Tag

Mua đất tại Dự án làng nghề Mai Hương sẽ không được cấp sổ đỏ vĩnh viễn

Bạn đọc 30/08/2019 05:24
aa
TTTĐ - Người mua đất tại Dự án làng nghề Mai Hương tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang sẽ không được cấp sổ đỏ vĩnh viễn vì đây là dự án cho thuê đất (49 năm - PV) chứ không phải như chủ đầu tư tuyên truyền.

Mua đất tại Dự án làng nghề Mai Hương sẽ không được cấp sổ đỏ vĩnh viễn

Bài liên quan

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thanh tra dự án làng nghề Mai Hương

Dự án làng nghề Mai Hương bán đất nền khi chưa được phê duyệt ĐTM

Bắc Giang: Mua bán đất tại làng nghề Mai Hương là trái pháp luật

Sở Xây dựng Bắc Giang đóng vai trò gì tại dự án làng nghề Mai Hương?

Làm rõ dấu hiệu hình sự tại dự án làng nghề Mai Hương

Công an vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm tại Dự án làng nghề Mai Hương

Để làm rõ tính pháp lý và rủi ro của người dân đã trót mua đất tại Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương (Dự án làng nghề Mai Hương tại xã Hương Lâm và xã Mai Đình thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), PV báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi làm việc với đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang xoay quanh dự án này.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Giang khẳng định người mua đất tại dự án làng nghề Mai Hương sẽ không được cấp sổ đỏ
Lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Giang khẳng định người mua đất tại dự án làng nghề Mai Hương sẽ không được cấp sổ đỏ

Ông Phạm Giang - Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang- khẳng định những nội dung mà Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh về sai phạm tại Dự án làng nghề Mai Hương do Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư triển khai tại xã Hương Lâm và xã Mai Đình thuộc huyện Hiệp Hòa là hoàn toàn đúng. Đồng thời, ông Giang cũng nêu ra hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp này trong quá trình thực hiện dự án.

Cụ thể, việc Chủ đầu tư để Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư BĐS Bầu Trời (Sàn bất động sản SKYLAND) rao bán công khai các lô đất là hoàn toàn trái quy định pháp luật vì doanh nghiệp này chỉ là đơn vị được thuê đất và chỉ được phép cho các đơn vị thuê lại để kinh doanh. Không những vậy, việc đơn vị rao bán khẳng định sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sau khi mua đất là hoàn toàn sai.

Sàn bất động sản SKYLAND rao bán công khai các lô đất là hoàn toàn trái quy định pháp luật
Sàn bất động sản SKYLAND rao bán công khai các lô đất là hoàn toàn trái quy định pháp luật

Ngoài ra, việc xây dựng chiều cao từ 2,5 cho đến 5 tầng trong dự án thì tùy từng vị trí đã được phê duyệt trước đó chứ hoàn toàn không phải toàn bộ dự án được phép xây dựng với chiều cao như vậy. Quy mô, thiết kế khi xây dựng phải theo quy định được phê duyệt chứ không được phép thay đổi kết cấu bên khi tiến hành xây dựng.

Ông Giang cho biết, chủ đầu tư chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà đã triển khai xây dựng là hoàn toàn sai theo quy định của pháp luật.

Trước đó như chúng tôi đã đưa tin, Dự án làng nghề Mai Hương trong quá trình triển khai đã bộc lộ hàng loạt sai phạm nhưng không bị ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Nhiều trường hợp đã xây dựng trái phép tại dự án làng nghề Mai Hương
Nhiều trường hợp đã xây dựng trái phép tại dự án làng nghề Mai Hương

Dự án đã không tạo ra được cú "hích" phát triển kinh tế cho địa phương như kỳ vọng và cũng không tạo nên được một làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp như mục tiêu đề ra. Nghiêm trọng hơn, Chủ đầu tư còn ngang nhiên xẻ dự án ra bán với mức giá từ 4 - 9 triệu đồng/m2 (gấp từ 20 - 40 lần so với giá đền bù - PV) với hàng trăm lô đất được rao bán công khai rầm rộ.

Bên cạnh đó, nhân viên tư vấn của Sàn bất động sản SKYLAND (đơn vị hợp tác đầu tư và phân phối độc quyền dự án) còn tư vấn quảng cáo không đúng sự thật, có dấu hiệu lừa đảo, dễ đẩy người dân mua đất vào thế "tiền mất tật mang".

