Tag

Nữ thủ khoa chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả

Giáo dục 25/10/2023 09:05
aa
TTTĐ - Lương Lan Hương là 1 trong 96 thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp đại học, học viện năm 2023. Không chỉ xuất sắc trong việc học tập, nữ Đảng viên còn là gương mặt tiêu biểu trong các hoạt động tình nguyện.

Thành phố Hà Nội vinh danh 96 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc Bí quyết thành công của các thủ khoa 96 thủ khoa đại học, học viện tốt nghiệp xuất sắc là nguồn cán bộ trẻ tiềm năng của Thủ đô

Trở thành Đảng viên khi 21 tuổi

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học, Lương Lan Hương là sinh viên xuất sắc chuyên ngành kiểm toán của Học viện Tài chính. Cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp "khủng" với tổng điểm trung bình 3.97/4.0, nữ Đảng viên bồi hồi chia sẻ về những ngày đầu nhập học: “Mới bước chân vào đại học, cũng giống như bạn bè cùng trang lứa, tớ thấy lạ lẫm với mọi thứ, từ môi trường, thầy cô, bạn bè cũng như phương thức giảng dạy và nội dung các môn học”.

Nữ thủ khoa chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả
Buổi lễ kết nạp Đảng viên của đồng chí Lương Lan Hương tại Học viện Tài chính

Cô nàng cho biết, suốt 4 năm đại học, ngoài các môn đại cương thì với mỗi chuyên ngành lại có kiến thức khác nhau. Vì vậy, ở học kỳ đầu, Lan Hương khá mất thời gian để có thể hiểu và hoàn thành tốt các nội dung thầy cô giảng. Cô nàng thường dành nhiều thời gian tự học và chủ động hỏi lại thầy cô nếu chưa hiểu. Chính nhờ tinh thần cầu thị, nỗ lực trong học tập cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía thầy cô, chỉ sau kỳ I năm đầu tiên, Lan Hương đã làm quen với phong cách và môi trường học tập tại bậc đại học, đồng thời có thể theo kịp tiến độ giảng dạy ở môi trường mới.

Với mục tiêu rõ ràng, cùng môi trường học tập nhiều cơ hội để rèn luyện, trưởng thành, Lương Lan Hương đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vinh dự nhận được nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý, trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới ngoài hai mươi.

Nữ thủ khoa chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả
Lương Lan Hương vinh dự trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới ngoài hai mươi

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, Lan Hương bộc bạch: “Được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam là cơ hội quý báu mà tôi vô cùng trân quý. Trở thành Đảng viên vừa là niềm tự hào, vừa là một trọng trách lớn lao đối với tôi. Tôi luôn suy nghĩ rằng, để xứng đáng với danh hiệu này, bản thân phải liên tục trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, sống và làm việc có trách nhiệm để hoàn thiện bản thân mình hơn”.

Lên kế hoạch học tập hiệu quả

Từ kinh nghiệm của bản thân, Lương Lan Hương đã rút ra một số điều mà cô nàng cho rằng nếu thiếu những điều này, có lẽ cô đã không thể thành công trên con đường học tập. Lan Hương cũng hy vọng, những chia sẻ sau đây có thể giúp đỡ các bạn sinh viên trong quá trình “cày cuốc” tại trường đại học.

Thứ nhất, tạo sự hứng thú với môn học, nếu như đó không phải là một môn sở trường, Lan Hương sẽ cá nhân hoá cách tiếp cận nó bằng tư duy của riêng mình.

“Ví dụ như đối với những môn học có rất nhiều công thức và yêu cầu phải học thuộc, tôi lựa chọn cách phân tích. Như vậy khi quên thì mình sẽ tự lập lại được công thức, đồng thời giúp mình hiểu sâu hơn về ý nghĩa của mỗi con số trong đó”, cô nàng nói.

Thứ hai là áp dụng một số phương pháp trong quá trình học và ôn tập như: Active recall và Space repetition.

  1. Active recall (Gợi nhớ chủ động)

Nguyên lý hoạt động: Tạo ra những thử thách giúp não bộ chủ động tìm, gợi lại phần kiến thức vừa học, từ đó giúp phần kiến thức này được ghi nhớ lâu dài và dễ dàng lấy ra sử dụng khi cần. Ngoài ra, việc tự chủ động luyện tập giúp mình phát hiện đầy đủ và chính xác những lỗ hổng kiến thức.

Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này thông qua việc tự đặt câu hỏi liên quan tới nội dung học và tự trả lời để ôn lại kiến thức hoặc tạo flashcard (thẻ thông tin) và vẽ sơ đồ tư duy từ trí nhớ của mình sau đó đối chiếu với tài liệu để ghi lại những điểm sai và điểm đúng.

2. Spaced Repetition (lặp lại ngắt quãng)

Kiến thức sẽ mất dần theo thời gian: Thời gian càng dài, kiến thức đọng lại càng ít. Vậy nên ngay khi não bộ bắt đầu quên thì mình cần ôn lại ngay, từ đó có thể khôi phục phần kiến thức đó và lưu trữ nó lâu hơn.

