Tag

OU5 cùng nghiên cứu về “trường đại học tương lai”

Giáo dục 31/10/2023 12:02
aa
TTTĐ - Ngày 31/10 - 1/11, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị thường kỳ của nhóm 5 trường Đại học Mở khu vực Châu Á (OU5). Trường Đại học Mở Hà Nội (HOU) là đơn vị đăng cai tổ chức.
Trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội tổ chức lễ khai giảng

Nhóm 5 trường Đại học Mở khu vực Đông Nam Á bao gồm: Đại học Mở Malaysia, Đại học Mở Sukhothai Thammathirat Thái Lan, Đại học Terbuka Indonesia, Đại học Mở Philippine và trường Đại học Mở Hà Nội. Hội nghị là dịp để 5 trường Đại học Mở tổng kết những việc đã làm được từ sau khi diễn ra cuộc họp gần nhất đến nay, đồng thời thống nhất về phương hướng, kế hoạch chung của nhóm trong năm 2024.

PGS.TS Nguyễn Mai Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu
PGS.TS Nguyễn Mai Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu

Các đề tài khoa học đã và đang triển khai chung được các nhóm nghiên cứu báo cáo rõ ràng, cụ thể trong hội nghị với một số nội dung trọng tâm như: Sáng tạo trong giảng dạy trong kỷ nguyên 4IR; Người bản địa ở ASEAN; Quản lý giảm thiểu rủi ro do thiên tai trong khối ASEAN; Phát triển bền vững các trường Đại học Mở trong khối ASEAN… Đồng thời, các nhóm nghiên cứu mới cũng tiến hành gặp gỡ và họp về định hướng nghiên cứu “trường đại học tương lai” trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Mai Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Mở Hà Nội cho biết: “Trong thời gian vừa qua, 5 trường trong nhóm OU5 đã có những nghiên cứu về thể chế, chính sách, về kinh tế xã hội, giáo dục mở ở các nước trong khối ASEAN. Các nghiên cứu cung cấp cơ sở lý luận, thực tiễn cho những vấn đề không chỉ tác động riêng tới mỗi trường đại học mà còn tác động tới cơ chế, chính sách đối với ngành giáo dục cũng như đối với toàn xã hội. 5 nghiên cứu chung được thực hiện rất trách nhiệm và thu được những kết quả nhất định”.

PGS.TS. Thirumeni T Subramaniam - Đại diện Trường Đại học Mở Malaysia
PGS.TS. Thirumeni T Subramaniam - Đại diện trường Đại học Mở Malaysia phát biểu

Theo PGS.TS Nguyễn Mai Hương, đối với giáo dục Việt Nam, năm nay là năm tổng kết 10 năm thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Trong đó phát triển hệ thống giáo dục mở là một vấn đề được Chính phủ, các cấp lãnh đạo rất quan tâm. Cùng thời điểm này, trường Đại học Mở Hà Nội cũng đang tổ chức hội thảo quốc gia về giáo dục mở với sự tham gia của 200 đại biểu đến từ các đơn vị hợp tác, giảng viên và sinh viên. Chúng ta tin tưởng rằng kết quả nghiên cứu của HOU cùng các nhóm OU5 và các nghiên cứu trong nước đã, đang và sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng hệ sinh thái giáo dục mở ở mỗi nước và các quốc gia trong khu vực.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Chia sẻ tại hội nghị, PGS.TS. Thirumeni T Subramaniam, đại diện trường Đại học Mở Malaysia cho rằng, hoạt động này thêm một lần nữa khẳng định cho tình bạn, hợp tác gắn kết và cũng là sự cam kết cho sự hỗ trợ, hợp tác lâu dài giữa các nhà trường.

Là một mạng lưới thống nhất, tiến bộ, các trường đại học trong nhóm OU5 sẽ dẫn đầu về giáo dục mở có chất lượng; cùng với đó sẽ ngày càng có nhiều nghiên cứu thiết thực, mang tính ứng dụng cao để góp phần phát triển giáo dục nói riêng là phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong khu vực nói chung. Trường Đại học Mở Malaysia sẽ luôn trân trọng và ủng hộ mối quan hệ đặc biệt mà nhóm OU5 đang có.

