Tag

Sự thật về chuyện BVĐK Sóc Trăng gây khó dễ cho hội từ thiện đưa xe vào chuyển tuyến cho bệnh nhân nghèo

Xã hội 30/08/2019 10:11
aa
TTTĐ- Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip phía hội từ thiện muốn giúp đỡ bệnh nhân vì quá nghèo nhưng đã bị phía nhân viên bảo vệ ngăn cản.

Sự thật về chuyện BVĐK Sóc Trăng gây khó dễ cho hội từ thiện đưa xe vào chuyển tuyến cho bệnh nhân nghèo

Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 28/8/2019. Đoạn clip đang được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng mạng của và Diệp Thị Ngọc với nội dung: “Hôm nay đến chuyển bệnh nhân nghèo đang nằm viện tại BVĐK Sóc Trăng. Vì gia đình quá khó khăn, không có hơn 1 triệu đồng để đi xe cấp cứu của bệnh viện. Do đó, người nhà nhờ xe chuyển bệnh nhân nhân đạo bên ngoài đến giúp đỡ. Thế nhưng, phía bệnh viện không cho vì ho bảo bệnh nhân bệnh nặng, muốn đưa đi cấp cứu cần có bác sĩ hoặc y tá đi theo.

Cực chẳng đành nên người nhà bệnh nhân phải gọi xe của bệnh viện đưa đi cấp cứu ở tuyến trên. Chúng tôi mới nói, nếu bệnh viện lưu giữ bệnh nhân chậm trễ quá mà xảy ra cái chết thì phía bệnh viện phải chịu trách nhiệm và phải cho người bệnh 1 cái quang tài luôn đó. Nghe vậy, nhân viên bệnh viện mới cho giấy chuyển việnhưng vẫn cố gây khó dễ cho bệnh nhân.

Những người làm trong hội từ thiện tỏ ra khá bất bình trước cách hành xử từ phía nhân viên bệnh viện. Họ cho rằng, trường hợp bệnh nhân nghèo vì quá kham khổ, không đủ tiền lo chi phí hỗ trợ cấp cứu nên mới nhờ đến các tổ chức từ thiện bên ngoài giúp đỡ. Thế nhưng, trong tình huống cấp bách, sự sống của bệnh nhân đang gặp nguy hiểm, phía bệnh viện Sóc Trăng cố tình gây khó dễ khiến những người bệnh nhân nghèo sẽ càng gặp khó khăn hơn, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh Viên Đa khoa tỉnh Sóc Trăng
Bệnh Viên Đa khoa tỉnh Sóc Trăng

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện, PV làm việc với bà Nguyễn Thị Lạc- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc trăng thực hư thông tin trên. Bà cho biết: “Trường hợp phản ánh của bà Diệp Thị Ngọc là của ông Trịnh Vĩnh Thành 46 tuổi, địa chỉ Ở xã trường khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng có tiền sử tai biến mạch máu não, tăng huyết Áp. Trước khi nhập viện Bệnh nhân té vào viện có chụp Citi đầu có tụ máu dưới màng cứng thái dương (P). Bác sĩ chẩn đoán: tụ máu dưới màng cứng thái dương (P) tai biến mạch máu não và cao huyết áp.

Các trường hợp hợp bệnh nhân nghèo không có tiền chuyển viện hoặc đưa bệnh nhân về chúng tôi miễn phí. Tôi đã chỉ đạo Bộ phận công xa (tài xế Bệnh viện) thực hiện công việc này thường xuyên.

Vừa qua trên mạng xã thông tin như vậy là chưa chính xác. Vì trước đây có những trường xe từ thiện chở bệnh nhân miễn phí nhưng lợi dung bệnh nhân qua đời gợi ý mua hòm và các dịch vụ mai táng khác.

Tôi đã giao cho bác Sĩ Khuôn- Phó giám đốc bệnh viện quản lý những xe làm từ thiện nếu đúng, chúng tôi ủng hộ về việc này. Bệnh viện chúng tôi rất hoan nghênh những nhà hảo tâm, DN làm từ thiện chung tay cùng đồng hành cùng làm việc có ích cho xã hội .

Bà Lạc cũng cho biết thêm, cách đây ít lâu phía BVĐK Sóc Trăng có nhận được một số đơn thư phản ánh của bệnh nhân về tình trạng một số người xưng danh tổ chức từ thiện để “móc túi” bệnh nhân bằng cách vẽ ra chuyện hỗ trợ miễn phí chở bệnh nhân nên phía Bệnh viện luôn cảnh giác cao độ.

“Chúng tôi luôn đưa ra quan điểm là không để những bệnh nhân phải chịu thêm thiệt thòi khi đi khám chữa bệnh, đồng thời hạn chế tối đa những kẽ hở để kẻ xấu trục lợi.

Empty
Đơn thư người dân tố cáo nhóm người từ thiện lợi dụng
Đơn thư người dân tố cáo nhóm người từ thiện lợi dụng

Còn trường hợp chị Diệp Thị Ngọc,sau khi phát tán trên mạng xã hội tôi đã điện thoại mời lên làm việc nhưng Bà Diệp không nghe máy . Trong trường hợp như nội dung đăng tải clip trên mạng xã hội phản ánh xe từ thiện vào chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nhưng không được bảo vệ cho vào, tôi sẽ kiểm tra lại toàn bộ.

