Tag

Nấu kiểu này bảo sao con ăn toàn của ngon vật lạ vẫn bị suy dinh dưỡng

Sức khỏe 10/03/2017 06:00
aa
Nhiều mẹ cứ thắc mắc tại sao cho con ăn toàn thức ăn ngon, đồ bổ dưỡng mà vẫn bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Nhưng có mấy ai biết được rằng, nguyên nhân sâu xa lại đến từ việc kết hợp thực phẩm sai nguyên tắc.

Nấu kiểu này bảo sao con ăn toàn của ngon vật lạ vẫn bị suy dinh dưỡng

Mỗi loại thực phẩm đều có thành phần dinh dưỡng đặc trưng khác nhau. Có những loại thực phẩm khi kết hợp với nhau trở thành cặp đôi thực phẩm vàng. Song cũng có những nhóm thực phẩm mà thành phần dinh dưỡng không tương đồng, khi kết hợp với nhau chúng sẽ phá hủy những giá trị dinh dưỡng vốn có, khiến cơ thể không dung nạp được chất, thậm chí là gây hại cho sức khỏe.


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quá trình hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng vào trong cơ thể, các thành phần trong thức ăn luôn có sự tương tác rất phức tạp. Vì vậy, việc nắm được nguyên tắc kết hợp thực phẩm trong nấu ăn sẽ là điều kiện cốt lõi để các bà nội trợ chăm sóc sức khỏe gia đình mình tốt hơn.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà nhiều bà nội trợ mắc phải khi chế biến món ăn, chăm sóc gia đình hàng ngày

1. Hải sản ăn với đậu, khoai lang và cải bó xôi

Nấu kiểu này bảo sao con ăn toàn của ngon vật lạ vẫn bị suy dinh dưỡng
Cải bó xôi ăn với hải sản sẽ làm giảm khả năng hấp thụ can xi


Các loại thực phẩm như đậu, khoai lang và cải bó xôi có chứa hàm lượng cao axit Phytic. Khi chế biến chúng với những loại hải sản như tôm, cua với hàm lượng canxi cao thì axit này sẽ liên kết với canxi để tạo thành muối. Kết quả là cơ thể sẽ không hấp thụ được canxi mà ngược lại, thận và gan còn phải làm việc nhiều hơn để “tống” bớt muối ra khỏi cơ thể dưới dạng chất thải.

Do đó, nếu thực đơn bữa ăn cho bé và gia đình bạn đã có hải sản thì nên tránh sự xuất hiện của đậu, đậu phụ, khoai lang hay rau cải bó xôi để không bị phí tiền mà hại sức khỏe nhé!


2. Thịt lợn và đậu nành

Nấu kiểu này bảo sao con ăn toàn của ngon vật lạ vẫn bị suy dinh dưỡng
Hai nhóm protein kết hợp với nhau sẽ khiến bộ máy tiêu hóa bị quá tải


Thịt lợn vốn là nhóm thực phẩm rất giàu protein động vật, trong khi đó các chế phẩm từ đậu nành lại chứa một lượng lớn protein thực vật. Sự kết hợp của 2 nhóm thực phẩm rất giàu protein sẽ tạo thành gánh nặng của cơ thể trong quá trình hấp thu.

Vì vậy, khi đã cho con ăn thịt rồi thì đừng dại mà cho con uống thêm cốc sữa đậu nành ngay sau đó nếu không muốn bé bị đầy bụng, khó tiêu.

3. Gan nấu với cần tây hoặc cà rốt

Nấu kiểu này bảo sao con ăn toàn của ngon vật lạ vẫn bị suy dinh dưỡng
Gan lợn xào cần tây là một cách chế biến sai lầm tai hại

Gan được cho là thực phẩm rất giàu chất sắt. Song nếu chế biến gan với rau cần tây hoặc cà rốt thì bao nhiều chất sắt trong gan đề “đổ sông đổ biển” hết. Lý do là bởi, rau cần tây hay cà rốt là nhóm thực phẩm chứa nhiều Cellulose. Chất này là xung khắc và ngăn cản sự hấp thu chất sắt vào cơ thể.

