Tag

Nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân

Môi trường 29/02/2024 15:30
aa
TTTĐ - Là địa bàn có nhiều làng nghề, huyện Thường Tín kết hợp, liên thông việc thực hiện Chương trình số 08 - Ctr/TU với các chương trình mục tiêu quốc gia để khai thác hiệu quả việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nhất là trong công tác bảo vệ môi trường, cung cấp nước sạch.
Lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm của quy hoạch đô thị Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống và đóng góp cho thành phố Nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc người dân Thủ đô

Đó là một trong các yêu cầu của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tại buổi giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU tại huyện Thường Tín, sáng nay (29/2).

Nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân
Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi giám sát

Giải quyết việc làm đạt 106% kế hoạch

Báo cáo của huyện Thường Tín cho thấy, Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025 đã được tổ chức triển khai nghiêm túc gắn với trách nhiệm chuyên môn cụ thể của từng ngành, lĩnh vực trong toàn huyện và tại các xã, thị trấn. Đến nay, các nhóm tiêu chí đều cơ bản hoàn thành; cụ thể: Tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn còn 0,4% (hoàn thành chỉ tiêu); tỷ lệ lao động được giải quyết việc làm đạt 77,2% kế hoạch; tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2023 còn 23 hộ (chiếm tỷ lệ 0,03%, đạt dưới 1% theo chuẩn mới của TP).

Huyện đã hoàn thành và tiếp tục duy trì tỷ lệ 100% người thuộc diện bảo trợ được hưởng trợ cấp hàng tháng, cấp thẻ BHYT theo quy định. Duy trì 100% cá nhân, hộ gia đình gặp rủi ro, thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác được trợ giúp đột xuất kịp thời; 100% học sinh khuyết tật, học sinh là đối tượng bảo trợ xã hội, học sinh thuộc hộ nghèo được miễn học phí.

Về phát triển thị trường lao động, tạo việc làm bảo đảm thu nhập tối thiểu cho người dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năm 2023, huyện đã giải quyết việc làm cho 3.928 (đạt 106% kế hoạch giao). Công tác đào tạo nghề được triển khai nhiều nội dung, đặc biệt quan tâm hướng nghiệp, dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ, dạy nghề miễn phí cho con em đối tượng chính sách, hộ nghèo, hội viên nông dân.

Nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thường Tín Tạ Hữu Thọ báo cáo tại buổi giám sát

Để mở rộng, bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp và khắc phục tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, huyện đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đến năm 2023 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,7%, tăng 2,67% tương ứng tăng 5.230 người so với tháng 12/2022 (đạt 98,6% mục tiêu đến cuối năm 2025); tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc trên lực lượng lao động trong độ tuổi đến năm 2023 là 21.443 người (tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022), đạt 43,2% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia. Tỷ lệ lao động tham gia BHXH thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi năm 2023 đạt 99,3% mục tiêu đến cuối năm 2025.

Trong việc thực hiện các chính sách, giải pháp giảm nghèo nhanh, bền vững, hàng năm UBND huyện đã chủ động xây dựng và ban hành Kế hoạch giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo cho UBND các xã, thị trấn trên địa bàn; hạn chế các hộ tái nghèo với nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng nguồn xã hội hóa của các cấp.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, phòng, chống dịch bệnh; vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn dân tiếp tục được quan tâm đến. Đến nay, 29/29 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Để thực hiện các tiêu chí về nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống Nhân dân, ngay từ đầu năm huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo quyết liệt các phòng ban, ngành, các xã, thị trấn thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, do đó đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao.

Nhận diện rõ hơn những chỉ tiêu đạt thấp

Nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-Ctr/TU phát biểu tại buổi làm việc

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-Ctr/TU, muốn thực hiện tốt các chỉ tiêu của chương trình, thời gian tới huyện Thường tín cần tập trung phát triển kinh tế, tạo cơ sở để nâng cao đời sống người dân.

Hiện nay, dự án đường Vành đai 4 đã khởi công, huyện cần chú trọng phát triển các khu công nghiệp để tạo việc làm cho người dân. Cùng với đó, huyện phải dự báo được diễn biến từ nay đến năm 2025 để duy trì phát triển hệ thống an sinh xã hội. Đặc biệt phải tính đến tình huống bất ngờ, phát sinh để trong mọi tình huống cuộc sống người dân ổn định.

