Tag

Người khuyết tật tại Việt Nam tìm hiểu thông tin vắc-xin COVID-19

Sức khỏe 20/12/2021 13:29
aa
TTTĐ - Hơn 130 người khuyết tật tại Việt Nam đã tham gia chuỗi các buổi thông tin trực tuyến chưa từng có để tìm hiểu thông tin về vắc-xin COVID-19 và an toàn tiêm chủng.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron Ngày 19/12, Hà Nội ghi nhận 500 ca COVID-19 cộng đồng trong 1.400 trường hợp mắc mới Ngày 19/12, cả nước ghi nhận 16.110 ca nhiễm mới COVID-19 Giám đốc CDC Hải Dương cùng 6 người khác bị khởi tố điều tra nâng khống vật tư xét nghiệm COVID-19 Hà Nội: Học sinh lớp 9 và lớp 12 của 25 phường, xã có dịch cấp độ 3 chuyển sang học trực tuyến 70% nhân viên y tế lo lắng và trầm cảm do đại dịch COVID-19
Bà Nguyễn Hồng Hà (Bên phải), Giám đốc Trung tâm Sống độc lập Hà Nội (ILC) phản ánh việc thiếu thông tin hướng dẫn cụ thể về tiêm chủng vắc-xin cho NKT
Bà Nguyễn Hồng Hà (Bên phải), Giám đốc Trung tâm Sống độc lập Hà Nội (ILC) phản ánh việc thiếu thông tin hướng dẫn cụ thể về tiêm chủng vắc-xin cho NKT

Đại học RMIT phối hợp với Trung tâm Sống độc lập Hà Nội và Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam tổ chức chuỗi các buổi thông tin liên tục với chủ đề "Tư vấn về tiếp cận thông tin tiêm chủng phòng COVID-19 cho người khuyết tật và trẻ em".

Với nỗ lực đẩy nhanh công tác tiêm chủng hiện nay của chính phủ, tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cho người khuyến tật (NKT) tương đối cao.

Tuy nhiên, những lo ngại và nghi ngờ về vắc-xin COVID-19 vẫn còn tồn tại trong tâm trí NKT. Nguyên nhân là do không đủ kiến ​​thức về COVID-19, thiếu các định dạng thông tin có thể truy cập được và các hỗ trợ cá nhân cho NKT mặc dù thông tin liên quan đến vắc-xin trên các phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều.

Phát biểu tại buổi thông tin gần đây, ông Trần Quang Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam nhấn mạnh những rào cản ảnh hưởng đến việc NKT tiếp cận thông tin liên quan đến vắc-xin.

“Việc tiếp cận thông tin khá khó khăn đối với cộng đồng người khuyết tật do có nhiều dạng khuyết tật khác nhau. Dự án này cho phép NKT có thể chia sẻ câu chuyện tiêm chủng của mình và các chuyên gia giúp giải đáp nhiều thắc mắc chưa được giải đáp từ NKT”, ông Dũng chia sẻ.

Bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Sống độc lập Hà Nội (ILC) phản ánh việc thiếu hướng dẫn cụ thể về tiêm chủng vắc-xin cho NKT tại buổi thông tin.

Buổi thông tin trực tuyến cung cấp cho người khuyết tật tại Việt Nam thông tin về vắc-xin  COVID-19
Buổi thông tin trực tuyến cung cấp cho người khuyết tật tại Việt Nam thông tin về vắc-xin COVID-19

“Bộ Y tế đã ban hành sổ tay phòng chống COVID-19 cho NKT. Tuy nhiên, các hướng dẫn cụ thể về tiêm chủng cho nhóm này vẫn còn hạn chế, đặc biệt là đối với những người đang sống ở các vùng nông thôn, miền núi hoặc những nơi khó có cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin", bà Hà chia sẻ.

Các buổi thông tin đã mở ra cơ hội cho cộng đồng NKT hiểu rõ về tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cũng như các thông tin và quy trình liên quan. Theo Tiến sĩ Abdul Rohman, giảng viên Khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT và trưởng nhóm dự án, "cung cấp thông tin một cách đầy đủ cho NKT là điều cần thiết để vượt qua đại dịch".

