Tag

TP Hồ Chí Minh: Xử phạt họa sĩ Bùi Chát vì triển lãm tranh không phép

Văn hóa 17/08/2022 17:40
aa
TTTĐ - Theo đại diện Sở Văn hoá và Thể thao TP Hồ Chí Minh, nội dung những bức tranh của họa sĩ Bùi Quang Viễn (Bùi Chát) chưa đến mức vi phạm nghiêm trọng nên Sở đã có kiến nghị để tác giả khắc phục sai phạm.
TP Hồ Chí Minh: Tái diễn cảnh trên bờ thả cá phóng sinh, dưới sông chích điện TP Hồ Chí Minh: Xử phạt quán ăn làm 8 sinh viên ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong TP Hồ Chí Minh: Đề xuất lắp camera ngăn chặn tình trạng vẽ bậy gây phản cảm

Chiều 17/8, Sở Thông tin Truyền thông cùng Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về một số nội dung về quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (họa sĩ Bùi Chát, sinh năm 1979) - cá nhân đã tổ chức triển lãm tranh không phép tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh).

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa qua Sở có tham mưu với UBND TP Hồ Chí Minh để ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn về hành vi tổ chức triển lãm không xin phép.

Buổi triển lãm mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) của họa sĩ Bùi Phát
Buổi triển lãm mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) của họa sĩ Bùi Phát

“Theo quy định, khi tổ chức triển lãm các loại tranh sơn dầu và có tính chất thương mại thì tác giả, tổ chức cần phải xin phép. Khi đi kiểm tra triển lãm này, chúng tôi dựa trên nguyên tắc tôn trọng việc sáng tạo của nghệ sĩ. Sau khi kiểm tra nội dung của các bức tranh, chúng tôi thấy không có vi phạm nghiêm trọng nên không thu giữ tang vật mà cho tác giả tự giữ tác phẩm và tự thực hiện việc tiêu hủy”, ông Phạm Văn Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, về nguyên tắc, nếu làm đúng theo quy định của Nhà nước, khi kiểm tra các triển lãm nếu phát hiện vi phạm thì cơ quan chức năng sẽ thu giữ tang vật và sau 10 ngày thì sẽ thực hiện việc tiêu hủy. Tuy nhiên, đối với tác phẩm của họa sĩ Bùi Quang Viễn, sau khi kiểm tra, Sở đã không thu giữ tang vật.

“Sau trường hợp của hoạ sĩ Bùi Chát, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh thấy quy định tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm chưa phù hợp thực tiễn nên kiến nghị lên UBND TP Hồ Chí Minh. Ngày 15/8, UBND TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn khẩn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị bỏ điều khoản tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm. Tuy nhiên, với triển lãm của Bùi Quang Viễn, quyết định xử phạt hành chính, buộc tiêu huỷ tang vật vi phạm vẫn được thực thi”, ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh thông tin.

ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh
Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin về triển lãm của họa sĩ Bùi Chát

Liên quan đến vụ việc này, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, trung bình 1 năm, Sở cấp phép thành công cho 120 - 150 cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động triển lãm, trưng bày tranh, ảnh…

Việc cấp phép triển lãm được thực hiện theo cấp độ 3 - 4 trong công tác cải cách hành chính. Vì vậy, người dân có thể xin phép triển lãm rất nhanh bằng việc nộp hồ sơ qua hệ thống trực tuyến.

Đối với trường hợp của ông Bùi Quang Viễn, khi được mời làm việc, ông Viễn đã nhận sai và sẽ xin phép cho các lần triển lãm sau theo đúng quy định. Nguyên tắc xử lý vi phạm của Sở là thực hiện có tình, có lý và theo hướng tôn trọng quyền sáng tác của các nghệ sĩ và sẽ để tác giả tự thực hiện khắc phục các hành vi vi phạm.

Trước đó, ông Bùi Quang Viễn đã tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) từ ngày 15 - 30/7 với 29 bức tranh. Đến 19h30 ngày 22/7/2022, Sở tiến hành thanh tra. Khi đó, ông Viễn thừa nhận chưa xin giấy phép. Phía đoàn thanh tra không phát hiện bất thường về nội dung và không giữ tang vật.

