Nếm rượu vang - nghề hot trên thế giới
Nghề nếm rượu vang trước đây chủ yếu phổ biến ở các nước phương Tây - nơi xuất xứ của rượu vang – song hiện nay, các lớp đào tạo ngành nghề này đang thu hút đông đảo học viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Người làm nghề nếm rượu vang được gọi là sommelier. Với khả năng cảm nhận hương vị tinh tế của mình, người nếm thử rượu vang sẽ chịu trách nhiệm tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại rượu vang chất lượng giữa vô vàn loại rượu.
Nếu khách hàng là thực khách, người nếm rượu sẽ tư vấn cho khách hàng loại rượu phù hợp với bữa ăn cũng như cách thưởng thức rượu vang ngon nhất, từ đó làm họ hài lòng nhất có thể. Trong khi đó, nếu khách hàng là nhà kinh doanh, sommelier sẽ đóng vai trò trung gian trong việc kết nối giữa những người sản xuất rượu và những người kinh doanh rượu. Họ là người giúp các nhà kinh doanh chọn loại rượu tốt để giao dịch và giúp các nhà sản xuất rượu nâng cao chất lượng sản phẩm.
Sommelier đôi khi còn chính là người quản lý hầm rượu vang trong nhà hàng. Nắm trong tay một hầm rượu trị giá hàng trăm nghìn đôla, người nếm rượu còn có quyền quyết định khi nào sẽ bán các chai rượu để chúng đạt được hương vị ngon nhất. Tại châu Âu, mức lương trung bình cho một Sommelier giỏi từ 10.000 - 30.000 USD/tháng.
Với sản lượng xuất khẩu và tiêu thụ rượu thuộc hàng đầu thế giới, Italia là một trong những nơi nghề nếm rượu rất phát triển. Theo AIS, Hiệp hội người nếm rượu Italia, số người đăng ký học nếm rượu tăng 10 - 15% mỗi năm, trong đó hơn nửa là phụ nữ. Các nghiên cứu khoa học cho rằng, phụ nữ có khứu giác tốt hơn nam giới, do đó phân biệt được mùi và cảm nhận tốt hơn.
Tuy nhiên, nghề này được đánh giá là một nghề “khắc nghiệt” khi chỉ có khoảng 40% số người được đào tạo đáp ứng được tiêu chuẩn sau khoảng 3 năm đào tạo. Muốn trở thành sommelier, một người phải học về hàng trăm hàng nghìn vị rượu khác nhau, nắm được vị các dòng rượu chính trên thế giới, cách chưng cất từng loại rượu, thậm chí học thêm về thời tiết, khí hậu vùng sản xuất các loại rượu ấy.
Laura Callura, một học viên của khóa học nếm rượu tại Italia chia sẻ, để thử rượu, người ta phải sử dụng tất cả các giác quan. Đầu tiên là mắt. Nhìn vào chiều sâu của màu rượu để thấy sự trong suốt của rượu. Thứ đến là ngửi để thấy sự hấp dẫn của mùi vị thoảng vào hồn. Tiếp đó mới là nếm bằng cách hớp, thở ra nhẹ nhàng qua mũi và miệng, sau đó hương vị của rượu sẽ quẩn quanh.
Một sommelier giỏi phải thật tinh tế để phân biệt được từng loại mùi vị của mỗi loại rượu khác nhau và cần có một “bộ nhớ” tốt để ghi nhớ hàng nghìn loại mùi vị. Người nếm thử rượu còn cần có vốn từ phong phú, đa dạng để giải thích và nhận xét, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với khách hàng.
Với sự phát triển của nghề nếm rượu trên thế giới và đam mê vốn có, nhiều người sẵn sàng bỏ ra 13.000 euro (14.000 USD) cho một khóa học nếm rượu và coi đây là khoản đầu tư đáng giá.