Người tham dự sự kiện đã chia sẻ những câu chuyện về việc chưa tiêm và đã tiêm vắc-xin, đồng thời đặt các câu hỏi xoay quanh hiệu quả của vắc-xin, việc tiêm trộn vắc-xin, các biến chứng sau khi tiêm, yêu cầu của mũi tiêm vắc-xin thứ 3, và nhiều nội dung khác.

Bên cạnh việc tham vấn với các bác sĩ, đại diện Hiệp hội Người khuyết tật cũng đưa ra các khuyến nghị rõ ràng và mạnh mẽ trên cơ sở thông tin dễ hiểu và dễ tiếp cận và các mạng lưới hỗ trợ, cũng như đảm bảo rằng chính phủ tuân thủ nghĩa vụ đối với NKT về quyền tiếp cận ưu tiên trong việc tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Buổi thông tin tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 9/1/2022, tập trung cung cấp thông tin tiêm vắc-xin mũi 3 ngừa COVID-19 và các thông tin liên quan.

Các buổi thông tin trên thuộc dự án "Mô hình hóa thông tin liên quan đến vắc-xin để tạo ra các trung tâm thông tin đa dạng cho người khuyết tật ở Việt Nam và Indonesia", do Đại học RMIT dẫn đầu dự án, hỗ trợ bởi Quỹ Niềm tin vắc xin và Tác động toàn cầu.

Dự án nhằm mục đích phát triển các trung tâm thông tin kết hợp giữa các nền tảng truyền thông xã hội và truyền thông phi xã hội để tăng cường việc tiếp nhận vắc-xin ở NKT. Các trung tâm này sẽ kết nối NKT với các nguồn thông tin đáng tin cậy, các bác sĩ và cung cấp không gian để NKT có thể chia sẻ mối quan tâm và trải nghiệm của mình trước và sau khi tiêm chủng, đồng thời tìm hiểu lý do của những người từ chối tiêm chủng.

Theo Tiến sĩ Abdul Rohman, nói rộng ra, dự án nghiên cứu này sẽ góp phần khai thác tính hữu ích của truyền thông xã hội trong việc giảm thiểu tình trạng do dự tiêm vắc-xin vì thiếu thông tin hướng dẫn tiêm chủng. Từ đó, từng bước lồng ghép các quyền của người khuyết tật trong việc chuẩn bị, ứng phó và phục hồi dịch bệnh, và tăng cường các biện pháp bảo vệ NKT ở Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, dự án hoạt động ở cấp cộng đồng với sự hợp tác của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội (ILC), Hiệp hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam và Thái Bình để thiết lập các trung tâm thông tin.

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tước quyền sử dụng giấy phép 3 cơ sở hành nghề y Tin Y tế

Tước quyền sử dụng giấy phép 3 cơ sở hành nghề y

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép từ 2-4 tháng của 3 cơ sở hành nghề y.
Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1613/QĐ-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các quyết định của Bộ về việc công bố thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở Tin Y tế

Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở

TTTĐ - Ngày 14/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2024.
Lập đoàn kiểm tra Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn Tin Y tế

Lập đoàn kiểm tra Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

TTTĐ - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lập đoàn kiểm tra đột xuất đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và làm rõ những sai phạm theo phản ánh của báo chí đối với Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn.
Quận Ba Đình không có ca mắc sốt xuất huyết hơn 5 tuần qua Tin Y tế

Quận Ba Đình không có ca mắc sốt xuất huyết hơn 5 tuần qua

TTTĐ - Sáng 13/6, UBND quận Ba Đình tổ chức phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết Dengue” năm 2024.
Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Tin Y tế

Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình

TTTĐ - Phòng bếp là nơi thực hiện công việc chế biến thực phẩm và cất giữ đồ ăn. Do đó, nó có mối liên hệ mật thiết tới sức khỏe mọi người trong gia đình. Nếu không giữ gìn vệ sinh thì rất dễ phát sinh các mầm bệnh có hại. Một căn bếp sạch bóng luôn mang đến niềm hứng thú nấu ăn cho người nội trợ cùng với sự vui vẻ và thoải mái cho các thành viên.
Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Tin Y tế

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa Tân Bình Nhịp sống phương Nam

Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa Tân Bình

TTTĐ - Sở Y tế TP HCM quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Phòng khám đa khoa Tân Bình để làm rõ những dấu hiệu bất thường có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người bệnh.
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng Dinh dưỡng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

TTTĐ - Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đang thực hiện.
Xem thêm