Tag

Nữ hộ lý bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn thừa: Có thể khởi tố hình sự

Tư vấn pháp luật 06/05/2023 20:00
aa
TTTĐ - Những ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin vụ việc nữ nhân viên hộ lý tại Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) sử dụng độc tố trộn vào thức ăn thừa khiến nhiều vật nuôi của gia đình đồng nghiệp bị chết. Qua theo dõi vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi của nữ hộ lý có vi phạm pháp luật, nếu có thì xử lý theo tội danh nào?
Gài ma tuý hãm hại bạn, 5 đối tượng bị khởi tố Phú Thọ: Va chạm với xe khách, Toyota Vios nát đầu Khởi tố nhóm thanh thiếu niên mang hung khí chặn đường, hành hung thanh niên tỉnh bạn

Chó, mèo trong nhà chết bất thường

Ngày 4/5 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) đã có thông tin chính thức về vụ nhân viên hộ lý sử dụng độc tố trộn vào thức ăn thừa, nghi nhằm hãm hại đồng nghiệp xảy ra tại Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng, địa chỉ ở khu 2, xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, trong thời gian gần đây, một số vật nuôi như: Chó, mèo, lợn của gia đình ông H (nhân viên bảo vệ tại phòng khám) và bà D (nhân viên cấp dưỡng tại phòng khám), cùng có địa chỉ tại xã Chân Mộng thỉnh thoảng bị ốm rồi chết. Riêng với chó, trước khi chết đều có hiện tượng sùi bọt mép, lên cơn giống bệnh dại rồi chết. Tất cả số vật nuôi đó đều được bà D cho ăn các thức ăn thừa lấy từ phòng khám.

Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng nơi xảy ra sự việc
Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng nơi xảy ra sự việc

Đỉnh điểm, ngày 2/5 vừa qua, sau khi ông H cho chó, mèo của gia đình mình và của một vài gia đình hàng xóm ăn thức ăn thừa lấy về từ phòng khám thì tất cả số vật nuôi trên đều xảy ra hiện tượng sùi bọt mép, dứt xích rồi chết. Nghi ngờ thức ăn thừa lấy từ phòng khám về có độc tố, ông H đã báo cáo sự việc với lãnh đạo phòng khám.

Sau đó, các đơn vị liên quan đã vào cuộc điều tra, xác minh, toàn bộ quy trình nhập nguyên liệu, thực phẩm, nguồn nước, quá trình chế biến, cung cấp suất ăn, tất cả đều được tái dựng thông qua hồ sơ, sổ nhập xuất và hệ thống camera an ninh. Tất cả lương thực, thực phẩm chưa chế biến và đã chế biến, các mẫu thức ăn đang lưu trữ đều được chuyển về phòng xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tìm độc tố. Tuy nhiên tất cả đều an toàn, không phát hiện dấu hiệu bất thường.

Đáng chú ý, trùng với những ngày xảy ra hiện tượng vật nuôi của gia đình ông H bị chết thì bà P.T.N (là nhân viên hộ lý, tạp vụ tại phòng khám) đều lén bỏ một gói chất bột màu đen vào xô đựng thức ăn thừa, dùng đũa khuấy đều rồi rời đi.

Sau khi có hình ảnh trích xuất từ camera, kết hợp các tình tiết khác, khi làm việc với các đơn vị liên quan, nữ nhân viên hộ lý đã thú nhận bản thân là người đã chủ động bỏ thuốc diệt chuột vào xô thức ăn thừa tại phòng khám để bà D mang về chăn nuôi.

