Tag

Thuốc lá là kẻ thù của lá phổi khỏe mạnh

Tin Y tế 06/10/2023 17:13
aa
TTTĐ - Ngày 6/10/2023 tại Hà Nội, Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke- free dance – Cuộc sống không khói thuốc” năm 2023.
Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới Đoàn viên, thanh niên sôi nổi tham gia cuộc thi phòng chống tác hại thuốc lá Thành đoàn Tân Uyên đoạt giải Nhất cuộc thi phòng, chống tác hại thuốc lá

“Smoke- free dance – Cuộc sống không khói thuốc”

Sự kiện được phát động trực tiếp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đại diện Tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies.

Chương trình còn được kết nối trực tuyến với Hội Liên hiệp phụ nữ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thuốc lá là kẻ thù của lá phổi khỏe mạnh
Thuốc lá là kẻ thù của lá phổi khỏe mạnh.

Mục tiêu của Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke- free dance – Cuộc sống không khói thuốc” năm 2023 nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kết nối cộng đồng, kêu gọi sự chung tay hành động góp phần ngăn chặn tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác.

Dự án cũng nhằm thúc đẩy xây dựng môi trường không khói thuốc để bảo vệ sức khoẻ thanh thiếu niên, phụ nữ, trẻ em và cộng đồng nói chung.

Thông qua Sáng kiến truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hoạch định chính sách trong việc xây dựng, ban hành các quy định nhằm ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác.

Đồng thời hoạt động này cũng thể hiện sự chung tay, vào cuộc của hệ thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với hệ thống ngành y tế và cộng đồng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác.

Thuốc lá là kẻ thù của lá phổi khỏe mạnh
Giống như hút thuốc lá thường, thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử cũng tỏa ra các hóa chất độc hại như nitrosamines và hydrocarbon có trong khói xe ô tô và thuốc trừ sâu

Hoạt động Sáng kiến có sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies, là đối tác chính của Sáng kiến Bloomberg nhằm giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá trên toàn cầu với tầm nhìn và sứ mệnh vì một thế giới nơi tất cả mọi người đều được bảo vệ bởi hệ thống y tế bình đẳng và hiệu quả nhất.

Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke-free dance – Cuộc sống không khói thuốc” dành cho các cá nhân, nhóm không giới hạn độ tuổi, giới tính được triển khai đồng bộ tại Hội LHPN 63 tỉnh/thành phố và các trường đại học/cao đẳng trên phạm vi toàn quốc.

Hướng đến giới trẻ

“Smoke- free dance – Cuộc sống không khói thuốc” gửi về email của Ban tổ chức từ ngày 06/10/2023 đến hết ngày 05/11/2023. Thời gian bình chọn sáng kiến truyền thông trên kênh Tiktok Vn0khoithuoc từ ngày 06/11/2023 tới hết ngày 15/11/2023. Ban tổ chức tổng hợp và trao giải trong vòng 1 tháng sau khi chương trình kết thúc.

Thuốc lá là kẻ thù của lá phổi khỏe mạnh
Nói không với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ và người thân.

Sáng kiến “Smoke- free dance – Cuộc sống không khói thuốc” nêu bật được tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác. Nội dung sáng tạo, ấn tượng hoặc hài hước, dễ hiểu, dễ tiếp thu, truyền tải được một phần hoặc nhiều phần các thông điệp quan trọng: Nếu bạn nghĩ rằng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng an toàn, hãy suy nghĩ lại; Không có sản phẩm thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe; Sử dụng thuốc lá điện tử gây nguy cơ nghiện thuốc lá điếu thông thường; Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể gây tổn thương phổi, tim và não, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi; Giống như hút thuốc lá thường, thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử cũng tỏa ra các hóa chất độc hại như nitrosamines và hydrocarbon có trong khói xe ô tô và thuốc trừ sâu gây ung thư; Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng nhanh chóng gây nghiện nicotine và khó cai nghiện; Thuốc lá điện tử tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra các tệ nạn xã hội như trà trộn sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; Nói không với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ và người thân.

Về hình thức sáng kiến truyền thông bao gồm video ngắn có độ dài 30-60 giây, có chất lượng tốt, quay theo chiều dọc phù hợp để đăng Tiktok.

