Tag

Thuốc phun muỗi chỉ diệt tức thì con muỗi đang hoạt động

Sức khỏe 22/08/2017 17:11
aa
TTTĐ.VN – Trước thông tin người dân phản ánh tình trạng vừa phun thuốc muỗi hôm trước, hôm sau đã thấy muỗi bay vo ve, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, thuốc phun muỗi chỉ diệt tức thì con muỗi đang hoạt động chứ không diệt được trứng hay bọ gậy. Nếu sau khoảng thời gian hơi thuốc phát tán hết, bọ gậy mới nở ra muỗi thì thuốc không còn tác dụng nữa.

Thuốc phun muỗi chỉ diệt tức thì con muỗi đang hoạt động


Thuốc muỗi không diệt được trứng và bọ gậy

Theo ông Khổng Minh Tuấn, hiện tại Việt Nam đang sử dụng nhóm hóa chất pyrethroid để diệt côn trùng. Đây là loại hóa chất gây hiện tượng choáng độc nhanh, muỗi sẽ bị liệt thần kinh và chết. Thuốc cũng có tác dụng xua một số loại côn trùng, nhưng lại cũng độc với cá và động vật thuỷ sinh khác. Tuy nhiên, thuốc này có độ độc cấp tính thấp đối với con người và động vật máu nóng. Thuốc cũng nhanh chóng phân huỷ trong cơ thể sống và trong môi trường.

Khi phun thuốc ở dạng sương, các hạt sương này sau đó sẽ lơ lửng trong không gian, phát tán, luồn vào tất cả những ngóc ngách, khe kẽ và diệt các con muỗi trưởng thành.


Thuốc phun muỗi chỉ diệt tức thì con muỗi đang hoạt động

Phun thuốc muỗi chỉ có thể diệt được muỗi trưởng thành chứ không diệt được trứng và bọ gậy

Lý giải thắc mắc của một số người dân về tình trạng vừa phun thuốc muỗi hôm trước, hôm sau lại thấy muỗi bay vo ve trong nhà, ông Tuấn nói: “Thuốc phun muỗi chỉ diệt tức thì con muỗi đang hoạt động nhưng chỉ vài tiếng sau, hơi thuốc phát tán hết. Lúc này, nếu đúng thời điểm bọ gậy nở ra muỗi thì nhà lại có muỗi chứ không phải chờ đến ngày hôm sau vì thuốc không diệt được trứng hay bọ gậy”.

Ngoài ra, trong môi trường có hai loại muỗi, một là loại muỗi gây sốt xuất huyết thường chủ yếu hoạt động ban ngày và một loại muỗi gây bệnh viêm não, sốt rét… lại hoạt động ban đêm. Do vậy, ban ngày loại muỗi này bay ra ngoài, đó cũng là thời điểm chúng ta phun thuốc nên loại muỗi này không chết. Tối đến, khi chúng ta mở cửa sổ thì muỗi lại bay vào nhà. Mỗi loại muỗi truyền một loại bệnh khác nhau và có tập tính hoạt động khác nhau. Đó là lý do mà dù mới phun thuốc nhưng đã lại có muỗi ngay.

Khuyến cáo sử dụng bình xịt đúng hướng dẫn

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội, để chủ động phòng chống dịch bệnh, nhiều người dân đã tự mua bình xịt muỗi về để sử dụng. Tuy nhiên, ông Khổng Minh Tuấn cũng đưa ra những khuyến cáo đối với người dân khi sử dụng bình xịt muỗi bán sẵn ngoài thị trường.

Theo ông Tuấn, các loại thuốc dạng bình xịt mà người dân hay mua về sử dụng đều có tác dụng diệt muỗi nhưng lưu ý phải có số đăng ký của Bộ Y tế cho phép phun trong nhà và đồ gia dụng, được dùng cho người, bởi có loại chỉ được dùng trong nông nghiệp. Loại thuốc này rẻ hơn nên hay bị lạm dụng. Khi mua hoặc ngay cả thuê các đơn vị vào phun thuốc, người dân cũng cần phải xem bình thuốc còn nguyên, chưa mở. Trong mùa dịch, các gia đình nếu có các loại bình này thì nên phun trước khi đi làm, hoặc nhìn thấy con muỗi bay thì xịt vào cũng rất tốt.

