Tag
Bình Thuận

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

Đường dây nóng 08/05/2024 15:42
aa
TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình? Bài 1: Lợi dụng đêm tối, nhóm người lạ vào san ủi chiếm đất, chính quyền có thờ ơ?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô vừa nhận được đơn phản ánh của bà Trần Thị Thanh Thủy (ngụ tại TP HCM).

Theo đơn bà Thủy trình bày, đầu năm 2021, bà mua lô đất (tại thửa đất số 1, tờ bản đồ số 89, ở thôn 4, xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) diện tích 14.729,4m2 với mục đích trồng cây lâu năm của ông Đặng Thanh Lưu và bà Vũ Thị Hạnh (chị gái ông Vũ Văn Luân).

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”
Con đường hiện hữu sát nhà máy tôn sắt, xà gồ Anh Tú 2 đã được xã La Dạ cho vào quy hoạch

Sự việc không có gì đáng nói khi ngày 28/3/2024, bà Thủy đến kiểm tra vườn cây sầu riêng trên thửa đất và phát hiện có máy ủi do nhóm ông Nguyễn Văn Quý (thôn 4, La Dạ) đang tiến hành san lấp phần đất của bà, bao gồm phần tiếp giáp đất lâm nghiệp (đất rừng do Nhà nước quản lý).

Sau đó, bà Thủy yêu cầu ông Quý ngưng thực hiện hành vi này, đồng thời khôi phục hiện trạng ban đầu của thửa đất. Tuy nhiên, ông Quý và gia đình ông Vũ Văn Luân cho rằng đây là phần đất của gia đình ông.

Ngoài ra, ông Vũ Văn Luân không cho bà Thủy và một số người làm vườn được thuê canh tác ra vào thông qua đường đất đoạn 2-4-5 trên bản đồ trích lục vị trí; thửa đất ra đường công cộng kế bên nhà máy tôn Tú Anh 2.

Đồng thời, ông Luân có hành vi đe dọa gây thương tích cho bà Thủy, anh rể và người làm vườn khi đi vào thửa đất này.

Trong quá trình xảy ra sự việc cản trở ngày 28/3/2024 của ông Luân, bà Thủy có trình báo đến Công an xã La Dạ và đại diện chính quyền địa phương để giải quyết. Đại diện Công an xã yêu cầu bà Thủy làm đơn và ngày 4/4/2024 bà có gửi đơn tố cáo đến Công an xã.

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”
Lối đi chung được gia đình ông Luân thống nhất tại biên bản họp làm đường ngày 3/2/2021

Ngày 22/4/2024, Công an xã La Dạ có thông báo trả lời đơn tố giác đến bà Trần Thị Thanh Thủy. Theo đó, “Công an xã La Dạ đã tiến hành làm việc với những người có liên quan đến nội dung đơn tố giác của bà Thủy. Qua làm việc, các tài liệu, chứng cứ mà bà Thủy cung cấp không đủ để chứng minh vụ việc trên có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích”.

Đây là vụ việc tranh chấp dân sự mà ban đầu là tranh chấp lối đi và ranh giới đất giữa ông Vũ Văn Luân và bà Trần Thị Thanh Thủy.

Công an xã La Dạ hướng dẫn bà Thủy gửi đơn yêu cầu khởi kiện dân sự đến Tòa án Nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc ông Vũ Văn Luân có những lời nói đe dọa bà Thủy và ông Nhã, Công an xã sẽ yêu cầu ông Luân cam kết”.

Bà Thủy cho hay: "Ban đầu, tôi không mua vì đất nằm xa mặt đường và không có lối vào nhưng sau đó bà Hạnh thuyết phục gia đình gồm ông Vũ Đình Bân (là ba bà Hạnh) cùng 7 anh, em (trong đó có ông Vũ Văn Luân) cùng lập biên bản họp làm đường ngày 3/2/2021.

Tại biên bản trên nêu rõ “gia đình thống nhất mở con đường đi vào rẫy (tức thửa đất của bà Hạnh). Con đường này từ đường ĐT714 đến hết hết rẫy khoảng 40m của ba và rẫy của gia đình anh Phong, anh Hiệp, Bích, Lưu, Hạnh. Đường mở rộng 3m đi thẳng, giáp ranh giữa các hộ.

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”
Trích lục bản đồ vị trí thửa đất đang trồng sầu riêng của bà Thủy

Sau đó, các hộ mới mở đường. Khi có đường, tôi mới quyết định mua thửa đất và cũng góp tiền để làm con đường, mướn người của gia đình ông Luân giúp canh tác và coi đất.

Sau khi mua đất, tôi đã trồng khoảng 400 cây sầu riêng. Đến nay sầu riêng được gần 4 năm tuổi, đang bắt đầu cho trái bói.

Hiện nay, tôi và người làm vườn không được quyền tiếp cận tài sản trên đất là vườn sầu riêng do hành vi cản trở trái pháp luật của ông Luân nêu trên. Hơn nữa, việc cản trở trên đang khiến vườn sầu riêng của tôi có nguy cơ bị chết, hư hỏng trái, ảnh hưởng tới năng suất, gây thiệt hại nghiêm trọng cho gia đình tôi".

Bà Thủy cũng gửi đơn đến UBND xã La Dạ, Công an xã và huyện Hàm Thuận Bắc để phản ánh hành vi của ông Nguyễn Văn Quý và ông Vũ Văn Luân.

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”
Vườn sầu riêng của bà Thủy đang có dấu hiệu suy kiệt do bị ngăn cản đường nên không thể mang vật tư nông nghiệp chăm sóc

Trước vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ đến ông Xim Miên, Chủ tịch UBND xã La Dạ để tìm hiểu, xác minh theo đơn thư của bạn đọc.

Chủ tịch UBND xã La Dạ cho biết, con đường giáp xưởng tôn Anh Tú 2 là hiện hữu. Đây cũng là con đường xã đã đưa vào quy hoạch nhưng không tới khu giáp rừng do lo ngại bị phá rừng. Đã là đường công cộng thì mọi người đều được đi lại.

Vụ việc bà Thủy tố cáo tranh chấp đất đai với gia đình ông Luân cũng như vụ việc phá rừng, hiện UBND xã đang xác minh, xử lý để có báo cáo gửi đến cấp huyện.

Qua làm việc, trao đổi với gia đình ông Luân, ông Vũ Đình Bân (ba của ông Luân, bà Hạnh) thừa nhận không cho bà Thủy vào khu đất là do đường nằm trên đất của gia đình ông. Do bà Thủy khiếu kiện vô lý nên ông không cho bà Thủy vào, muốn vào phải xin phép.

Gia đình ông Bân cũng thừa nhận trước khi bà Thủy mua đất của con ông thì đã có con đường. Bà Thủy cũng góp tiền sửa đường, kéo điện, lấy nước hồ chung để tưới sầu riêng. Gia đình ông Bân cho biết không làm khó nhưng bà Thủy phải biết điều và phải làm sao đó thì ông mới cho đi trở lại…

Hiện vụ việc đang được nhiều cơ quan chức năng tiến hành xác minh làm rõ.

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đường dây nóng

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ Đường dây nóng

Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ

TTTĐ - Gần 1 năm ròng rã, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã kiên trì đeo bám, tìm hiểu vụ việc cấp đất trái quy định, trái thẩm quyền. Với sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần cầu thị, đến nay các ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã có báo cáo chính thức về hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai xảy ra tại Công ty TNHH MTV 732 (Công ty 732) trong việc cấp đất cho các cá nhân.
Xem thêm