Tag
Viện Đại học Sydney Việt Nam chính thức ra mắt tại Việt Nam

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

Giáo dục 21/06/2024 09:27
aa
TTTĐ - Đại học Sydney chính thức giới thiệu Viện Đại học Sydney Việt Nam - University of Sydney Viet Nam Institute, doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận do Đại học Sydney sở hữu.
Thúc đẩy mô hình doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam Tác động xã hội lớn, dự án Luật Đất đai sửa đổi được thảo luận ở 3 kỳ họp Tăng tính tác động xã hội của các tác phẩm âm nhạc trong mùa dịch Vinh danh FedEx về những tác động xã hội tích cực
Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

Được thành lập với bề dày di sản nghiên cứu của Đại học Sydney cùng các cam kết hướng đến tiến bộ xã hội, Viện đặt mục tiêu mang đến những tác động tích cực cho người dân Việt Nam.

Trong dịp ra mắt chính thức tại Việt Nam, Viện công bố thành lập trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) và 2 văn phòng tại Hà Nội và Cần Thơ.

Sự kiện ra mắt của Viện tại TP HCM có sự tham gia của Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, Giám đốc Sở Ngoại vụ, cùng đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM góp mặt.

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

Song song đó, sự kiện tại Hà Nội vinh dự tiếp đón lãnh đạo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; Giám đốc Học viện Báo chí và tuyên truyền; Phó Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Giám đốc quốc gia Trung tâm Việt - Úc tham gia. Về phía Úc có Ngài Đại sứ Úc tại Việt Nam và Thứ trưởng phụ trách về Y tế và Chăm sóc người cao tuổi cùng tham dự. Trong khuôn khổ sự kiện ra mắt của Viện còn diễn ra Hội nghị khoa học Đổi mới sáng tạo Sydney Việt Nam.

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

Tại Hội nghị khoa học, lãnh đạo các trường đại học, nhà nghiên cứu và học giả từ Sydney và Việt Nam cùng nhau thảo luận, chia sẻ bài học kinh nghiệm từ nhiều thập kỷ hợp tác, hướng đến tăng cường quan hệ đối tác trong nghiên cứu, sáng tạo và đổi mới. Đồng thời, sự kiện còn mang tới cơ hội giao lưu, kết nối cho cộng đồng các nhà khoa học, cũng như lắng nghe thêm chia sẻ từ các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Úc.

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

Tại sự kiện, đại diện Viện cũng công bố nhiệm vụ chính của Viện trong việc thực hiện nghiên cứu đa ngành trên nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, nông nghiệp, nghệ thuật, khoa học xã hội, kinh doanh, v.v, cũng như đưa ra các sáng kiến Net Zero, nhằm tạo ra tác động sâu rộng, hướng tới sự thịnh vượng cho 2 quốc gia. Chính phủ Úc và các nhà tài trợ quốc tế cam kết khoản tài trợ phi lợi nhuận tới 40-45 triệu đô la Úc cho Viện. Là một doanh nghiệp phi lợi nhuận, do đó, toàn bộ doanh thu của Viện sẽ được sử dụng để đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam.

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

Dựa trên thành công của nhiều dự án nghiên cứu trước đây thông qua Viện Nghiên cứu Woolcock tại Việt Nam, Đại học Sydney tiếp tục cam kết và đầu tư vào việc thúc đẩy đổi mới, củng cố quan hệ đối tác tại Việt Nam và tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội, thông qua Viện Đại học Sydney Việt Nam.

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

Hình thức hợp tác của Viện là hợp tác chặt chẽ với các tổ chức học thuật, các nhà nghiên cứu để cùng phát triển và thực thi các đề tài nghiên cứu có tác động sâu rộng, nhằm cải thiện chất lượng sống cho người dân ở Việt Nam, trong khu vực và xa hơn nữa. Trong quá trình này, mỗi bên sẽ cử chuyên gia nghiên cứu tham gia trực tiếp vào dự án để cùng triển khai thực hiện. Hình thức hợp tác này được đánh giá có tính hiệu quả cao, mang lại lợi ích cho cả hai bên, đồng thời thúc đẩy năng lực nghiên cứu khoa học của Việt Nam.

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

Việc thành lập Viện đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình thúc đẩy năng lực nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, khi Viện là một trong những doanh nghiệp xã hội có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, có trụ sở chính đặt tại TP HCM và hai văn phòng tại các thành phố Hà Nội và Cần Thơ.