Đại diện các trường làm việc
Đại diện các trường báo cáo tại hội nghị

PGS.TS. Thirumeni T Subramaniam bày tỏ: “Có lẽ đã đến lúc chúng ta cùng nhau vạch ra tương lai. Dựa vào báo cáo mà các nhóm nghiên cứu trình bày trong các phiên thảo luận, chúng ta có thể mở rộng báo cáo đó thành kế hoạch 5 năm cho mạng lưới của mình, nhằm hiện thực hóa tầm nhìn, tiếp tục phát triển để trở thành một "trường đại học của tương lai".

Các đại biểu tại chương trình
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Tại hội nghị, đại diện các nhà trường tham dự hội nghị đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi những nội dung theo kế hoạch và nhiều vấn đề liên quan.

Hội nghị được trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức đúng dịp kỷ niệm 30 năm thành lập trường với chủ đề “Hành trình Mở - Kết nối và lan toả”, càng thêm ý nghĩa đối với nhà trường. Cũng trong dịp này, lễ ký kết bổ sung thỏa thuận hợp tác về việc xây dựng học liệu ASEAN Study cũng được thực hiện.

Đọc thêm

Nhân lực chất lượng cao đóng góp lớn cho sự phát triển Thủ đô Giáo dục

Nhân lực chất lượng cao đóng góp lớn cho sự phát triển Thủ đô

TTTĐ - Nhìn nhận trong bốn thập kỷ sau đổi mới, Hà Nội đã ngày càng khẳng định giá trị của mình với tốc độ tăng trưởng vượt trội trong mọi lĩnh vực đời sống. Sự tăng trưởng ấy có phần đóng góp rất lớn từ đội ngũ lao động là nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.
Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao Giáo dục

Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, TS Nguyễn Mai Thuyên và ThS Nguyễn Thị Hồng Thúy (trường Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, các quy định trong Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi về cơ bản có tính khả thi, có thể tạo ra cú hích cho phát triển nguồn nhân lực Thủ đô.
Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

TTTĐ - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì.
Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong Giáo dục

Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong

TTTĐ - Chiều 17/5, Chi bộ trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Chi bộ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức kết nạp Đảng cho 8 học sinh ưu tú của 2 nhà trường.
Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo Giáo dục

Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo, nhất là quan điểm “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu”…
Lấy ý kiến 547.786 nhà giáo hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật Giáo dục

Lấy ý kiến 547.786 nhà giáo hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo.
Hà Nội công bố thành lập trường THCS Giảng Võ 2 Giáo dục

Hà Nội công bố thành lập trường THCS Giảng Võ 2

TTTĐ - Chiều 17/5, đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, quận vừa tổ chức Hội nghị công bố, quyết định thành lập trường THCS Giảng Võ 2 và trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng.
Bài thi môn Văn - tránh lan man nội dung không cần thiết Giáo dục

Bài thi môn Văn - tránh lan man nội dung không cần thiết

TTTĐ - Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Cẩm Vân (giáo viên Ngữ văn, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), để đạt điểm cao môn Ngữ văn, thí sinh cần xác định được đâu là nội dung cần tập trung khi làm bài, tránh lan man vào những nội dung không cần thiết.
Kết nạp Đảng 5 giáo viên, học sinh ưu tú trường Ams dịp sinh nhật Bác Giáo dục

Kết nạp Đảng 5 giáo viên, học sinh ưu tú trường Ams dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 17/5, Đảng bộ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 5 quần chúng ưu tú; trong đó có 3 học sinh và 2 giáo viên.
“Ươm mầm non” từ giáo dục kỹ năng thống kê Giáo dục

“Ươm mầm non” từ giáo dục kỹ năng thống kê

TTTĐ - Với chương trình Toán Cambridge ở Mầm non Vinschool, giờ học của các Vinser nhí không chỉ thú vị mà còn giúp các em sớm phát triển nhiều kỹ năng nền tảng.
Xem thêm