Đến ngày 9/8, UBND TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định số 2696/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với đối với ông Bùi Quang Viễn 25 triệu đồng vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép và phải tiêu huỷ toàn bộ 29 bức tranh đã triển lãm.

Đọc thêm

“Người trên đường đời” thấm đẫm nghĩa tình của nhà báo Hồ Quang Lợi Văn hóa

“Người trên đường đời” thấm đẫm nghĩa tình của nhà báo Hồ Quang Lợi

TTTĐ - Dưới ngòi bút sắc sảo mà thấm đẫm nghĩa tình của tác giả Hồ Quang Lợi, chân dung những người ông đã gặp và trân trọng, ấn tượng trong suốt 45 năm cầm bút đã được khắc họa hết sức sinh động và sâu sắc trong cuốn sách “Người trên đường đời”.
Ra mắt cuốn hồi kí “Mãi vẫn là người lính” Văn học

Ra mắt cuốn hồi kí “Mãi vẫn là người lính”

TTTĐ - Tự truyện “Mãi vẫn là người lính” là hồi ức bình dị, chân thực và đầy thú vị về cuộc đời và gia đình của một người lính hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm.
Hành trình xúc cảm mới với "Giao lộ thời gian" mùa 4 Văn hóa

Hành trình xúc cảm mới với "Giao lộ thời gian" mùa 4

TTTĐ - Chương trình âm nhạc "Giao lộ thời gian" do FPT Play sản xuất ra mắt mùa 4 với hành trình xúc cảm mới trên du thuyền 5 sao Ambassador, vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Chương trình dự kiến có 6 số được phát sóng từ 20h ngày 22/6 trên các nền tảng FPT Play.
Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển Văn hóa

Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển

TTTĐ - "Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển" góp phần giáo dục trẻ nhỏ thông qua những tác phẩm có giá trị vượt thời gian.
Bạn đọc cả nước được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia năm 2024 Văn hóa

Bạn đọc cả nước được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia năm 2024

TTTĐ - Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7 - 2024 mời bạn đọc cả nước tham gia đề cử để kịp thời phát hiện và tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật,
Cùng SSO khám phá sắc màu mới của “nhà cách tân” âm nhạc lừng danh Stravinsky Điện ảnh - Âm nhạc

Cùng SSO khám phá sắc màu mới của “nhà cách tân” âm nhạc lừng danh Stravinsky

TTTĐ - Sự sáng tạo là không giới hạn, nhất là với âm nhạc của nhà soạn nhạc đại tài Igor Stravinsky. Sắc màu âm nhạc mới này sẽ được Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) đem đến trong chương trình hòa nhạc “Stravinsky: a Midlife Blend of Old & New” vào ngày 13/6 tại Nhà hát Hồ Gươm.
Ca sĩ Lê Anh "bén duyên" âm nhạc Ngọc Lê Ninh Điện ảnh - Âm nhạc

Ca sĩ Lê Anh "bén duyên" âm nhạc Ngọc Lê Ninh

TTTĐ - Trong vài năm gần đây, ca sĩ Lê Anh đã "bén duyên" với âm nhạc của Ngọc Lê Ninh. Anh thể hiện khá thành công nhiều bài hát do thi sĩ, nhạc sĩ sáng tác. Gần đây, ca khúc "Sắc yêu thương" vừa ra đời đã được anh thu âm và gửi tới khán giả.
“Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Điện ảnh - Âm nhạc

“Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội năm 2024" là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Đây cũng là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Hà Nội tổ chức hoạt động thư viện lưu động năm 2024 Văn hóa

Hà Nội tổ chức hoạt động thư viện lưu động năm 2024

TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch số 268/KH-UBND ngày 29/11/2021 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về phát triển mô hình đọc sách trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 378 /KH-SVHTT ngày 31/5/2024 về tổ chức hoạt động thư viện lưu động năm 2024.
Trở về "Mùa yêu đầu" cùng Giana trong phiên bản rock Văn hóa

Trở về "Mùa yêu đầu" cùng Giana trong phiên bản rock

TTTĐ - Nữ ca sỹ Giana vừa trình làng MVlog remake bài hát "Mùa yêu đầu" của nhạc sỹ Đinh Mạnh Ninh. Đây là ca khúc được mệnh danh bản hit thanh xuân của nhiều người Việt.
Xem thêm