Tag

Thừa Thiên - Huế: Khởi công phục dựng Điện Cần Chánh

Xã hội 24/05/2024 09:40
aa
TTTĐ - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Hoàng Việt Trung cho biết, dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Cần Chánh, sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến sẽ được khởi công trong quý IV/2024.
Cần đẩy nhanh tiến độ khôi phục không gian chính điện Kính Thiên và điện Kính Thiên Phục dựng nhiều nghi thức độc đáo của Lễ hội truyền thống Đình Hà
Vạc đồng nặng 1.552kg đặt trước Điện Cần Chánh (Ảnh thuathienhue.gov)
Vạc đồng nặng 1.552kg đặt trước Điện Cần Chánh (Ảnh: thuathienhue.gov)

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, hiện dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định.

Đây là thời điểm thuận lợi, hội tụ đủ các điều kiện để tiến hành phục dựng lại ngôi điện quan trọng này trong Tử Cấm Thành Huế.

Được biết, điện Cần Chánh được xây dựng năm 1804 dưới thời vua Gia Long, nằm phía sau điện Thái Hòa - Đại Nội Huế, là nơi thiết triều và làm việc thường xuyên của các vua nhà Nguyễn.

Đến tháng 2/1947, ngôi điện bị phá hủy hoàn toàn chỉ còn lại phần nền móng. Theo sử liệu, trước khi bị phá huỷ, điện Cần Chánh có kết cấu: Chính điện có 5 gian và 2 chái kép, tiền điện có 7 gian và 2 chái đơn.

Trước đó, năm 2021 HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông qua “Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo Di tích điện Cần Chánh”, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 200 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh.

Phối cảnh phục hồi di tích điện Cần Chánh (Ảnh TTBT)
Phối cảnh phục hồi di tích điện Cần Chánh (Ảnh TTBT)

Do đó, việc điện Cần Chánh chuẩn bị được khởi công phục dựng lại trên nền móng cũ nhận được sự quan tâm, kỳ vọng của dư luận nhằm từng bước khôi phục lại không gian hoàng cung xưa của triều Nguyễn thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, quá trình nghiên cứu về điện Cần Chánh đã trải qua hơn 25 năm, trong đó có sự tham gia nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Waseda (Nhật Bản), với rất nhiều tư liệu, hình ảnh quý được tập hợp lại.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Đại học Waseda đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học liên quan đến công tác nghiên cứu phục hồi điện Cần Chánh. Các cuộc hội thảo thu hút và ghi nhận nhiều ý kiến quý báu của các thành viên Hội đồng Di sản Quốc gia; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các chuyên gia của Tổ chức UNESCO; các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước...

Đến nay, kết quả phân tích từ các dữ liệu đã được thể hiện ở mô hình phục hồi điện Cần Chánh tỷ lệ 1/10 đang được trưng bày tại khu vực Đại Nội Huế.

Để hoàn thiện quá trình nghiên cứu, tháng 8/2023, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khai quật khảo cổ học nền điện Cần Chánh. Kết quả cho thấy, ngôi điện đã trải qua 11 lần tu sửa với những mức độ khác nhau.

Đọc thêm

Tăng cường thêm các hành lang xanh, "lá phổi" xanh cho Thủ đô Đô thị

Tăng cường thêm các hành lang xanh, "lá phổi" xanh cho Thủ đô

TTTĐ - Với những chỉ đạo, định hướng tại Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường thêm hành lang xanh cùng với sự quyết tâm trong triển khai hành động của cả hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô, chúng ta hoàn toàn có thể đưa sông Hồng trở thành trục xanh, hành lang xanh cho Hà Nội trong tương lai gần.
Năm 2024, dự kiến có 54 xã được đầu tư, cấp nước sạch Muôn mặt cuộc sống

Năm 2024, dự kiến có 54 xã được đầu tư, cấp nước sạch

TTTĐ - Dự kiến năm 2024, Hà Nội sẽ hoàn thành cấp nước cho 54 xã, năm 2025 hoàn thành cấp nước cho 70 xã và phấn đấu 100% xã được cấp nước sạch.
Nhà báo Phùng Công Sưởng được bổ nhiệm làm Tổng biên tập báo Tiền Phong Nhân sự

Nhà báo Phùng Công Sưởng được bổ nhiệm làm Tổng biên tập báo Tiền Phong

TTTĐ - Chiều 14/6, tại trụ sở Báo Tiền Phong, Ban Bí thư Trung ương (TƯ) Đoàn triển khai Quyết định về công tác cán bộ tại Báo Tiền Phong. Theo đó, nhà báo Phùng Công Sưởng được Ban Bí thư TƯ Đoàn bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng biên tập báo Tiền Phong.
Ít dần nhà đầu tư quan tâm tới bãi đỗ xe Đô thị

Ít dần nhà đầu tư quan tâm tới bãi đỗ xe

TTTĐ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân khẳng định, đầu tư bãi đỗ xe trước đây là lĩnh vực rất “hot” nhưng giờ đã ảm đạm, ít dần nhà đầu tư quan tâm do giá sử dụng đất và giá thu phí bãi đỗ xe, thương mại dịch vụ.
Ông Phạm Quốc Huy giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật Nhân sự

Ông Phạm Quốc Huy giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật

TTTĐ - Ngày 14/6, ông Phạm Quốc Huy - Phó Tổng biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật được trao quyết định giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật.
Đồng hành, lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp Nhân dân BHXH & Đời sống

Đồng hành, lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp Nhân dân

TTTĐ - Thời gian qua, với sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí đã góp phần quan trọng trong việc lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp Nhân dân, giúp gia tăng nhận thức và niềm tin của Nhân dân vào chính sách BHXH, BHYT ngày càng sâu sắc, từ đó góp phần thúc đẩy nhanh quá trình thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước ta.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH BHXH & Đời sống

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Đảng và Nhà nước với chủ đề: “BHXH Việt Nam – Trụ cột an sinh xã hội”. Đây là sự kiện nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/2/1995 – 16/2/2025).
“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, động lực cho ngày trở về Muôn mặt cuộc sống

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, động lực cho ngày trở về

TTTĐ - Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” do Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Ban Thanh niên Công an Nhân dân (Bộ Công an); Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hải Phòng, Trại giam Xuân Nguyên tổ chức.
Báo Kinh tế và Đô thị khai trương văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk Muôn mặt cuộc sống

Báo Kinh tế và Đô thị khai trương văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk

TTTĐ - Sáng nay (14/6/2024), tại thành phố Buôn Ma Thuật, báo Kinh tế và Đô thị long trọng tổ chức Lễ khai trương Văn phòng đại diện tại tỉnh Đắk Lắk.
Giải "bài toán" phát triển kinh tế báo chí truyền thông Muôn mặt cuộc sống

Giải "bài toán" phát triển kinh tế báo chí truyền thông

TTTĐ - Sáng 14/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
Xem thêm