Nói về cơ chế hoạt động và gây bệnh của muỗi sốt xuất huyết, ông Tuấn cho hay: “Khi muỗi đốt người bệnh và bị nhiễm virus, lượng virus này tiếp tục bị nhân lên và truyền bệnh trong cả vòng đời của nó (khoảng 1 tháng). Chỉ cần một con muỗi mang mầm bệnh là có thể truyền bệnh cho cả nhà. Nguy hiểm hơn, khi con muỗi mẹ bị truyền qua trứng, muỗi con nở ra tiếp tục truyền bệnh”.

“Điều đáng lưu ý là muỗi này khi đẻ vào một chỗ nào đó có nước ngập thì chỉ nở khoảng 75% thôi. Số trứng còn lại dính ở vị trí khô đó có thể sống trong vòng 6 tháng, khi gặp nước lại tiếp tục nở ra. Vì vậy, khi đổ nước ở chum vại, bình hoa hoặc thay nước ở bình cắm cây cảnh… thì phải cọ rửa thật kỹ lọ và rửa kỹ rễ cây để cho trứng muỗi bong ra rồi mới úp ngược xuống. Như vậy, việc diệt muỗi sốt xuất huyết mới triệt để”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Để phòng sốt xuất huyết, vào mùa dịch người dân cần mặc áo dài, quần dài, nhất là vào buổi sáng và chiều tối vì đó là chu kỳ mà muỗi hoạt động mạnh. Dùng lưới che chắn để muỗi không bay vào nhà; dùng bình xịt diệt muỗi trong gia đình hoặc có thể dùng các loại lá có dầu để xua muỗi; nằm màn ban ngày; phun hóa chất diệt muỗi và loại trừ ổ bọ gậy trong nhà. Quan trọng nhất là không để có môi trường cho muỗi sinh sản và loăng quăng, bọ gậy sống.


Tin liên quan

Đọc thêm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Hướng dẫn mới nhất về đấu thầu thuốc cơ sở y tế công lập Tin Y tế

Hướng dẫn mới nhất về đấu thầu thuốc cơ sở y tế công lập

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định về hoạt động đấu thầu thuốc sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, nguồn quỹ bảo hiểm y tế và nguồn thu hợp pháp khác của cơ quan hành chính nhà nước về y tế và đơn vị sự nghiệp y tế công lập (gọi tắt là cơ sở y tế công lập).
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao "chào sân" với diện mạo bắt mắt Dinh dưỡng

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao "chào sân" với diện mạo bắt mắt

TTTĐ - Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
Ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tăng hơn 30% Dinh dưỡng

Ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tăng hơn 30%

TTTĐ - Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và thương hiệu Hảo Hảo chính thức ra mắt sản phẩm mới Hảo Hảo BIG 100g, được nghiên cứu dựa trên nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng.
Ngành Y tế Thủ đô tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh Tin Y tế

Ngành Y tế Thủ đô tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 và Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ ngành Y đăng ký hiến mô, tạng Tin Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ ngành Y đăng ký hiến mô, tạng

TTTĐ - Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có Thư kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người, thực hiện phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 133/KH-SYT về việc đảm bảo công tác y tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống dịch bệnh phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi

TTTĐ - Khi mùa thi đang đến rất gần, không ít phụ huynh đã tìm mua các loại thực phẩm chức năng thuốc bổ não với mong muốn loại thuốc này sẽ giúp con em mình tăng cường trí nhớ, cải thiện thành tích học tập. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thực phẩm chức năng này có thể mang tới nhiều hệ lụy khó lường.
Quảng Nam: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa hè Tin Y tế

Quảng Nam: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa hè

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Xem thêm