Tag

Ngành Y tế Bình Dương: Hiệu quả từ Đề án 06 trong khám, chữa bệnh

Tin Y tế 16/10/2023 13:00
aa
TTTĐ - Thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06), ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bình Dương quyết tâm đạt được tiêu chuẩn y tế quốc gia Bình Dương khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người

Một trong những kết quả nổi bật của ngành Y tế tỉnh Bình Dương trong thực hiện Đề án 06 là các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và tư nhân đã mua sắm tích lũy tổng cộng 217 đầu đọc thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp để phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Số liệu thống kê trên cổng bảo hiểm xã hội (BHXH), hiện toàn tỉnh đã có hơn 1,9 triệu thẻ BHYT đã được cơ quan BHXH tích hợp/xác thực với số CCCD, định danh cá nhân qua cơ sở dữ liệu quốc gia. 100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp với tổng lượt tra cứu thành công là hơn 1,3 triệu người phục vụ khám, chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh Bình Dương cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử trong hoạt động quản lý, điều hành. Cụ thể, Sở Y tế đã xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện (HIS) kết nối liên thông với hệ thống thông tin giám định BHYT, hệ thống thông tin quản lý tiêm chủng, hệ thống thông tin quản lý sức khỏe sinh sản qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành ngành y tế, phục vụ công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh.

Với mục tiêu cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh, ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế. Theo đó, ngành Y tế đã tổ chức đào tạo, tập huấn cho hơn 20.000 lượt cán bộ y tế về ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử trong khám, chữa bệnh.

Người dân sử dụng thẻ CCCD gắn chíp để đăng ký khám bệnh. Ảnh: Hoàng Linh
Người dân sử dụng thẻ CCCD gắn chíp để đăng ký khám bệnh (Ảnh: Hoàng Linh)

Trong công tác liên thông dữ liệu, hiện toàn ngành Y tế có 22 cơ sở y tế đã chuyển dữ liệu khám sức khỏe phục vụ cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe trực tuyến, 28 cơ sở y tế cấp giấy chứng sinh và 17 cơ sở y tế liên thông giấy báo tử. Tổng số các trường hợp ngành đã hoàn thành liên thông gần 43.000 trường hợp.

Với các danh sách các cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe, Sở Y tế đã gửi Sở Giao thông vận tải và Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện cung cấp dịch vụ cấp giấy phép lái xe trực tuyến.

Về chứng thư số, 100% cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe đã có chứng thư số và sẵn sàng thực hiện ký số. Sở Y tế cũng đã tổng hợp nhu cầu ký số của công chức, viên chức ngành y tế để phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông đăng ký chứng thư số tập trung sử dụng thiết bị gửi Cục Chứng thực, bảo mật - Ban Cơ yếu Chính phủ để xét cấp cho viên chức ngành Y tế.

Hiện toàn tỉnh có 21 cơ sở y tế đã được cung cấp tài khoản, nhập thông tin lưu trú của người bệnh, thân nhân người bệnh lưu trú. Riêng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã có gần 34.000 trường hợp được đẩy thông tin lưu trú lên phần mềm.

Ngành Y tế tỉnh Bình Dương cũng đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh, giảm chi phí khám, chữa bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, ngành cũng đã triển khai hệ thống đặt lịch khám, tư vấn trực tuyến, hệ thống quản lý hồ sơ bệnh án điện tử... Qua đó, người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín
Bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương

Nhờ những nỗ lực của ngành Y tế tỉnh Bình Dương, chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ khám, chữa bệnh đúng tuyến đạt trên 85%, tỷ lệ hài lòng của người dân với chất lượng khám, chữa bệnh đạt trên 90%.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, Đề án 06 là một bước đột phá trong chuyển đổi số tại Việt Nam và Bình Dương nói riêng. Đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng, phức tạp có tính đa dạng cao, mang lại hiệu quả thiết thực.

Việc triển khai Đề án 06 mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài, có tác động tích cực đến mọi mặt đời sống của người dân; góp phần quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí và phiền hà cho người dân.

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Chín, từ nền tảng những kết quả đã đạt được, thời gian tới, ngành Y tế tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử trong khám, chữa bệnh, góp phần xây dựng ngành y tế Bình Dương ngày càng phát triển.

Đọc thêm

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Tin Y tế

Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024 xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính Tin Y tế

Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

TTTĐ - Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
2 nạn nhân cấp cứu đã qua cơn nguy kịch Tin Y tế

2 nạn nhân cấp cứu đã qua cơn nguy kịch

TTTĐ - Sáng 24/5, theo thông tin từ Bệnh viện Giao thông Vận tải, trong số 3 nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính (Hà Nội) đang được điều trị tại đây có 2 nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, 1 nạn nhân vẫn đang điều trị hồi sức.
Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện Tin Y tế

Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện

TTTĐ - Nghiện thuốc lá đã nhiều năm, cụ ông 70 tuổi (ở Hà Nội) nhập khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ho khan, khó thở tăng lên.
Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi Tin Y tế

Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi

TTTĐ - Sáng 23/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi ngành Y tế Thủ đô năm 2024.
Xem thêm