Tag

Tấm gương người thầy trong văn hóa ứng xử trường học

Giáo dục 05/10/2023 12:05
aa
TTTĐ - Bước sang tháng thứ 2 của năm học mới 2023 - 2024, Hà Nội đã xuất hiện liên tiếp 2 vụ việc giáo viên có hành động, cử chỉ, lời nói thiếu chuẩn mực gây phẫn nộ trong dư luận.
Để văn hóa ứng xử là “tài sản quý” trao truyền cho con cháu... Xứng đáng thiếu nhi Thủ đô thanh lịch, văn minh

Sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, từ những hình ảnh, clip được phản ánh có thể thấy, những sai lầm đến từ giáo viên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xây dựng văn hóa học đường.

Hành động khó chấp nhận

Chiều tối 29/9, trên mạng xã hội lan truyền clip được cho là tại hành lang lớp học của trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn, Hà Nội).

Tấm gương người thầy trong văn hóa ứng xử trường học
Hành vi lệch chuẩn khó chấp nhận của thầy giáo ở huyện Thạch Thất, Hà Nội

Trong đoạn clip, một em học sinh nằm ra hành lang lớp học, khóc lóc, còn cô giáo thì có hành động túm cổ áo học sinh, kéo lê ngay tại cửa lớp học. Clip nhận được sự quan tâm, chia sẻ rầm rộ của cộng đồng mạng với nhiều bình luận phê phán hành động của cô giáo được cho là giáo viên môn Giáo dục công dân của nhà trường.

Từ báo cáo của trường THPT Đa Phúc, trưa 2/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có văn bản gửi trường THPT Đa Phúc liên quan đến việc clip giáo viên N.T.P có hành động túm cổ áo, kéo lê học sinh nữ được đăng tải trên mạng xã hội.

Sở GD&ĐT yêu cầu Hiệu trưởng trường THPT Đa Phúc tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm lớp và tư vấn tâm lý học đường đối với bà N.T.P, giáo viên trường THPT Đa Phúc theo quy định; Bố trí giáo viên thay thế bảo đảm đúng quy định hiện hành để hoạt động giáo dục của nhà trường diễn bình thường theo kế hoạch của đơn vị.

Sự việc xảy ra ở trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn) chưa kịp “nguội” thì ngay lập tức, từ trường THPT Phan Huy Chú - Thạch Thất cũng xuất hiện đoạn video về hình ảnh giáo viên có hành vi, lời nói thiếu chuẩn mực với tựa đề “Thầy giáo lại ứng xử không giống thầy giáo”. Trong đoạn video, thầy giáo đứng trên bục giảng, chỉ tay và mắng một học sinh nam với nhiều từ ngữ không chuẩn mực, xưng hô "mày - tao" với học sinh.

Qua điều tra, nhà trường xác định giáo viên trong đoạn video là N.C.T (sinh năm 1979), là giáo viên môn tiếng Anh. Thời điểm đoạn video được quay vào tiết 3 ngày 29/9 tại lớp 10A9. Học sinh trong đoạn video và học sinh quay video đều cùng học lớp 10A9.

Không bao che cho hành vi lệch chuẩn

Dù cả 2 giáo viên có hành động thiếu chuẩn mực này đều đã bị đình chỉ công tác giảng dạy thế nhưng, sự việc vẫn gây nên những bức xúc trong dư luận. Nhiều phụ huynh bày tỏ sự bất bình về hành vi, lời nói của người thầy có ảnh hưởng nghiêm trọng đến học trò.

Phụ huynh Nguyễn Minh Tiến (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ: “Tôi thật sự phẫn nộ khi xem cả 2 clip trên. Thật không thể tưởng tượng ở môi trường giáo dục mà các thầy cô có thể cư xử thô lỗ như vậy với học trò. Thầy như vậy thì thử hỏi trò có ngoan được không?”.

Còn chị Trần Thị Minh Thư (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thì lo lắng: “Không chỉ có phụ huynh, trên các diễn đàn, mạng xã hội, hội nhóm dành cho học sinh Hà Nội, rất nhiều học sinh theo dõi clip, bình luận về thầy, cô. Đó thực sự là một chuyện rất xấu, tác động đến hành vi, lối sống của các em.

Ngành Giáo dục thường xuyên nói đến văn hóa trường học, văn hóa học đường. Theo tôi, văn hóa này không xa xôi gì mà nên được làm gương từ chính những người thầy với hành vi, lời nói chuẩn mực để làm gương cho học trò noi theo”.

Ngày 1/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác xây dựng văn hóa học đường. Trong Chỉ thị có nhắc đến thực trạng thực tế vẫn còn một bộ phận học sinh, sinh viên, nhà giáo biểu hiện lệch chuẩn về đạo đức, lối sống văn hóa, hành vi ứng xử trên bình diện xã hội và môi trường học đường.

Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2.800 trường, hơn 2,2 triệu học sinh và hơn 120 nghìn giáo viên các cấp học. Trong khi đó, bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, môi trường học đường chịu tác động đa chiều từ xã hội, mối quan hệ giữa nhà giáo với học sinh ngày càng bình đẳng hơn, việc bảo đảm an toàn trường học cũng như xây dựng, duy trì văn hóa học đường là khó khăn không nhỏ.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã và đang chỉ đạo các nhà trường, đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ sự việc và sẽ công khai kết quả điều tra. Căn cứ vào mức độ vi phạm, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xử lý nghiêm khắc, đúng quy định để bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, thân thiện cho học sinh; Đồng thời triển khai giải pháp ngăn chặn các hành vi tương tự.

“Thành phố Hà Nội sẽ xử lý nghiêm khắc và tinh thần là không bao che, nể nang, dễ dãi với những hành vi không chuẩn mực của nghề, bảo đảm môi trường học tập tốt nhất cho học sinh”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định.

Đọc thêm

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công Giáo dục

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công

TTTĐ - Sáng 24/5, đoàn giáo viên, học sinh trường THCS Swiss Cottage (Singapore) tham quan, giao lưu với trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết Giáo dục

Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết

TTTĐ - Việc nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho sinh viên các trường đại học là hết sức cần thiết.
Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ Giáo dục

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ

Qua gần 16 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.
Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn Giáo dục

Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn

TTTĐ - Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 - 2025.
5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành Giáo dục

5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành

TTTĐ - Sáng 23/5, trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2019 - 2024) và Tổng kết năm học 2023 - 2024.
TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024 Giáo dục

TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024

TTTĐ - Sáng 23/5, Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM đã công bố 158 địa điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm học 2024 - 2025.
Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS Giáo dục

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS

TTTĐ - Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá và xếp loại học sinh, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS).
139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học Giáo dục

139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 2358/BGDĐT-QLCL về việc miễn thi Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10 Giáo dục

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10

TTTĐ - Ôn thi vào lớp 10 THPT là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì thế, càng gần tới ngày thi, các thí sinh càng gấp rút, hối hả ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5 Giáo dục

Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5

TTTĐ - Để chuẩn bị triển khai công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã lưu ý các trường mầm non, tiểu học rà soát, cấp mã tuyển sinh của học sinh đơn vị mình. Thời gian hoàn thành cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh là trước ngày 31/5/2024.
Xem thêm