các phương án bảo đảm cung ứng điện trong thời kỳ cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo.
Cán bộ phải biết sợ sai nhưng không thể sợ trách nhiệm Tin tức

Cán bộ phải biết sợ sai nhưng không thể sợ trách nhiệm

TTTĐ - Cán bộ phải biết sợ sai để không làm sai nhưng không thể sợ trách nhiệm, sợ việc mình phải thực hiện…
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước Tin tức

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Tô Lâm trân trọng cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp trọng thị, thân tình của Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước.
Tạo sức mạnh to lớn xây dựng Long Biên thành đô thị đáng sống Tin tức

Tạo sức mạnh to lớn xây dựng Long Biên thành đô thị đáng sống

TTTĐ - Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển”, Mặt trận Tổ quốc quận Long Biên sẽ tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Nhân dân với Đảng, chính quyền, tạo sức mạnh to lớn để xây dựng quận Long Biên trở thành đô thị đáng sống của Thủ đô Hà Nội và cả nước.
Người dân đổ xô tích trữ vàng, tiền đâu sản xuất kinh doanh? Tin tức

Người dân đổ xô tích trữ vàng, tiền đâu sản xuất kinh doanh?

TTTĐ - Khi giá vàng tăng cao sẽ tác động đến rất nhiều yếu tố, người dân sẽ đổ xô đi mua, tích trữ vàng thay vì đem tiền đi đầu tư, gửi tiết kiệm hay sản xuất, kinh doanh. Vì thế, Nhà nước phải sớm có biện pháp đưa giá vàng trong nước về trạng thái bình ổn, ít nhất là phải tương đồng với thế giới.
Xem thêm