Tag

Nhiều bệnh viện của Hà Nội “nói không với thuốc lá”

Sức khỏe 23/08/2017 08:00
aa
TTTĐ.VN-Hút thuốc lá ở những nơi công cộng như các bệnh viện, cơ quan… là một hành động gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người xung quanh. Chính vì điều này, nhiều bệnh viện thuộc ngành y tế Hà Nội đã xây dựng môi trường “nói không với thuốc lá”.

Nhiều bệnh viện của Hà Nội  “nói không với thuốc lá”

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng đã tích cực triển khai các biện pháp để nói không với khói thuốc lá trong bệnh viện. Ngay từ đầu năm bệnh viện triển khai kế hoạch phòng, chống tại hại thuốc lá đến tất cả cán bộ, nhân viên ở các khoa, phòng và phát động đoàn viên công đoàn ký cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Bệnh viện còn tăng cường treo bảng hiệu ở những khu vực đông người, tuyên truyền bằng tài liệu, tờ rơi về phòng chống tác hại của thuốc lá trong các cuộc họp Hội đồng người bệnh.

BS Lê Thị Lê Quyên, Phó trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết: trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó hơn 250 chất có hại cho sức khỏe, bao gồm gần 70 chất có khả năng gây ung thư.Phụ nữ mang thai và trẻ em nếu hít phải khói thuốc thụ động rất nguy hiểm vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích và chất độc trong khói thuốc…

Nhiều bệnh viện của Hà Nội  “nói không với thuốc lá”

Trong thời gian tới Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tiếp tục tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá cho đội ngũ cán bộ, viên chức trong đơn vị cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, để đạt được điều này, ngoài sự quyết liệt, nỗ lực của bệnh viện còn rất cần người dân khi đến khám bệnh hay đến thăm hoặc chăm sóc bệnh nhân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ là minh chứng điển hình cho sự quyết tâm thực hiện phong trào “nói không với thuốc lá”. Những tấm biển hiệu cấm hút thuốc được Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ treo ngay tại khoa hồi sức tích cực, các khoa phòng khác, nơi chờ khám của bệnh nhân, hành lang các khoa, phòng bệnh.

BSCKI. Đặng Trần Chiến,Giám đốc bệnh viện cho biết, từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội ban hành có hiệu lực từ 1/5/2013, Ban Giám đốc bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tại bệnh viện, tổ chức tập huấn, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, treo các bảng “cấm hút thuốc”, các pano, áp phích về tác hại thuốc lá ở những nơi dễ quan sát…

Bệnh viện dùng loa phát thanhđể tuyên truyền tác hại của thuốc lá5-6lần/ngày,đặc biệtvào giờ cao điểm trong ngày như vào buổi sáng, đầu giờ chiều và cuối chiều là những lúc tập trung đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Công đoàn bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, mục tiêu đặt ra là 100% đoàn viên công đoàn, 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị. Đến giờ thì tất cả cán bộ nam giới của bệnh viện không còn hút thuốc lá trong bệnh viện, bệnh nhân và người nhà cũng không còn hút nhiều như trước kia.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã nỗ lực xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho mỗi cán bộ y tế cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh.

Công tác phòng chống tác hại của thuốc lá được bệnh viện quan tâm thực hiện từ nhiều năm nay. Trong đó, từ đầu năm 2017, bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá, phân công nhiệm vụ cho từng khoa, phòng. Phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức phát động và duy trì phong trào thi đua “Cơ sở y tế không khói thuốc”. Chỉ đạo tổ truyền thông của bệnh viện triển khai công tác tuyên truyền nội dung của Luật phòng chống tác hại thuốc lá đến 100% cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện để nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cho bệnh nhân và mọi người xung quanh.

Đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân luôn được nhân viên y tế nhắc nhở việc không hút thuốc lá trong khi khám và điều trị. Bệnh viện tổ chức tuyên truyền luật tới bệnh nhân và người nhà người bệnh tại các buổi sinh hoạt Hội đồng người bệnh hàng tuần. Đồng thời, tăng cường thêm các biển báo “Cấm hút thuốc”, treo áp phích, pa nô tuyên truyền tác hại của thuốc lá. Đến nay, bệnh viện đã treo 375 biển báo “Cấm hút thuốc” tại các khoa, phòng, buồng bệnh, các dãy hành lang, cổng bệnh viện, căng tin, khu vực khoa khám bệnh, khu vực chờ khám bệnh, khuôn viên và bảng tin của bệnh viện.

Để môi trường y tế không khói thuốc lá, trong năm vừa qua, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc, tại cơ quan.

Tổ chức khóa đào tạo cho cán bộ thanh tra, công an về các qui định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.Tổ chức truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tăng cường các chương trình giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; trong đó đặc biệt chú trọng giáo dục và ngăn ngừa thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế và UBND TP về công tác phòng chống tác hại thuốc lá, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai quyết liệt môi trường không khói thuốc tại các bệnh viện trên địa bàn. Song song với công tác tuyên truyền, vận động, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quantăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan.

Tin liên quan

Đọc thêm

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa" Tin Y tế

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa"

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành thông báo 2067/SYT-VP gửi các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận "Một cửa".
Thẩm mỹ viện Chaewon đào tạo tiêm filler, botox không phép Nhịp sống phương Nam

Thẩm mỹ viện Chaewon đào tạo tiêm filler, botox không phép

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện thêm một cơ sở mang tên “Thẩm mỹ viện Chaewon” quảng cáo "lấn sân" sang lĩnh vực y tế về cung ứng dịch vụ thẩm mỹ và đào tạo tiêm filler, botox không phép.
Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng

TTTĐ - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, một cơ sở kinh doanh hàng tấn đùi, chân, cánh và gà nguyên con nhập lậu.
Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hội nghị kết nối từ điểm cầu Bộ Y tế đến các điểm cầu tỉnh, thành phố và các viện chuyên môn của Bộ Y tế. Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo... tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế.
Ngành Y Thủ đô phát động cao điểm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn Tin Y tế

Ngành Y Thủ đô phát động cao điểm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế tổ chức hội nghị phát động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn năm 2024 và hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng ngành Y tế Hà Nội.
Xử phạt 80 triệu đồng "thần y" chữa bách bệnh bằng... nước Tin Y tế

Xử phạt 80 triệu đồng "thần y" chữa bách bệnh bằng... nước

TTTĐ - Theo Sở Y tế Hà Nội, thực hiện văn bản số 139/TTr-KCB của Thanh tra Sở Y tế về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí đưa về “Sự thật về “thần y” chữa bách bệnh chỉ bằng … nước” tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, phòng Y tế huyện Thanh Oai đã có báo cáo về việc này.
Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.
Phát hiện cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” hoạt động trái phép Nhịp sống phương Nam

Phát hiện cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” hoạt động trái phép

TTTĐ - Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện một cơ sở giảm béo có tên “CHUNGNAM MEDICAL CENTER” đang hoạt động trái phép trên địa bàn Quận 10.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Xem thêm