Thuốc lá là kẻ thù của lá phổi khỏe mạnh
Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể gây tổn thương phổi, tim và não, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi

Video sáng kiến của các cá nhân/nhóm là các điệu nhảy được biên đạo và ghi hình, biên tập công phu dựa trên nền nhạc của bài hát “No Smoking” do Quỹ Phòng, Chống tác hại của thuốc lá cung cấp, với các bản phối nhạc nền trong đường dẫn sau https://drive.google.com/drive/folders/1Hz2VvwtZsAcQaXIGeDclJNg5omJYA2JS?usp=sharing (video bài hát chỉ mang tính chất tham khảo). Bài hát “No smoking” được sáng tác dành riêng cho Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá của Việt Nam và thuộc sở hữu của Quỹ Phòng, Chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế).

Về cách thức tham gia: Các cá nhân/nhóm điền đăng ký tham gia cho ban tổ chức theo đường dẫn được đăng tải trên Facebook fan page của Hội LHPN Việt Nam, Facebook Vn0khoithuoc từ ngày 6/10/2023.

Các sáng kiến sử dụng bài hát chủ đề của Chương trình để làm nhạc nền cho điệu nhảy (có thể sử dụng điệu nhảy đã được biên đạo sẵn hoặc sáng tác điệu nhảy mới, không vi phạm bản quyền). Sau đó quay và biên tập video kèm lời bình và gửi về cho BTC qua email [email protected] đến hết ngày 5/11/2023.

Cách tính điểm qua lượt tương tác như sau: 1 điểm/lượt thích; 2 điểm/lượt bình luận.

Giải đặc biệt sẽ do ban tổ chức lựa chọn theo tiêu chí sáng tạo và thể hiện đặc sắc một hoặc nhiều các thông điệp quan trọng của chương trình đã nêu ở trên. Các giải thưởng còn lại được lựa chọn và trao giải dựa trên điểm tương tác.

Nhiều giải thưởng hấp dẫn...

Các lượt tương tác phải là tương tác trên kênh Tiktok Vn0khoithuoc mới được tính điểm. Ban tổ chức không chấp nhận các tương tác ảo, chạy tương tác.

Các cá nhân có sức ảnh hưởng (KOL) tham gia là những người có hình ảnh đẹp trong cộng đồng, cam kết là người không hút thuốc và không nhận tài trợ của ngành công nghiệp thuốc lá để tham gia hoạt động. Nếu BTC phát hiện vi phạm này, tác phẩm tham gia sẽ bị gỡ bỏ.

Mỗi cá nhân/nhóm có thể gửi nhiều sáng kiến truyền thôngg về email của Ban tổ chức để được đăng tải trên Tiktok Vn0khoithuoc của hoạt động.

Giải thưởng bao gồm: 1 giải đặc biệt với số tiền 5.000.000; 2 giải nhất, mỗi giải 3.000.000 VNĐ; 3 giải nhì, mỗi giải 2.000.000 VNĐ; 4 giải ba, mỗi giải 1.500.000 VNĐ; 5 giải khuyến khích: Mỗi giải 1.000.000 VNĐ. Các giải thưởng ngoài tiền mặt còn kèm giấy chứng nhận của ban tổ chức.

Đọc thêm

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Tin Y tế

Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024 xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính Tin Y tế

Thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

TTTĐ - Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
2 nạn nhân cấp cứu đã qua cơn nguy kịch Tin Y tế

2 nạn nhân cấp cứu đã qua cơn nguy kịch

TTTĐ - Sáng 24/5, theo thông tin từ Bệnh viện Giao thông Vận tải, trong số 3 nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính (Hà Nội) đang được điều trị tại đây có 2 nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, 1 nạn nhân vẫn đang điều trị hồi sức.
Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện Tin Y tế

Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện

TTTĐ - Nghiện thuốc lá đã nhiều năm, cụ ông 70 tuổi (ở Hà Nội) nhập khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ho khan, khó thở tăng lên.
Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi Tin Y tế

Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi

TTTĐ - Sáng 23/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi ngành Y tế Thủ đô năm 2024.
Xem thêm