Đối với bà Ngọc phát tán thông tin trên mạng xã hội như vậy làm ảnh hưởng uy tín bệnh viện. Mấy ngày qua tôi bị rất nhiều áp lực. Tôi đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Sóc trăng vào cuộc làm rõ hành vi của bà Ngọc”.

Phóng viên liên lạc qua điện thoại với bà Diệp Thị Ngọc bà cho biết: nhóm của bà gồm 3 nữ - 4 nam phối hợp với trại hòm An Nghỉ ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc trăng để giúp bệnh nhân nghèo.

Bà cũng thừa nhận, trước đây có một người em rể trong tổ chức từ thiện đã kết nối với một số nhân viên bệnh viện tỉnh Sóc Trăng để làm ăn. Đó là vào năm 2017, người em vợ thường “bắt sóng” với nhân viên bệnh viện để khi có người mất, anh này sẽ được nhân viên báo tin. Ngược lại anh này sẽ gửi một ít chi phí tiền cà phê cho họ.

Nói về căn nguyên của sự hiềm khích, bà Ngọc cho hay nhóm của bà có kết hợp với trại hòm An Nghỉ làm từ thiện. Nhưng tên An Nghỉ là của ông bố để lại cho hai người con. Người em rể cũng lấy danh xưng đó để làm ăn, hoàn toàn không liên quan đến nhóm từ thiện của bà đang hoạt động. Sự việc hiểu nhầm giữa bệnh viện và cái tên An Nghỉ cũng xuất phát từ đó. Nhóm của bà hoàn toàn bị liên đới.

Trong câu chuyện hiểu lầm nói trên, điều dễ nhận thấy là sự cảnh giác cao độ của bảo vệ và nhân viên của BVĐK Sóc Trăng là có cơ sở. Việc các tổ chức từ thiện hoạt động theo tiêu chí tích cực thì cả xã hội đều rất ủng hộ, hưởng ứng. Nhưng ngược lại có một số tổ chức từng lợi dụng, khoác áo từ thiện để mưu lợi việc riêng. Điều đó ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện và khiến nhiều bệnh nhân hiểu nhầm phía bệnh viện kết cấu với bên ngoài để “hành” thêm bệnh nhân.

Tin liên quan

Đọc thêm

Cần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề Muôn mặt cuộc sống

Cần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề

TTTĐ - Tham luận tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức sáng 26/5, NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội nêu 6 đề xuất với Chính phủ để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp.
Đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt BHXH & Đời sống

Đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký nhận hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Cách chuyển cơ quan BHXH quản lý khi thay đổi địa điểm kinh doanh? BHXH & Đời sống

Cách chuyển cơ quan BHXH quản lý khi thay đổi địa điểm kinh doanh?

TTTĐ - Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa điểm kinh doanh sẽ thay đổi cơ quan quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH) cho thuận lợi và phù hợp với việc quản lý tại địa điểm mới.
Điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, không "giật cục" Muôn mặt cuộc sống

Điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, không "giật cục"

TTTĐ - Chỉ đạo về bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải đa dạng hóa các nguồn điện, kể cả nghiên cứu, xem xét nhập khẩu nếu cần, đồng thời tận dụng tối đa nguồn điện trong nước.
Tập trung 5 nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 Muôn mặt cuộc sống

Tập trung 5 nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 243/TB-VPCP ngày 25/5/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ Muôn mặt cuộc sống

Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

TTTĐ - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, nhà trọ, khu nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Để giảm thiểu nguy cơ về cháy nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an thành phố đã đưa ra một số cảnh báo và khuyến cáo đối với người dân.
Xem xét giảm thuế mức lớn hơn, tập trung vào một số ngành Muôn mặt cuộc sống

Xem xét giảm thuế mức lớn hơn, tập trung vào một số ngành

TTTĐ - Thảo luận tại hội trường sáng 25/5, đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế VAT cho tất cả các mặt hàng từ 10% xuống 8% và cân nhắc việc giảm thuế mức lớn hơn và cần tập trung vào một số ngành rất cụ thể.
Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu Môi trường

Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu

TTTĐ - Hai cá thể tê tê Java được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An - VinWonders Nam Hội An đã sinh sản thành công, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác bảo tồn loài động vật quý hiếm này.
Oscar và Bella Vũ tích cực hoạt động vì sức khỏe cộng đồng Muôn mặt cuộc sống

Oscar và Bella Vũ tích cực hoạt động vì sức khỏe cộng đồng

TTTĐ - Tiếp nối thành công của dự án "Vì sức khỏe cộng đồng 1" tại Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh (Phú Yên), Á vương Oscar Vũ thực hiện dự án "Vì sức khỏe cộng đồng 2" tài trợ dụng cụ thể thao ngoài trời tại công viên Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
TP HCM đề xuất thu phí ô tô đi vào trung tâm Đô thị

TP HCM đề xuất thu phí ô tô đi vào trung tâm

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM vừa cho biết, đang hoàn chỉnh báo cáo trình UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho phép xây dựng Đề án "Thu phí xe ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm", dự kiến trình trong tháng 6/2024.
Xem thêm