Tập huấn phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân
Tại hội nghị, BS Nguyễn Văn Lĩnh - Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã hướng dẫn cho người dân biết về các dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết, các biện pháp kiểm tra, phát hiện bọ gậy, lăng quăng và cách xử lý.
Bên cạnh đó, BS Nguyễn Văn Lĩnh còn hướng dẫn cho người dân về các tác nhân gây bệnh, nguồn lây nhiễm, phương thức lây nhiễm và biện pháp phòng chống bệnh liên cầu lợn.
Hội nghị tập huấn kiến thức và kỹ năng xử lý bọ gậy; phòng, chống dịch sốt xuất huyết và phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân |
Đồng thời, các chuyên gia còn đưa ra khuyến cáo cho người dân biết, để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe cho người dân, người dân không nên ăn lợn chết, ăn thức ăn tái và thức ăn làm từ tiết lợn sống, phải ăn chín uống sôi, nấu chín ở nhiệt độ từ 70 độ C; Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y.
Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn sống hoặc tái; Phải giữ vệ sinh sau khi tiếp xúc, rửa tay sạch sẽ và dùng riêng dụng cụ chế biến thức ăn sống, chín; Phải tiêu hủy, không di chuyển, giết mổ và buôn bán lợn bệnh, lợn chết; Phun thuốc khử khuẩn và để trống chuồng 2 tuần mới nuôi lại; Thường xuyên quân tâm phát hiện và điều trị kịp thời để tránh tình trạng gây tử vong khi nhiễm bệnh.