Tag

Quá trình chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ I

Văn hóa 20/08/2017 20:11
aa
TTTĐ.VN- Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Văn hóa dân tộc về kế hoạch công tác những tháng cuối năm 2017 tại Hà Nội.

Quá trình chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ I

Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Nguyễn Thị Hải Nhung báo cáo một số công việc của Vụ Văn hóa dân tộc được Bộ VHTTDL giao đã hoàn thành, bao gồm: Tổ chức Gặp mặt già làng, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trưởng thôn; Tổ chức lớp tập huấn về công tác tuyên truyền bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu, lớp truyền dạy về văn hóa phi vật thể cho đồng bào dân tộc thiểu số có số dân rất ít người; Tổ chức Ngày hội trình diễn Cây nêu, giao lưu văn hóa…

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc cũng nêu các công việc sẽ triển khai trong những tháng cuối năm 2017: Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tại tỉnh Tuyên Quang. Thời gian dự kiến từ 29-30/9 với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc Dao (Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Ninh…).

Quá trình chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ I

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tại buổi làm việc

Ngày hội sẽ có các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống (liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn giới thiệu trích đoạn lễ hội, Trưng bày triển lãm và ẩm thực văn hóa…); Hoạt động thể thao (thi một số môn thể thao, trò chơi dân gian dân tộc Dao) và các hoạt động Du lịch; Tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch dân tộc Khmer Nam bộ lần thứ VII tại Bạc Liêu dự kiến diễn ra vào quý IV năm 2017 với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố.

Ngoài tổ chức hai ngày hội kể trên, Vụ còn xây dựng đề án bảo tồn, giữ gìn tiếng nói và chữ viết của các dân tộc thiểu số Việt Nam; Tổ chức lớp truyền dạy văn hóa phi vật thế cho đồng bào dân tộc thiểu số có số dân rất ít người; Xuất bản sách ảnh giới thiệu về các dân tộc thiểu số Việt Nam; Tổ chức Đội tuyên truyền văn hóa biểu diễn phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới, biển đảo.

Vụ Văn hóa dân tộc cũng đã nêu những khó khăn trong quá trình triển khai công việc đã hoàn thành và kế hoạch công việc sắp tới.

Giải quyết những khó khăn Vụ nêu ra, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã đưa ra từng giải pháp cụ thể, chi tiết, hợp lý cho từng công việc. Với đề án bảo tồn, giữ gìn tiếng nói và chữ viết của các dân tộc thiểu số Việt Nam, theo Thứ trưởng có thể phát động cuộc thi sáng tác văn học bằng chữ viết dân tộc thiểu số.

Đối với Dự án 1270 – Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020, cần triển khai, phối hợp và phải có báo cáo công việc hàng năm. Ngoài ra, Vụ cần triển khai việc ký kết hợp tác phối hợp với một số cơ quan, đơn vị liên quan …

Tin liên quan

Đọc thêm

Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng Văn hóa

Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề “Hãy bảo vệ môi trường biển”, cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 sẽ trải qua bốn vòng thi diễn ra từ ngày 26/5 đến 29/6 tại TP Đà Nẵng, nơi có nhiều bãi biển đẹp, phù hợp với các hoạt động của cuộc thi.
Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” Giải trí

Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội”

TTTĐ - Tối 25/5, đúng 1 tháng sau ngày ra mắt, “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” - K-Town (Grand World, Ocean City) lại tiếp tục bùng nổ với lễ hội Korea Travel Festa. Bất chấp cơn mưa lớn, hàng chục nghìn tín đồ Hallyu đã có một đêm “quẩy banh nóc” cùng các thần tượng K-Pop và hòa mình vào chuỗi sự kiện văn hóa mang đậm sắc màu xứ sở kim chi.
Hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 tỏa sáng tại Quảng Nam Thời trang - Làm đẹp

Hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 tỏa sáng tại Quảng Nam

TTTĐ - Đoàn thí sinh hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 - Miss Universe Australia 2024 đã có chuyến du lịch đến Quảng Nam trong hành trình tìm kiếm vương miện. Đây là dịp để các thí sinh tìm hiểu về văn hóa, du lịch địa phương, đồng thời thực hiện các chương trình xã hội ý nghĩa.
Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 Điện ảnh - Âm nhạc

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024

TTTĐ - Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/5) tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City với sự tham dự nhóm nhạc HIGHLIGHT cùng các tuyển thủ của đội tuyển Liên minh huyền thoại Hàn Quốc.
TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á Giải trí

TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á

TTTĐ - Từ TikTok, tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung đã vượt ra khỏi phạm vi nền tảng để mang đến những giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa Văn hóa

Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Đó là các vấn đề đại biểu quan tâm, nhấn mạnh trong cuộc tọa đàm "Giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030" do báo Người Lao động tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sáng 23/5.
NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga” Thời trang - Làm đẹp

NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga”

TTTĐ - NTK Adrian Anh Tuấn tung ra BST thời trang mùa hè có tên gọi "Ngân nga" với những yếu tố thiết kế độc đáo, mang phong cách tươi mới.
Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại” Nhịp sống phương Nam

Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại”

TTTĐ - Tính chân thật là một yếu tố được đề cao, tôn trọng trong chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 - 2024.
Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản Điện ảnh - Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản

TTTĐ - Ngày 1 và 2/6 tới đây, Việt Nam Festival 2024 sẽ diễn ra tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản. Ban nhạc Bức Tường đã nhận lời mời biểu diễn tại sự kiện này.
Xem thêm