Thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng
Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch là thực hiện dinh dưỡng hợp lý với từng nhóm đối tượng, khu vực nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân quận Thanh Xuân.
Để đạt mục tiêu trên, UBND quận Thanh Xuân sẽ triển khai hoàn thiện cơ chế chính sách, nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp liên ngành; tổ chức truyền thông, giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về tầm quan trọng của công tác dinh dưỡng đối với sự phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao cho thế hệ hiện tại và tương lai.
Ảnh minh hoạ |
Ngoài ra, đưa các nội dung về dinh dưỡng vào chương trình, đề án, kế hoạch triển khai thực hiện ở các cấp; Triển khai đa dạng các hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức về dinh dưỡng hợp lý cho cộng đồng trong phòng, chống bệnh tật liên quan tới dinh dưỡng.
Đồng thời, tăng cường và nâng cao hiệu quả truyền thông, giáo dục, tư vấn về thực hành dinh dưỡng hợp lý theo vòng đời.
Ngoài ra, đưa giáo dục dinh dưỡng, thể chất vào chuyên đề giảng dạy ngoại khóa cho học sinh; Tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để hình thành lối sống, thói quen lành mạnh về dinh dưỡng hợp lý.
Cùng với đó, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng và an toàn thực phẩm từ quận đến phường; thực hiện phân bổ và đảm bảo kinh phí cho công tác này đồng thời thực hiện xã hội hóa nhằm huy động nguồn tài chính cho công tác dinh dưỡng.
Mặt khác, triển khai các hoạt động can thiệp dinh dưỡng như: Cải thiện chất lượng bữa ăn, đảm bảo an ninh thực phẩm và an ninh dinh dưỡng; Tăng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các can thiệp dinh dưỡng thiết yếu.
Quận cũng thực hiện hoạt động dinh dưỡng học đường tại trường học; Thực hiện hoạt động dinh dưỡng tại các cơ sở y tế và tăng cường triển khai hoạt động dinh dưỡng khẩn cấp.
Ngoài ra, quận giao các đơn vị tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng và thực phẩm.
Đồng thời, đẩy mạnh tin học hóa, cập nhật thông tin trong quản lý, điều hành, giám sát, tư vấn, thống kê, báo cáo về công tác dinh dưỡng chính xác, kịp thời.
Mặt khác, tăng cường sử dụng thông tin và bằng chứng khoa học trong việc lập kế hoạch, chương trình, dự án về dinh dưỡng các cấp, đặc biệt là phòng chống thừa cân béo phì cũng như thiếu vi chất dinh dưỡng...