Tag

Tây Ban Nha cho phép người từ 16 tuổi tự do chuyển đổi giới tính

Thế giới 24h 17/02/2023 16:17
aa
TTTĐ - Tây Ban Nha đã chính thức thông qua luật cho phép người dân nước này được tự do chuyển đổi giới tính từ 16 tuổi.

Tây Ban Nha là một trong số ít quốc gia trên thế giới cho phép quyền tự quyết về giới tính, có nghĩa là bất kỳ ai trên 16 tuổi đều có thể thay đổi giới tính của mình trên các giấy tờ cá nhân mà không cần giám sát y tế. Đan Mạch là quốc gia đầu tiên trao quyền này ở Châu Âu cho người chuyển giới vào năm 2014.

Dự luật đã gây ra sự chia rẽ chính trị sâu sắc trong Chính phủ Tây Ban Nha, giữa những người ủng hộ nữ quyền và những người vận động cho quyền của cộng đồng LGBTQ+.

Những người ủng hộ ăn mừng khi đạo luật được thông qua (Ảnh: Reuters)
Những người ủng hộ ăn mừng khi đạo luật được thông qua (Ảnh: Reuters)

Trước đó tại Tây Ban Nha, những người chuyển giấy cần được một số bác sĩ chẩn đoán y tế về chứng muộn phiền giới tính/rối loạn bản dạng giới, là tình trạng tâm lý phiền muộn khi bị mắc kẹt trong cơ thể không phù hợp với giới tính của mình. Họ cũng phải chứng minh rằng bản thân đã trải qua điều trị nội tiết tố trong ít nhất hai năm.

Dự luật cũng mở rộng quyền này cho trẻ em từ 14 - 16 tuổi, miễn là có người giám hộ hợp pháp đi cùng trong thủ tục và cho trẻ em 12 - 14 tuổi nếu được tòa án bật đèn xanh.

Mới đây, các nhà lập pháp Tây Ban Nha cũng vừa thông qua lần cuối một dự luật cho phép lao động nữ nghỉ làm khi đến kỳ kinh nguyệt, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu thúc đẩy một luật như vậy.

Theo dự luật trên, lao động nữ bị đau bụng dữ dội trong thời kỳ nguyệt san được nghỉ làm trong khoảng thời gian họ cần theo hệ thống an sinh xã hội của nhà nước, chứ không phải của chủ sử dụng lao động. Cũng giống như trường hợp nghỉ nguyên lương khi gặp các vấn đề về sức khỏe khác, phải có chứng nhận của bác sĩ về tình trạng tạm thời không đủ sức khỏe về mặt y tế.

Hiện nay, trên thế giới chỉ có vài quốc gia triển khai chính sách cho lao động nữ nghỉ làm vào kỳ nguyệt san, trong đó có Nhật Bản, Indonesia và Zambia.

Nhật xây thêm nhà vệ sinh cho người chuyển giới dịp Olympic 2020 Nhật xây thêm nhà vệ sinh cho người chuyển giới dịp Olympic 2020
Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Đọc thêm

Điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Thế giới 24h

Điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo các nước, các tổ chức đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn.
Mãi mãi không quên đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc Thế giới 24h

Mãi mãi không quên đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đã bày tỏ tình cảm và có những chia sẻ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Italy: Nắng nóng khiến 5 người thiệt mạng Thế giới 24h

Italy: Nắng nóng khiến 5 người thiệt mạng

TTTĐ - Ngày 15/7, giới chức và truyền thông Italy cho biết ít nhất 5 người đã tử vong cuối tuần qua do nắng nóng khiến nhiệt độ tăng lên mức cao kỷ lục trên cả nước.
Máy bay A330neo đầu tiên của Malaysia Airlines rời khỏi xưởng sơn Thế giới 24h

Máy bay A330neo đầu tiên của Malaysia Airlines rời khỏi xưởng sơn

TTTĐ - Ngày 12/7, Máy bayA330neo đầu tiên của Malaysia Airlines đã rời khỏi xưởng sơn của Airbus ở Toulouse với màu sắc đặc trưng của hãng hàng không quốc gia Malaysia.
Hàn Quốc: Nhiệt độ tháng 6 nóng nhất trong 52 năm Thế giới 24h

Hàn Quốc: Nhiệt độ tháng 6 nóng nhất trong 52 năm

TTTĐ - Theo Cục Khí tượng Hàn Quốc, nhiệt độ trung bình vào tháng 6 của nước này được ghi nhận cao nhất kể từ khi dữ liệu thời tiết được lưu giữ cách đây 52 năm.
Việt Nam mời chuyên gia hàng đầu về bán dẫn của Hoa Kỳ làm cố vấn Thế giới 24h

Việt Nam mời chuyên gia hàng đầu về bán dẫn của Hoa Kỳ làm cố vấn

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị tiến sỹ Richard Lawton Thurston, nguyên Phó Chủ tịch TSMC, chuyên gia bán dẫn phi kỹ sư hàng đầu tại Hoa Kỳ làm cố vấn cho Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Hợp tác phát triển nhân lực ngành hàng không vũ trụ Thế giới 24h

Hợp tác phát triển nhân lực ngành hàng không vũ trụ

TTTĐ - Ngày 7/6, tại Hà Nội, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) cùng Tập đoàn Airbus đã tổ chức lễ kỷ niệm ghi dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác song phương nhằm phát triển nguồn nhân lực và bồi dưỡng các chuyên gia đẳng cấp thế giới trong tương lai cho ngành hàng không vũ trụ Việt Nam.
Phát huy tinh thần cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản Thế giới 24h

Phát huy tinh thần cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản

TTTĐ - Ngày 17/5, trong khuôn khổ sự kiện “Ngày TP Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản”, UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản”.
Nhà báo Thụy Sĩ ấn tượng với vị thế nổi bật của Việt Nam Thế giới 24h

Nhà báo Thụy Sĩ ấn tượng với vị thế nổi bật của Việt Nam

TTTĐ - Nhà báo Thụy Sĩ Alain Jourdan cho rằng Việt Nam đang trên đà trở thành một quốc gia then chốt ở trung tâm của khu vực mà thế giới đang hướng tới.
Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ Thế giới 24h

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ

TTTĐ - Ngày 9/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ) mới được bổ nhiệm, ông Ernesto Soberon Guzman, đã tới chào xã giao Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang.
Xem thêm