Cụ thể, nhân viên tư vấn của Sàn bất động sản SKYLAND "nổ" rằng có hàng trăm lô đất người mua tha hồ lựa chọn. Không những thế, nếu mua đất ở đây thì 3 tháng sau sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn 49 năm. Hết thời hạn, Nhà nước không thể giải tỏa được vì tài sản trên đất rất nhiều. Lúc đó người mua đất chỉ phải nộp cho Nhà nước tiền sử dụng đất khoảng 200 nghìn đồng một năm là tiếp tục được sinh sống(?).

Nếu không có sự buông lỏng quản lý của địa phương thì liệu Chủ đầu tư có
Nếu không có sự buông lỏng quản lý của địa phương thì liệu Chủ đầu tư có "tự tung, tự tác" được như vậy hay không?

Sai phạm là vậy, tuy nhiên ông Đinh Văn Tưởng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Xây dựng số 1 Hà Nội khẳng định doanh nghiệp đang triển khai dự án đúng theo các văn bản của cơ quan tỉnh Bắc Giang cho phép.

Về vấn đề phân lô, bán nền với diện tích từ 70 - 180m2/lô, ông Tưởng giải thích rằng do người dân chủ yếu là các hộ sản xuất nhỏ lẻ nên diện tích như vậy là phù hợp với thực tế để người dân có thể mua. Với các lô đất có diện tích 180m2 là dành các hộ có điều kiện mua làm mặt bằng kinh doanh sản phẩm.

Hàng trăm lô đất được công khai rao bán rầm rộ
Hàng trăm lô đất được công khai rao bán rầm rộ

Đối với việc xây dựng trong làng nghề, ông Tưởng khẳng định rằng đã được Sở Xây dựng Bắc Giang phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và được phép xây 3,5 tầng và khu hành chính quản lý được xây cao 5 tầng(?).

Ngay sau khi Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh cùng các cơ quan liên quan vào cuộc để làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại dự án làng nghề Mai Hương.

Còn ông Nguyễn Văn Chính - Phó chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết đây là dự án phát triển làng nghề, không phải khu dân cư, đô thị. Đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa được phê duyệt ĐTM, chưa được UBND tỉnh cho thuê đất mà mới chỉ giao đất để làm hạ tầng nên tất cả các công trình xây dựng, giao dịch mua bán đất đều trái quy định.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang cần làm rõ mức độ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án này
Thanh tra tỉnh Bắc Giang cần làm rõ mức độ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án này

"Về tính pháp lý, dự án hiện nay mới được bàn giao đất cho doanh nghiệp để làm hạ tầng cơ sở, hồ sơ pháp lý dự án còn thiếu rất nhiều, do đó người dân cần hết sức thận trọng khi mua đất tại dự án này kẻo tiền mất tật mang" - ông Chính nói thêm.

Cũng theo ông Chính, UBND huyện đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư còn một số sai phạm như chậm tiến độ đầu tư, năng lực kém, thiếu vốn và có biểu hiện bán “lúa non”, tự ý cho thuê lại đất khi chưa đủ điều kiện quy định(?).

Công an huyện Hiệp Hòa đã vào cuộc kiểm tra thông tin để làm rõ có dấu hiệu lừa đảo hay không
Công an huyện Hiệp Hòa đã vào cuộc kiểm tra thông tin để làm rõ có dấu hiệu lừa đảo hay không

Trước những dấu hiệu lừa dối người dân, Công an huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cũng đã cử cán bộ kiểm tra thông tin phản ánh của Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh tại Dự án làng nghề Mai Hương do Công ty CP Xây dựng đô thị số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư.

Trao đổi với PV, ông Trần Thế Cường - Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa cho biết đã nắm bắt được thông tin về những dấu hiệu sai phạm tại Dự án này và đã cử cán bộ vào cuộc kiểm tra thông tin để làm rõ, có kết quả cụ thể sẽ thông tin tới cơ quan báo sau.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm Bảo vệ người tiêu dùng

Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm

TTTĐ - Cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển phát hàng hóa Quyết Đại Phát Express ở Kim Chung, Hoài Đức có dấu hiệu của Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng Nhịp sống phương Nam

Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa tiến hành xử phạt đối với một hộ kinh doanh và nhà cung ứng sản phẩm phân bón kém chất lượng.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đường dây nóng

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Xem thêm