Sau sự việc, bà N đã bị buộc thôi việc, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cũng đã chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng và các tài liệu, chứng cứ liên quan cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đoan Hùng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hành vi đê hèn, có dấu hiệu tội phạm

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Hành vi bỏ thuốc chuột vào thức ăn thừa để người khác mang về chăn nuôi là hành vi nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, thậm chí trong một số trường hợp còn có thể là tội giết người. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ mục đích, ý thức chủ quan của đối tượng và hậu quả của sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp
Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp

“Các vật nuôi như chó, mèo... được xác định là tài sản của các hộ dân, được pháp luật bảo vệ. Hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tài sản của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, người thực hiện hành vi xâm phạm đến tài sản của người khác sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Một người bình thường sẽ nhận thức được rằng thuốc diệt chuột là loại thuốc độc nhưng vẫn cố ý lén bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn để cho vật nuôi ăn thì đây là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy người này đã lén lút bỏ thuốc diệt chuột vào lượng thức ăn lớn khi biết người khác sẽ mang về cho vật nuôi ăn thì đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, có chủ đích chứ không phải là mục đích tốt đẹp. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục đấu tranh với bà N để xác định nhận thức, ý thức chủ quan của người phụ nữ này đối với hành vi lén bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn thừa.

Nếu kết quả xác minh cho thấy người này đã cố ý sử dụng thuốc diệt chuột để gây thiệt hại đến tài sản (vật nuôi) của người khác từ 2 triệu đồng trở lên thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để xử lý về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Nếu tài sản thiệt hại dưới 200 triệu đồng nhưng hành vi được xác định là "dùng thủ đoạn nguy hiểm" thì người phụ nữ này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 178 Bộ luật hình sự”, luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Cũng theo vị Tiến sỹ luật học, cơ quan điều tra sẽ tiến hành mổ xác các động vật đã chết để xác định nguyên nhân tử vong của vật nuôi có phải do thuốc diệt chuột hoặc chất độc hại gây ra hay không? Sẽ tiến hành giám định đối với lượng thức ăn thừa chưa tiêu thụ (nếu có) để xác định nguyên nhân sự việc. Đồng thời sẽ trưng cầu định giá tài sản để xác định giá trị thiệt hại do hành vi đầu độc gây ra.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy bà N đã cố ý bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn thừa để đầu độc vật nuôi của các nhân viên phòng khám dẫn đến hậu quả thiệt hại đến tài sản của họ thì người này sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý làm hư hỏng hoạc huỷ hoại tài sản theo quy định tại điều 178 Bộ luật hình sự với chế tài có thể tới 7 năm tù bởi hành vi này được xác định là dùng thủ đoạn nguy hiểm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ thức ăn thừa này được đựng vào vật dụng gì và đã bị trộn lẫn hay chưa. Trường hợp bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn thừa với mục đích để cho người khác ăn thì đây là hành vi giết người. Hành vi này có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng là có động cơ đê hèn và dùng thủ đoạn nguy hiểm có thể làm chết nhiều người... Hành vi dùng thuốc diệt chuột để đầu độc người khác mà nạn nhân không tử vong thì hình phạt cũng có thể tới 20 năm tù.

“Đây là một vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm, hành vi có tính chất đê hèn, ích kỷ, coi thường pháp luật có thể tước đoạt tính mạng, xâm phạm đến sức khỏe, tài sản của người khác. Cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ và xử lý những trường hợp như thế này là cần thiết để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội. Qua đó làm gương cho những người có tâm địa hẹp hòi, ích kỷ, coi thường tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác sẽ phải trả giá trước pháp luật”, luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Đọc thêm

Bài học trong quản lý, giáo dục con Tư vấn pháp luật

Bài học trong quản lý, giáo dục con

TTTĐ - Hai ngày qua dư luận xã hội bàng hoàng, xôn xao trước vụ việc nam thiếu niên 15 tuổi ở xã An Hồng (huyện An Dương, Hải Phòng), sát hại bạn gái rồi kéo thi thể nạn nhân ra vườn, chôn xác phi tang. Qua theo dõi thông tin vụ việc, các chuyên gia pháp lý cho rằng đây bài học lớn trong công tác quản lý, giáo dục con cái, đặc biệt là những đứa trẻ sống trong môi trường thiếu sự dạy bảo của cha mẹ.
Cảnh báo chiêu trò tạo hóa đơn chuyển tiền giả để chiếm đoạt tài sản Tư vấn pháp luật