Hướng tới Mục tiêu Phát thải ròng bằng không_ Chia sẻ Kinh nghiệm về chính sách và cách thức khuyến khích để thúc đẩy thay đổi
Hướng tới Mục tiêu phát thải ròng bằng không - Chia sẻ kinh nghiệm về chính sách và cách thức khuyến khích để thúc đẩy thay đổi

Trong bối cảnh Quốc hội chính thức áp dụng hiệu lực cho Nghị quyết 98/2023/QH15 thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, trong đó có chính sách hỗ trợ các hoạt động quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, thu hút các chuyên gia và nhà khoa học tài năng đến TP HCM, việc thành lập Viện Đại học Sydney Việt Nam sẽ trở thành đòn bẩy tăng cường hợp tác nghiên cứu, nâng cao năng lực khoa học trong nước, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang - Quyền
Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang - Quyền Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang – Quyền Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, cho hay: “Việc thành lập Viện sẽ góp phần tăng cường hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về nghiên cứu khoa học cho các trường đại học, các viện nghiên cứu. Đồng thời, Viện sẽ đóng góp trực tiếp vào nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được những mục tiêu về bao phủ và chăm sóc sức khỏe cho người dân, trong đó có mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ đã cam kết thực hiện”.

Giáo sư Nguyễn Thu Anh, Giám đốc điều hành và Giám đốc Nghiên cứu Viện Đại học Sydney Việt Nam (2)
Giáo sư Nguyễn Thu Anh, Giám đốc điều hành và Giám đốc Nghiên cứu Viện Đại học Sydney Việt Nam

Giáo sư Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Điều hành Viện Đại học Sydney Việt Nam, chia sẻ: “Viện Đại học Sydney Việt Nam có tiềm năng to lớn trong việc thúc đẩy hợp tác, đổi mới và sáng tạo, nhằm tạo ra tác động tích cực không chỉ tại Việt Nam mà còn xa hơn nữa. Chúng tôi cam kết tăng cường hợp tác toàn cầu, triển khai các công trình nghiên cứu xuất sắc và có tác động sâu rộng trong xã hội.

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các tổ chức và cá nhân trong nước và quốc tế để xây dựng một nền tảng vững chắc giúp nâng cao năng lực nghiên cứu đa ngành và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng địa phương và toàn cầu”.

Giáo sư Mark Scott, Hiệu trưởng và Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Sydney
Giáo sư Mark Scott, Hiệu trưởng và Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Sydney

Giáo sư Mark Scott, Hiệu trưởng và Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Sydney phát biểu: “Tôi rất tự hào khánh thành Viện Đại học Sydney Việt Nam, thể hiện sự cam kết của chúng tôi trong lĩnh vực nghiên cứu và hợp tác tại Việt Nam. Viện được xây dựng dựa trên lịch sử hợp tác lâu dài với các nhà nghiên cứu, sinh viên, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ của Việt Nam.

Giáo sư Emma Johnston, Phó hiệu trưởng Phụ trách Nghiên cứu Đại học Sydney
Giáo sư Emma Johnston, Phó hiệu trưởng Phụ trách Nghiên cứu Đại học Sydney

Là sáng kiến ​​nghiên cứu hàng đầu của chúng tôi tại Việt Nam, Viện sẽ hỗ trợ các nhà lãnh đạo hiện tại và tương lai, đồng thời là trung tâm cho các nghiên cứu tiên tiến và các ý tưởng sáng tạo, tiếp tục làm sâu sắc thêm sự gắn kết giữa Đại học Sydney và Việt Nam”.

Đọc thêm

Cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0 Giáo dục

Cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0

TTTĐ - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0, theo phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT công bố sáng nay,
Chuyên gia đánh giá về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Chuyên gia đánh giá về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Ngay sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định, đánh giá về phổ điểm.
Toán là môn duy nhất không có điểm 10 Giáo dục

Toán là môn duy nhất không có điểm 10

TTTĐ - Sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, phổ điểm một số tổ hợp xét tuyển đại học.
Thí sinh cần làm gì khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT? Giáo dục

Thí sinh cần làm gì khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

TTTĐ - Đúng 8h sáng hôm nay (17/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Đúng 8h sáng nay (17/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic STEM quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic STEM quốc tế

TTTĐ - Tại Olympic STEM quốc tế năm 2024, học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc với 23 huy chương Vàng, 9 huy chương Bạc và 8 huy chương Đồng.
Hà Nội đề xuất tăng mức thưởng học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế Giáo dục

Hà Nội đề xuất tăng mức thưởng học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế

TTTĐ - Hà Nội đề xuất thưởng 250 triệu đồng cho học sinh, học viên đoạt Huy chương Vàng trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế và tương đương do Bộ GD&ĐT cử tham dự.
Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh và chính xác nhất Giáo dục

Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh và chính xác nhất

TTTĐ - Từ 8 giờ 17/7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Dưới đây là một số phương thức để thí sinh tra cứu điểm thi chính xác.
Cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh vùng cao Giáo dục

Cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh vùng cao

TTTĐ - Trường học hạnh phúc có thể là những thứ cao xa nhưng cũng có thể rất giản dị với những trẻ em vùng cao, dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn...
Học sinh Hà Nội tỏa sáng tại kỳ thi Toán quốc tế WMI 2024 Giáo dục

Học sinh Hà Nội tỏa sáng tại kỳ thi Toán quốc tế WMI 2024

TTTĐ - Học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Toán quốc tế năm WMI 2024 được tổ chức tại Malaysia.
Xem thêm