Tag

Nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân

Môi trường 29/02/2024 15:30
aa
TTTĐ - Là địa bàn có nhiều làng nghề, huyện Thường Tín kết hợp, liên thông việc thực hiện Chương trình số 08 - Ctr/TU với các chương trình mục tiêu quốc gia để khai thác hiệu quả việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nhất là trong công tác bảo vệ môi trường, cung cấp nước sạch.
Lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm của quy hoạch đô thị Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống và đóng góp cho thành phố Nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc người dân Thủ đô

Đó là một trong các yêu cầu của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tại buổi giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU tại huyện Thường Tín, sáng nay (29/2).

Nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân
Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi giám sát

Giải quyết việc làm đạt 106% kế hoạch

Báo cáo của huyện Thường Tín cho thấy, Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025 đã được tổ chức triển khai nghiêm túc gắn với trách nhiệm chuyên môn cụ thể của từng ngành, lĩnh vực trong toàn huyện và tại các xã, thị trấn. Đến nay, các nhóm tiêu chí đều cơ bản hoàn thành; cụ thể: Tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn còn 0,4% (hoàn thành chỉ tiêu); tỷ lệ lao động được giải quyết việc làm đạt 77,2% kế hoạch; tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2023 còn 23 hộ (chiếm tỷ lệ 0,03%, đạt dưới 1% theo chuẩn mới của TP).

Huyện đã hoàn thành và tiếp tục duy trì tỷ lệ 100% người thuộc diện bảo trợ được hưởng trợ cấp hàng tháng, cấp thẻ BHYT theo quy định. Duy trì 100% cá nhân, hộ gia đình gặp rủi ro, thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác được trợ giúp đột xuất kịp thời; 100% học sinh khuyết tật, học sinh là đối tượng bảo trợ xã hội, học sinh thuộc hộ nghèo được miễn học phí.

Về phát triển thị trường lao động, tạo việc làm bảo đảm thu nhập tối thiểu cho người dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năm 2023, huyện đã giải quyết việc làm cho 3.928 (đạt 106% kế hoạch giao). Công tác đào tạo nghề được triển khai nhiều nội dung, đặc biệt quan tâm hướng nghiệp, dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ, dạy nghề miễn phí cho con em đối tượng chính sách, hộ nghèo, hội viên nông dân.

Nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thường Tín Tạ Hữu Thọ báo cáo tại buổi giám sát

Để mở rộng, bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp và khắc phục tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, huyện đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đến năm 2023 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,7%, tăng 2,67% tương ứng tăng 5.230 người so với tháng 12/2022 (đạt 98,6% mục tiêu đến cuối năm 2025); tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc trên lực lượng lao động trong độ tuổi đến năm 2023 là 21.443 người (tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022), đạt 43,2% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia. Tỷ lệ lao động tham gia BHXH thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi năm 2023 đạt 99,3% mục tiêu đến cuối năm 2025.

Trong việc thực hiện các chính sách, giải pháp giảm nghèo nhanh, bền vững, hàng năm UBND huyện đã chủ động xây dựng và ban hành Kế hoạch giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo cho UBND các xã, thị trấn trên địa bàn; hạn chế các hộ tái nghèo với nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng nguồn xã hội hóa của các cấp.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, phòng, chống dịch bệnh; vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn dân tiếp tục được quan tâm đến. Đến nay, 29/29 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Để thực hiện các tiêu chí về nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống Nhân dân, ngay từ đầu năm huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo quyết liệt các phòng ban, ngành, các xã, thị trấn thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, do đó đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao.

Nhận diện rõ hơn những chỉ tiêu đạt thấp

Nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-Ctr/TU phát biểu tại buổi làm việc

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-Ctr/TU, muốn thực hiện tốt các chỉ tiêu của chương trình, thời gian tới huyện Thường tín cần tập trung phát triển kinh tế, tạo cơ sở để nâng cao đời sống người dân.

Hiện nay, dự án đường Vành đai 4 đã khởi công, huyện cần chú trọng phát triển các khu công nghiệp để tạo việc làm cho người dân. Cùng với đó, huyện phải dự báo được diễn biến từ nay đến năm 2025 để duy trì phát triển hệ thống an sinh xã hội. Đặc biệt phải tính đến tình huống bất ngờ, phát sinh để trong mọi tình huống cuộc sống người dân ổn định.