Cảnh báo chiêu trò tạo hóa đơn chuyển tiền giả để chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Bằng hình thức chụp mã QR của các cửa hàng để tạo hóa đơn chuyển tiền giả, đối tượng Hạ Thị Ngọc đã nhiều lần thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhanh chóng dập tắt vụ cháy xưởng sản xuất thiết bị điện Tư vấn pháp luật

Nhanh chóng dập tắt vụ cháy xưởng sản xuất thiết bị điện

TTTĐ - Tin PV vừa nhận được, vào đầu giờ chiều nay (3/3), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt vụ cháy xảy ra tại xưởng sản xuất thiết bị điện ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh (Hà Nội).
Công ty Luật Siglaw: Tư vấn thành lập doanh nghiệp FDI tại Việt Nam Tư vấn pháp luật

Công ty Luật Siglaw: Tư vấn thành lập doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

TTTĐ - Với thế mạnh là các dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài, trong đó có tư vấn thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Công ty Luật Siglaw là doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng trong cung cấp dịch vụ pháp lý từ nhiều nhà đầu tư nước ngoài trên thế giới bởi dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín.
Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về căn cước Tư vấn pháp luật

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về căn cước

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 175/QĐ-TTg ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.
Tài xế điều khiển ô tô có phải chịu trách nhiệm không? Tư vấn pháp luật

Tài xế điều khiển ô tô có phải chịu trách nhiệm không?

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin vụ tai nạn khiến 4 thiếu niên tử vong trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chuyên gia pháp lý cho rằng, tài xế điều khiển ô tô không có lỗi. Lỗi hoàn toàn do 2 xe mô tô đi vào đường cấm vi phạm Khoản 12 Điều 3 Luật giao thông đường bộ.
Phát huy vai trò Hội Luật gia trong phổ biến, giáo dục pháp luật Tư vấn pháp luật

Phát huy vai trò Hội Luật gia trong phổ biến, giáo dục pháp luật

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 30/1/2024 phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của Hội Luật gia các cấp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2024-2030”.
Phiên tòa giả định giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy Tư vấn pháp luật

Phiên tòa giả định giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy

TTTĐ - Sáng 30/10, Ban Chỉ đạo Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương tham gia tuyên truyền và phòng, chống ma túy cho thanh thiếu nhi tổ chức phiên tòa giả định giáo dục pháp luật về phòng, chống ma tuý.
Hung thủ sát hại cô gái trẻ, phi tang thi thể sẽ đối diện nhiều tội danh Tư vấn pháp luật

Hung thủ sát hại cô gái trẻ, phi tang thi thể sẽ đối diện nhiều tội danh

TTTĐ - Những ngày qua dư luận bàng hoàng trước thông tin cô gái trẻ H.Y.N (17 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) bị sát hại, phân xác, phi tang xuống sông Hồng. Qua theo dõi thông tin vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng hung thủ có thể sẽ bị xử lý về nhiều tội danh, đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc nhất.
Dấu ấn công tác hòa giải ở cơ sở Tư vấn pháp luật

Dấu ấn công tác hòa giải ở cơ sở

TTTĐ - Vượt qua nhiều vòng thi từ cấp phường đến cấp TP, đội hòa giải viên của phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đại diện cho TP Hà Nội tham dự cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc năm 2023 khu vực miền Bắc và xuất sắc giành giải Nhì. Đây là dấu ấn quan trọng, khẳng định vai trò của đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trong công tác hòa giải, giúp ngăn chặn nhiều vụ việc phức tạp phát sinh từ cơ sở, góp phần xây dựng Hà Nội ngày càng an toàn, thanh lịch và văn minh.
Xem thêm