Đồng thời, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và lãnh đạo huyện Thường Tín tập trung tốt hơn nữa vào công tác tuyên truyền về vai trò của các cấp ủy đảng, các tổ chức chính trị xã hội, tạo được niềm tin của người dân; nghiên cứu cơ chế chính sách để tạo nguồn, hành lang pháp lý thực hiện Chương trình như tạo điều kiện cho người dân vay vốn sản xuất, thúc đẩy chính sách cụ thể để xóa hộ nghèo, đảm bảo an sinh.

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị huyện tiếp tục nhận diện đầy đủ hơn và chỉ rõ cách làm phù hợp đối với một số chỉ tiêu đạt thấp như lệ hỏa táng, bảo hiểm y tế tự nguyện...

Trong giải pháp khắc phục, huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, vận động để lan tỏa Chương trình đến các cấp ủy, chính quyền và các doanh nghiệp, Nhân dân cùng vào cuộc; tổ chức phân công, phân nhiệm, mời cơ quan chuyên môn vào cuộc tháo gỡ, hỗ trợ cho các đơn vị để hoàn thành chỉ tiêu cuối nhiệm kỳ.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu huyện Thường Tín kết hợp, liên thông việc thực hiện Chương trình số 08 - Ctr/TU với các chương trình mục tiêu quốc gia để khai thác hiệu quả việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân- nhất là công tác bảo vệ môi trường, cung cấp nước sạch; đồng thời, rà soát, chấn chỉnh những vướng mắc và có kiến nghị, đề xuất với TP những giải pháp để chỉ đạo hoàn thành...

Đọc thêm

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to Môi trường

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), vùng biển phía Đông của khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Đông Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đang có mưa rào và dông mạnh.
Ngày 28/5: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối cục bộ có mưa to Môi trường

Ngày 28/5: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối cục bộ có mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 28/5, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông Môi trường

Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Hà Nội có mưa rào và dông trong hai ngày đầu tuần Môi trường

Hà Nội có mưa rào và dông trong hai ngày đầu tuần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27-28/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu Môi trường

Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu

TTTĐ - Hai cá thể tê tê Java được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An - VinWonders Nam Hội An đã sinh sản thành công, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác bảo tồn loài động vật quý hiếm này.
Lãnh đạo Hội An đề xuất lấy đất thừa nạo vét để trồng cây? Môi trường

Lãnh đạo Hội An đề xuất lấy đất thừa nạo vét để trồng cây?

TTTĐ - TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) chuẩn bị triển khai một số dự án đầu tư công trên địa bàn,nhưng lại thiếu nguồn đất đắp do khan hiếm.
Kênh rạch TP HCM tràn ngập rác sau những ngày mưa Môi trường

Kênh rạch TP HCM tràn ngập rác sau những ngày mưa

TTTĐ - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ hội Sông nước TP HCM lần thứ 2, tuy nhiên theo ghi nhận, nhiều tuyến kênh rạch lớn trên địa bàn TP HCM, trong đó có cả những điểm chính sẽ diễn ra lễ hội đang chịu cảnh ngập trong rác, nhất là sau những trận mưa lớn.
Ngày 24/5: Nhiều khu vực có mưa dông Môi trường

Ngày 24/5: Nhiều khu vực có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm, mưa tập trung vào chiều và đêm.
Yêu cầu Công ty Đầu tư Sài Gòn khẩn trương khắc phục hậu quả Môi trường

Yêu cầu Công ty Đầu tư Sài Gòn khẩn trương khắc phục hậu quả

TTTĐ - Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản hỏa tốc gửi Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn - chủ đầu tư dự án Sentosa Villa yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ sạt lở bùn, cát do mưa lũ.
Thành phố Hà Nội hướng tới mục tiêu thực sự xanh và an toàn Môi trường

Thành phố Hà Nội hướng tới mục tiêu thực sự xanh và an toàn

TTTĐ - Thông tin tại Hội nghị đối thoại với công nhân người lao động năm 2024, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị về môi trường trên địa bàn Thủ đô.
Xem thêm