Đồng thời, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và lãnh đạo huyện Thường Tín tập trung tốt hơn nữa vào công tác tuyên truyền về vai trò của các cấp ủy đảng, các tổ chức chính trị xã hội, tạo được niềm tin của người dân; nghiên cứu cơ chế chính sách để tạo nguồn, hành lang pháp lý thực hiện Chương trình như tạo điều kiện cho người dân vay vốn sản xuất, thúc đẩy chính sách cụ thể để xóa hộ nghèo, đảm bảo an sinh.

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị huyện tiếp tục nhận diện đầy đủ hơn và chỉ rõ cách làm phù hợp đối với một số chỉ tiêu đạt thấp như lệ hỏa táng, bảo hiểm y tế tự nguyện...

Trong giải pháp khắc phục, huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, vận động để lan tỏa Chương trình đến các cấp ủy, chính quyền và các doanh nghiệp, Nhân dân cùng vào cuộc; tổ chức phân công, phân nhiệm, mời cơ quan chuyên môn vào cuộc tháo gỡ, hỗ trợ cho các đơn vị để hoàn thành chỉ tiêu cuối nhiệm kỳ.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu huyện Thường Tín kết hợp, liên thông việc thực hiện Chương trình số 08 - Ctr/TU với các chương trình mục tiêu quốc gia để khai thác hiệu quả việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân- nhất là công tác bảo vệ môi trường, cung cấp nước sạch; đồng thời, rà soát, chấn chỉnh những vướng mắc và có kiến nghị, đề xuất với TP những giải pháp để chỉ đạo hoàn thành...

Đọc thêm

Quảng Nam: Xe ben chở khoáng sản "đại náo" đường huyện Môi trường

Quảng Nam: Xe ben chở khoáng sản "đại náo" đường huyện

TTTĐ - Xe chở khoáng sản đá thành phẩm lưu thông từ mỏ đá tại Quế Hiệp ra quốc lộ 1A đang khiến hơn 22km đường ĐH01QS bị hư hỏng, xuống cấp nhanh chóng.
Ngăn chặn dấu hiệu bảo kê, can thiệp đấu giá khoáng sản Xã hội

Ngăn chặn dấu hiệu bảo kê, can thiệp đấu giá khoáng sản

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Nguyễn Văn Phương yêu cầu các Sở, ngành liên quan kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng một số đối tượng lạ mặt xuất hiện tại các phiên đấu giá, có dấu hiệu bảo kê, đe dọa, can thiệp vào quá trình đấu giá khoáng sản.
Quảng Nam: Trại lợn trái phép của Công ty Trường Sơn bị kiểm tra Xã hội

Quảng Nam: Trại lợn trái phép của Công ty Trường Sơn bị kiểm tra

TTTĐ - Do hoạt động trái phép nên trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH Chăn nuôi Trường Sơn bị UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tạm dừng hoạt động từ tháng 1/2024.
Ngày 23/4, nhiều vùng nắng nóng gay gắt Môi trường

Ngày 23/4, nhiều vùng nắng nóng gay gắt

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, riêng khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.
Đảm bảo không có sản phẩm thủy sản bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài Môi trường

Đảm bảo không có sản phẩm thủy sản bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài

TTTĐ - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông rải rác Môi trường

Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông rải rác

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 22/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.
Quảng Nam: Hơn 19km sông Cổ Cò vẫn chưa thể khơi thông Môi trường

Quảng Nam: Hơn 19km sông Cổ Cò vẫn chưa thể khơi thông

TTTĐ - Hơn 19km sông Cổ Cò qua Quảng Nam đến nay vẫn chưa được nạo vét, khơi thông dòng chảy mặc dù có 2 dự án được đầu tư kinh phí hàng ngàn tỷ đồng.
Bắc Bộ ngày nắng, cục bộ có mưa to Môi trường

Bắc Bộ ngày nắng, cục bộ có mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.
Nắng nóng bao phủ khắp cả nước Môi trường

Nắng nóng bao phủ khắp cả nước

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/4, Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng; ngày 20/4, nắng nóng mở rộng ra toàn khu vực phía Đông Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất từ 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Từ ngày 19/4, Bắc Bộ nắng nóng Môi trường

Từ ngày 19/4, Bắc Bộ nắng nóng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/4, vùng đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng.
Xem thêm