Ví dụ đối với những nội dung dễ quên, mình sẽ ôn lại sau từ 1-3 ngày các phần nội dung đơn giản hơn và có sự liên kết có thể học lại sau 3-7 ngày và tương tự các phần kiến thức dễ thì mình sẽ có thể để sau 7-14 ngày mới cần ôn tập.

Cuối cùng, Lương Lan Hương xác định rõ lộ trình học tập đối với từng mục tiêu cụ thể để biết mình cần làm gì ở mỗi giai đoạn. Thông thường, khi học và thi, Hương sẽ chia ra thành 4 giai đoạn:

(1) Tiếp nhận kiến thức: Chia nhỏ nội dung, tiếp cận và nắm chắc từng phần lý thuyết, ghi chép có hệ thống và highlight (điểm nổi bật) những cấu phần trọng tâm,...

(2) Luyện tập từng nội dung: Tôi thực hiện theo 4 bước Do – Check – Note - Test để luyện tập các dạng bài có liên quan tới những nội dung mình đã học

(3) Nhắc lại kiến thức: Sử dụng kết hợp 2 phương pháp Active recall và Spaced Repetition để ôn lại và ghi nhớ

(4) Tổng ôn và luyện đề: Vẽ mindmap (sơ đồ tư duy), ghi lại các điểm sai và thực hành thật nhiều đề trước khi thi, kết hợp thêm việc tìm kiếm các tài liệu, video liên quan trên mạng”.

Nữ thủ khoa chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả
Lương Lan Hương chia sẻ cách học tập hiệu quả

Suốt thời sinh viên, Lương Lan Hương cảm thấy vô cùng may mắn khi được rèn luyện dưới mái hà Học viện Tài chính, một môi trường học tập tốt và luôn đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện. Được truyền cảm hứng từ đó, cô gái này cũng đã nuôi dưỡng đam mê với hoạt động tình nguyện. Có thể kể đến một số hoạt động thiện nguyện điển hình Lan Hương thường tham gia: Hiến máu nhân đạo; Quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, quần áo; Đan khăn len tặng trẻ em vùng cao; Thu gom rác thải tại các sông hồ; Tham gia giải chạy quyên góp;…

Nữ thủ khoa chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả
Tuy không là thành viên chính thức của các Câu lạc bộ tình nguyện nhưng khi có các đợt thiện nguyện, cô nàng không bỏ lỡ một chương trình nào.

“Mặc dù những hành động này chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ, nhưng nếu như nhiều người cùng thực hiện, tôi tin có thể tạo ra những giá trị lớn, giúp ích rất nhiều cho những hoàn cảnh khó khăn”, nữ Đảng viên nói.

Hiện tại, Lương Lan Hương đang theo học lớp cao học tại Học viện Tài chính. Nữ thủ khoa cho biết, thời gian tới, cô sẽ hoàn thành chương trình Thạc sỹ và thi thêm các môn chuyên ngành thuộc chứng chỉ ACCA (Chứng chỉ Kiểm toán – Kế toán Công chứng Anh quốc).

Đọc thêm

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

TTTĐ - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì.
Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong Giáo dục

Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong

TTTĐ - Chiều 17/5, Chi bộ trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Chi bộ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức kết nạp Đảng cho 8 học sinh ưu tú của 2 nhà trường.
Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo Giáo dục

Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo, nhất là quan điểm “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu”…
Lấy ý kiến 547.786 nhà giáo hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật Giáo dục

Lấy ý kiến 547.786 nhà giáo hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo.
5 chính sách, 6 điểm đáng chú ý trong Dự thảo Luật Nhà giáo Giáo dục

5 chính sách, 6 điểm đáng chú ý trong Dự thảo Luật Nhà giáo

TTTĐ - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), dự thảo Luật Nhà giáo thiết kế 5 chính sách, trong đó có 6 điểm đáng chú ý.
Hà Nội công bố thành lập trường THCS Giảng Võ 2 Giáo dục

Hà Nội công bố thành lập trường THCS Giảng Võ 2

TTTĐ - Chiều 17/5, đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, quận vừa tổ chức Hội nghị công bố, quyết định thành lập trường THCS Giảng Võ 2 và trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng.
Bài thi môn Văn - tránh lan man nội dung không cần thiết Giáo dục

Bài thi môn Văn - tránh lan man nội dung không cần thiết

TTTĐ - Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Cẩm Vân (giáo viên Ngữ văn, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), để đạt điểm cao môn Ngữ văn, thí sinh cần xác định được đâu là nội dung cần tập trung khi làm bài, tránh lan man vào những nội dung không cần thiết.
Kết nạp Đảng 5 giáo viên, học sinh ưu tú trường Ams dịp sinh nhật Bác Giáo dục

Kết nạp Đảng 5 giáo viên, học sinh ưu tú trường Ams dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 17/5, Đảng bộ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 5 quần chúng ưu tú; trong đó có 3 học sinh và 2 giáo viên.
“Ươm mầm non” từ giáo dục kỹ năng thống kê Giáo dục

“Ươm mầm non” từ giáo dục kỹ năng thống kê

TTTĐ - Với chương trình Toán Cambridge ở Mầm non Vinschool, giờ học của các Vinser nhí không chỉ thú vị mà còn giúp các em sớm phát triển nhiều kỹ năng nền tảng.
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2024 Giáo dục

Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2024

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Xem thêm