Ra mắt Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam
Với mong muốn chắt lọc, gìn giữ và phát huy những tinh hoa của các món ăn Việt, đồng thời khẳng định vị thế của ẩm thực Việt trên trường quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam (Vietnam Culinary Conservation, Research and Development Center) đã được thành lập theo Quyết định số 62/QĐ-HHDLVN của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.
Trung tâm sẽ gồm 01 Hội đồng tư vấn ẩm thực và 04 ban chuyên môn nghiệp vụ: Ban nghiên cứu sưu tầm món ăn Việt, Ban nghiên cứu dinh dưỡng món ăn Việt, Ban phát triển ẩm thực và Ban truyền thông - đối ngoại. Trung tâm hoạt động dưới sự hướng dẫn và quản lý trực tiếp của Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh theo ủy nhiệm của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.
Thời gian tới, Trung tâm chú trọng xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu đối với một số món ăn, thức uống đặc trưng của Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam. Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các loại món ăn, thức uống của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội ẩm thực dân gian, các làng nghề truyền thống cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam.
Ngoài ra, Trung tâm cũng phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp Việt ra nước ngoài làm việc; tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm nhằm xúc tiến và quảng bá ẩm thực Việt trong nước và quốc tế; kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, phối hợp với địa phương xây dựng, triển khai các tour tuyến du lịch ẩm thực, tham quan vùng nguyên liệu và các khóa học nấu món ăn Việt; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức vinh danh các nghệ nhân, chuyên gia, đầu bếp có cống hiến đối với nền ẩm thực Việt.
Thời gian gần đây, Việt Nam liên tục được nhiều tạp chí danh tiếng trên thế giới bình chọn là một trong những điểm đến tuyệt vời về ẩm thực. Tuy nhiên công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực cho mục tiêu phát triển du lịch ẩm thực bài bản, chưa được tiến hành một cách có hệ thống mang tầm quốc gia mà thường được lồng ghép vào các hoạt động xúc tiến du lịch nói chung.