Tag

Tập trung nhân lực, trang thiết bị phòng chống dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe 14/08/2017 11:20
aa
TTTĐ.VN - Do số ca mắc sốt xuất huyết liên tục tăng nhanh nên các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương. Để đối phó với tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, các bệnh viện đã tập trung toàn bộ nhân lực, trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân.

Tập trung nhân lực, trang thiết bị phòng chống dịch sốt xuất huyết

Điển hình như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 800 – 1.000 bệnh nhân đến khám và điều trị. Để đáp ứng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, bệnh viện đã thành lập Trung tâm chăm sóc ban ngày ngay tại Hội trường lớn bệnh viện. Khu điều trị ban ngày này có 20 giường bệnh, đáp ứng điều trị cho hàng chục bệnh nhân ở Hà Nội được chỉ định điều trị ban ngày, tối sẽ về nhà.


Tại một số bệnh viện khác của Hà Nội như: Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đống Đa… cũng đã triển khai một loạt các biện pháp giảm tải như mở thêm phòng khám mới chuyên về sốt xuất huyết, kê thêm giường bệnh điều trị nội trú, tổ chức các lớp tập huấn nhằm cập nhật những kiến thức về chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng thay đổi thời gian làm việc của bệnh viện từ 7h00 – 17h00. 100% cán bộ, y bác sĩ phải đi làm cả thứ Bảy, Chủ nhật. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm diễn ra dịch sốt xuất huyết, cán bộ nhân viên không được nghỉ phép để tập trung chống dịch. Mỗi bác sĩ trung bình làm việc từ 12 - 14 giờ mỗi ngày.


Tập trung nhân lực, trang thiết bị phòng chống dịch sốt xuất huyết

Biện pháp phòng dịch hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện nay là phun hóa chất trên toàn địa bàn thành phố


Tính đến nay, cả nước có gần 81.000 ca mắc sốt xuất huyết, 24 ca tử vong, con số này vẫn chưa dừng mà tiếp tục gia tăng. Riêng tại Hà Nội, tính đến ngày 12/8, số mắc sốt xuất huyết tích lũy tại Hà Nội ghi nhận là gần 15.400 ca, trong khi 2 ngày trước đó là hơn 13.900 ca, 7 ca tử vong.

Thông tin từ các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội như: Bệnh viện E, Bệnh nhiệt đới Trung ương, Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai, Đống Đa, Hà Đông... số người đến khám và nhập viện do sốt xuất huyết tăng vọt. Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, số người mắc sốt xuất huyết năm nay sẽ vượt xa số người mắc trong đợt dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội vào thời điểm gần 10 năm trước (16.000 ca).

Liên tục theo sát công tác phòng chống dịch của Hà Nội, đặc biệt với dịch sốt xuất huyết năm nay, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đánh giá, dù chưa công bố dịch nhưng nguồn lực cho chống dịch đã được lãnh đạo thành phố đầu tư mạnh mẽ. Mới đây nhất, chính quyền TP.Hà Nội đã bổ sung thêm hơn 8,5 tỉ đồng cho chống dịch sốt xuất huyết, trước đó đã dành 15 tỉ đồng. Kế hoạch chống dịch cũng khá chi tiết với việc thành lập các đội phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh; các đội xung kích diệt bọ gậy; hàng trăm đợt phun hóa chất tại các ổ dịch trên địa bàn.

Theo các chuyên gia y tế, biện pháp phòng dịch hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện nay chính là phun hóa chất trên toàn địa bàn thành phố. Chính quyền các cấp cần tổ chức cho nhân viên y tế, cộng tác hướng dẫn các gia đình tự phun, sử dụng chế phẩm an toàn, cấp hóa chất cho họ. Việc cấp hóa chất là khả thi bởi vì nó không tốn kém. Chỉ với 5 ml hóa chất pha được 1 lít dung dịch và đủ phủ cho khoảng 20 m2 tường. Việc này vừa hiệu quả, đồng thời phát huy được tổng lực sức dân tham gia chống dịch.

Để chủ động phòng chống dịch, trong thời gian tới Sở Y tế sẽ tục triển khai quyết liệt các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời cần có sự vào cuộc của toàn thể các cấp chính quyền và các ban ngành đoàn thể từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cũng như ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của toàn thể người dân và cộng đồng.

Tin liên quan

Đọc thêm

Chuyến tàu Thanh xuân - Tour tham quan nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi Sức khỏe

Chuyến tàu Thanh xuân - Tour tham quan nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi

TTTĐ - Vừa qua, sự kiện "Cập nhật tiến độ dự án phức hợp Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão Phương Đông Asahi” và tour tham quan “Chuyến tàu Thanh Xuân" đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo quý đối tác và khách hàng đến tham dự trải nghiệm mô hình Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão cao cấp 5 sao đầu tiên tại Hà Nội.
Can thiệp 5 trường hợp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da Tin Y tế

Can thiệp 5 trường hợp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da

Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp đã thực hiện thành công kỹ thuật đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da cho 5 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp với thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước lớn. Những ca can thiệp này có sự hỗ trợ của các chuyên gia tim mạch can thiệp Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm vi sinh khi không rửa tay thường xuyên

TTTĐ - Theo thông tin của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, con người có thể bị nhiễm các bệnh truyền qua thực phẩm do tiêu thụ thức ăn chưa được nấu chín, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hay không rửa tay đúng cách khi chế biến thực phẩm hoặc trước khi ăn.
Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng Tin Y tế

Thực hiện quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tích cực triển khai thực hiện việc quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng theo Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền Tin Y tế

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn và mắc nhiều bệnh nền.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Gammaphil chai 125ml, sản phẩm sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) hộp 15g.
Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch Tin Y tế

Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị đã điều trị bé trai 12 tuổi bị thủy đậu dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng nhiều lần cận kề “cửa tử”.
Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy Tin Y tế

Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy

TTTĐ - Chiều 26/5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính Tin Y tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính

TTTĐ - Ngày 26/5, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm 3 bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Xem thêm