Tag

"Nhật kí trưởng thành cho học sinh tiểu học" - cẩm nang cho các gia đình

Văn học 22/10/2023 16:25
aa
TTTĐ - Hành trình bắt đầu làm quen với con chữ, với kiến thức của con bao giờ cũng cần sự đồng hành của cha mẹ. Bộ sách "Nhật kí trưởng thành cho học sinh tiểu học" chính là cẩm nang cần thiết cho mọi gia đình có con trong độ tuổi này.
Hàng nghìn học sinh được tập huấn kỹ năng thoát hiểm, phòng chống cháy nổ Tập huấn kỹ năng công nghệ thông tin cho giáo viên tiểu học Học sinh tiểu học nô nức trẩy hội “Đổi giấy lấy cây”

Với màu sắc bắt mắt, diện mạo nhỏ xinh, "Nhật kí trưởng thành cho học sinh tiểu học" là bộ sách văn học thiếu nhi tập hợp những câu chuyện nhỏ mang nội dung phong phú nhưng chứa đựng những bài học vô cùng sâu sắc.

Bộ sách "Nhật kí trưởng thành cho học sinh tiểu học"

Bên cạnh những câu chuyện truyền cảm hứng, mang tính khích lệ, đan cài vào đó là yếu tố hài hước từ những câu chuyện cảm động, ấm áp tình người, bộ sách còn gồm những câu chuyện kể về quá trình đi tìm kiếm chân lý của các bậc danh nhân nổi tiếng cùng vô vàn khó khăn mà họ trải qua trong đời.

Bộ sách bao gồm 8 cuốn, có nội dung tương đương với 8 bài học mà tác giả muốn dành tặng các bạn nhỏ tiểu học: Chăm chỉ, kiên trì, yêu thương, dung cảm, hiếu thảo, độc lập, tích cực và nỗ lực.

Chẳng hạn ở cuốn "Cha mẹ không phải là đầy tớ của chúng ta - Yêu thương", tác giả tập hợp những câu chuyện cảm động xoay quanh các danh nhân nổi tiếng và cha mẹ của họ. Cha mẹ không chỉ chăm lo cho cuộc sống hằng ngày của bạn mà còn trăn trở tìm nhiều cách để dạy bảo, giúp bạn hiểu được đạo lý làm người.

Là một người con, bạn nên thấu hiểu tấm lòng cha mẹ, đứng ở góc độ của cha mẹ để suy xét vấn đề. Bạn cần phải hiếu thuận, kính trọng, yêu thương, quan tâm gần gũi với cha mẹ, đồng thời biết ơn sâu sắc đến tất cả người thân và bạn bè đã quan tâm, chăm sóc bạn.

Hay ở cuốn "Biện pháp luôn nhiều hơn khó khăn - Tích cực", các bạn nhỏ sẽ thấy rằng trong cuộc đời của mỗi người đều có những lúc phải đối mặt với khó khăn, gian khổ. Khi khó khăn đổ xuống đầu, các em nhỏ không nên luống cuống, sợ hãi, mà nên bình tĩnh đối diện, tìm mọi cách để giải quyết nó.

Quan trọng nhất là sau cơn mưa trời lại sáng, chỉ cần chúng ta không từ bỏ hi vọng thì chắc chắn sẽ bước qua khó khăn, đón lấy cuộc sống tươi đẹp. Thông qua các câu chuyện ý nghĩa và những bài học trưởng thành trong “Biện pháp luôn nhiều hơn khó khăn”, các độc giả nhí sẽ rèn luyện được các phẩm chất, cũng như học được các kĩ năng để trưởng thành hơn.

Bước vào tiểu học, các em học sinh cũng nên học tính độc lập vì phần lớn thời gian các em phải xa vòng tay của cha mẹ để học ở trường, Chính vì thế, cuốn "Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình - Độc lập" góp mặt trong bộ sách này.

Cuốn sách chỉ ra rằng một con người ưu tú chắc chắn mang trong mình những phẩm chất ưu tú. Khi gặp những người yếu thế, họ nhất định sẽ dang tay giúp đỡ. Khi gặp khó khăn, họ sẽ dũng cảm đương đầu, đồng thời giải quyết một cách khéo léo.

Gặp những chuyện hóc búa, họ vẫn giữ được bình tĩnh, giải quyết một cách thông minh. Họ có một trái tim lương thiện, luôn lấy việc giúp người khác làm niềm vui. Ngoài ra, họ có thể dũng cảm quên mình vì những người bạn xung quanh và thế giới.

Trên tất cả, "Nhật kí trưởng thành cho học sinh tiểu học" chắc chắn sẽ phù hợp với mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt là những học sinh tiểu học - đối tượng chính của bộ sách này.

Những câu chuyện trong bộ sách này sẽ gieo vào lòng trẻ hạt giống của sự siêng năng, kiên trì, lạc quan, niềm đam mê và khát vọng vươn tới thành công, để một ngày nào đó những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ trở thành đóa hoa thơm ngát, góp ích cho gia đình và xã hội.

Đọc thêm

Hương sen ấm chiến hào Văn học

Hương sen ấm chiến hào

TTTĐ - Mỗi người lính vào Trường Sơn, hầu như ai cũng mang theo một mùi hương: Hương bưởi, hương cau, hương chanh, hương lúa... Với người lính trẻ trong bài thơ dưới đây của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, hương sen không chỉ theo anh ra trận, mang nguồn năng lượng trong mỗi đợt xung phong, mà khi hòa bình, trở về quê nhà, hình sen vẫn theo suốt đời anh. “Hương sen luôn vương vấn / Và mỗi đêm trăng ngần / Hình em như ở cạnh...”.
Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” Văn học

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử”

TTTĐ - “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” là tác phẩm của Đại tá Hoàng Minh Phương với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do NXB Trẻ gửi tới độc giả.
Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” Văn học

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”

TTTĐ - “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Trẻ.
Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” Văn học

Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên”

TTTĐ - “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” là tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng, do chính con trai ông là Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn. Cuốn sách được NXB Trẻ gửi đến bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ Văn học

Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.
Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” Văn học

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

TTTĐ - Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, chân thực, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ XX.
Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử Văn học

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

TTTĐ - Nhân kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kí, nhật kí, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú Văn học

Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú

TTTĐ - Kỉ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904 - 1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện ký đặc sắc cùng tên của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904 - 1931).
"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến Văn hóa

"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến

TTTĐ - Cuốn nhật ký “Con đường văn sĩ” không chỉ dành cho những ai yêu văn chương nói chung mà còn là kho tư liệu quý giá để hiểu về tác giả Nguyễn Huy Tưởng và rộng hơn là thế hệ nhà văn tiền chiến.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 Văn học

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

TTTĐ - Chiều 22/4, Trường Đại học Hòa Bình (Mỹ Đình, Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Sách và khát vọng phát triển”.
Xem thêm