Vì vậy, nếu chế biến gan kết hợp với cần tây hoặc cà rốt thì chẳng khác nào bạn cho bé nhà bạn và cả nhà nhai rơm đâu.

4. Nấu canh, súp có chứa củ cải lẫn cà rốt

Nấu kiểu này bảo sao con ăn toàn của ngon vật lạ vẫn bị suy dinh dưỡng
Canh củ cải cà rốt hấp dẫn đấy những chẳng tốt chút nào đâu


Nói đến đây hẳn nhiều bà nội trợ sẽ giật mình. Bởi canh xương nấu với củ cải, cà rốt vừa ngọt vừa hấp dẫn, nhiều người sẽ thích mê. Nhưng bạn có biết, lượng enzyme có trong cà rốt có thể phá hủy và làm mất đi hoàn toàn hàm lượng vitamin C có trong củ cải. Do đó, xét về mặt dinh dưỡng, đây là sai lầm trong nguyên tắc chết biến món ăn mà các bà nội trợ cần biết.

5. Óc lợn kết hợp với trứng gà

Nấu kiểu này bảo sao con ăn toàn của ngon vật lạ vẫn bị suy dinh dưỡng
Món trứng gà rán với óc lợn tưởng bổ mà không hề tốt cho sức khỏe

Trong chế biến món ăn, không phải cứ bổ + bổ sẽ thành “đại bổ” đâu. Đơn cử như óc lợn và trứng gà đều là 2 thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Song nếu kết hợp chúng với nhau trong một món ăn sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu vượt cao quá ngưỡng.

Vì vậy, nếu mẹ nào có thói quen đập trứng gà vào óc lợn rồi rán lên hoặc hấp chúng cùng nhau để làm món ăn hàng ngày, thì nên từ bỏ ngay nếu không muốn sức khỏe gia đình mình bị nguy hại nhé!

6. Ăn cam và sữa cùng một lúc

Nấu kiểu này bảo sao con ăn toàn của ngon vật lạ vẫn bị suy dinh dưỡng
Thời gian ăn cam và các chế phẩm từ sữa phải cách nhau tối thiểu 2 tiếng


Các loại hoa quả có chứa hàm lượng acid AHA cao như cam, chanh, bưởi đều rất kỵ với protein trong sữa, làm giảm khả năng hấp thụ các chất trong sữa vào cơ thể và gây hại cho bộ máy tiêu hóa. Do đó, không nên ăn những loại trái cây này cùng với khoảng thời gian uống sữa. Khoảng cách tối thiểu giữa những lần ăn 2 nhóm thực phẩm này phải từ 2 tiếng trở lên để đảm bảo hấp thu hết các dưỡng chất.

7. Uống nước ngọt có ga khi ăn cơm

Nấu kiểu này bảo sao con ăn toàn của ngon vật lạ vẫn bị suy dinh dưỡng

Đừng dại mà uống nước có ga khi ăn cơm

Nhiều người thường có thói quen vừa ăn cơm vừa uống nước có ga và nghĩ rằng như thế cho dễ tiêu hóa. Đặc biệt là các em nhỏ, đôi khi được cha mẹ chiều cứ phải có cốc nước ngọt bên cạnh mới chịu ăn cơm.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm trong cách kết hợp thực phẩm. Các thành phần trong nước ngọt có ga sẽ làm loãng dịch vị, gây cản trở hoạt động co bóp thức ăn của trẻ. Lâu dần sẽ dẫn đến viêm dạ dày và ảnh hướng nghiêm trọng đến bộ máy tiêu hóa.

Tin liên quan

Đọc thêm

PVcomBank hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh Sức khỏe

PVcomBank hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Mới đây, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) ký kết thành công thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh thiết lập mối quan hệ chiến lược hướng đến thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và sử dụng tiện ích tài chính hiện đại, PVcomBank đã tài trợ 100 triệu đồng cho Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2024 do bệnh viện tổ chức.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Xem thêm