Theo dấu hoa quả thối “biến” thành sinh tố!
Bước vào mùa hè nóng bức, những lý sinh tố trái cây hay một đĩa hoa quả dầm luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng nữ khi bước chấn vào các quán cafe, nước giải khát. Thế nhưng, mấy ai biết được những ly sinh tố thơm mát ưa thích của họ lại được chế biến từ các loại hoa quả dập nát, thối rữa nhiều phần…
Được bày bán công khai
Đằng sau những chuyến xe hoa quả tươi tấp nập vào chợ hoa quả Long Biên (Hà Nội) là một cảnh tượng hãi hùng với vô số hoa quả bầm dập, thối nát được các chủ ki ốt bày bán, dân bốc vác nhặt nhạnh đem bán cho nhiều quán cà phê, sinh tố kiếm lời.
Sau nhiều giờ bốc vác, chị Thu – quê Bắc Ninh tâm sự: “Hàng hôm nay về nhiều quá, vác đến sụn cả vai mới xong, nhưng được cái tha hồ nhặt hoa quả bán kiếm tiền…” các loại hoa quả bị bầm dập do vận chuyển, thối nhiều phần do để lâu ngày vứt la liệt khắp khu vực chợ được những người bốc vác nhặt và đem bán. Theo chị Thu, các loại quả như ổi, cóc, mận thì nhập cho các chợ bán lẻ, hàng rong; còn bơ, mãng cầu, xoài, dưa hấu thì bán cho các quán cafe, nước giải khát… xay sinh tố. Bình thường 1kg bơ tươi các sạp bán từ 40-50 nghìn đồng, thì hàng của chị bán khoảng 8.000 đồng/1kg, mãng cầu từ 4.000 - 6.000 đồng/1kg, đào 4.000 đồng/1kg, cam sành vắt nước 3.000 đồng/1kg… thấp hơn rất nhiều so với loại hoa quả tươi.
Chị Hoa chọn mua 7kg bơ “thối” bị cắt bỏ nhiều phần và 5kg mãng cầu bóc
Khi hỏi về vệ sinh an toàn thực phẩm, chị Thu nói: “Bình thường các ki ốt trong chợ vẫn bán mà có ai cấm đâu, cứ tầm 9h sáng là chủ các quán sinh tố, cà phê đến thu mua hết, chẳng thấy ai nói gì về chất lượng cả…”
Dạo quanh khu vực chợ mới thấy lời chị Thu nói không sai, ngoài loại quả tươi ngon, rất nhiều sạp bày bán công khai các loại quả bầm dập, bị cắt bỏ nhiều phần, thậm chí họ còn gọt vỏ, xay sẵn cho người mua (hoa quả bóc). Trong vai chủ một quán cafe, tôi vào sạp hoa quả của chị Linh hỏi mua bơ và mãng cầu, không cần để tôi hỏi giá, người phụ nữ to béo mở thùng xốp lấy ra hai túi nilon, một túi màu trắng là ruột mãng cầu, túi còn lại màu xám xanh đang chảy nước là bơ xay, mùi chua nồng nặc, đặt lên bàn cân, chị Linh nói: “Mỗi túi 5 cân, 20.000 đồng/1cân, loại chưa xay thì hết hàng rồi, chú lấy loại này tôi để cho, hàng mới xay nên để tủ thoải mái… giá cả thì đâu cũng giống nhau, không lấy nhanh tí nữa là hết hàng đấy”.
Trước cảnh tượng trên, ít ai biết được rằng chính những sọt hoa quả hỏng này lại được chủ các quán cafe, nước giải khát thu mua và chế biến thành những ly sinh tố thơm mát và đĩa hoa quả dầm bổ dưỡng.
Trao đổi với phóng viên về tình trạng này, ông Hoàng Văn Đức, Phó ban quản lý chợ Long Biên xác nhận: “Hiện vẫn có một số sạp tận dụng các loại quả hỏng để bán, tăng thêm thu nhập, tình trạng này xảy ra từ nhiều năm nay, nhất là vào những ngày hè oi bức. Trước hiện tượng này, chúng tôi đã có thông báo, tư vấn nhiều lần, nhưng nhìn chung rất khó xử lý đối tượng bày bán, vì xử phạt không thuộc thẩm quyền của Ban quản lý chợ…”.
Theo chân hoa quả thối
Lân la tại quán nước đầu chợ, một người phụ nữ ăn mặc sang trọng đi thẳng vào sạp bán “hoa quả bóc”, tôi lập tức tiếp cận và được biết người này tên Hoa, chủ một quán cafe trên đường Tô Hiến Thành (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chị Hoa chọn mua 7kg bơ “thối” bị cắt bỏ nhiều phần và 5kg mãng cầu bóc với số tiền 205.000 đồng. Theo chân người phụ nữ này đã đưa tôi đến một quán cafe đầy vẻ sang trọng trên Tô Hiến Thành.
Các loại hoa quả hỏng nhiều phần được dân bốc vác nhặt nhạnh
Tôi quyết định vào quán để “mục sở thị” quy trình chế biến. Tại đây, do chị Hoa vừa lấy hàng ở chợ về nên tôi dễ dàng nhận ra túi bơ và thùng mãng cầu bóc. Chị hoa nhanh nhẹn mở túi bơ vừa mua được lấy ra 2 quả để chế biến, chưa đầy 5 phút sau, một lý sinh tố bắt mắt, mùi vị không kém bơ tươi được chị mang ra. Nếu không được tận mắt chứng kiến thì không ai có thể nhận ra ly sinh tố kia được chế biến từ loại hoa quả bần dập và thối nhiều phần. Những ly sinh tố này chị Hoa bán ra với gía 40.000 đồng/1 ly, đây quả là hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận, với 7kg bơ vừa mua ngoài chợ giá 15.000 đồng/1kg có thể chế biến thành hàng trăm ly sinh tố để bán cho khách.
Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh,Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng: “Các quán cà phê, nước giải khát và nhà hàng sử dụng hoa quả hỏng, thối để làm đồ uống cho khách là việc làm bị cấm, không có lương tâm của người bán hàng. Hoa quả hỏng có chứa nhiều vi sinh vật, vi khuẩn độc hại, ăn vào sẽ gây nhiễm độc hoặc tích lũy chất độc trong người. Khi cắt lát phần thối, phần còn lại nhìn thấy ngon nhưng vẫn chứa những vi trùng nấm mốc. Đối với các loại hoa quả ngọt đậm như lê, xoài và các loại dưa..., khi bị thối một phần nào đó trên quả sẽ nhanh chóng nhiễm khuẩn cả quả. Vì vậy, khi phát hiện dập thối bên trong, nên vứt bỏ ngay, bởi đó là dấu hiệu cho thấy hoa quả này đã được sử dụng chất bảo quản với thời gian quá lâu, sẽ không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”.
Nhất Linh