Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM "40 năm đổi mới và phát triển"
Tại buổi lễ có sự tham gia của các lãnh đạo từ Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) và tập thể cán bộ, giảng viên và hơn 30.000 sinh viên trường Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM (HUFI).
PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM chia sẻ tại buổi lễ |
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM chia sẻ: “Đúng 40 năm trước đây Trường Cán bộ Kinh tế kỹ thuật thực phẩm TP HCM, nay là Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM.
Ngày mới thành lập, trường đã tổ chức khai giảng cho vài chục học viên, lúc bấy giờ cơ sở vật chất của trường chỉ là một dãy văn phòng cũ kỹ và 1 nhà xưởng của công ty mì ăn liền, số cán bộ viên chức chỉ vọn vẹn 23 người, 3 phòng chức năng và 2 tổ bộ môn.
Những cán bộ đầu tiên của trường đã trải qua bao gian nan vất vả, vừa xây dựng cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ vừa xây dựng giáo trình, rồi lên lớp giảng dạy, gần như nhà trường bắt đầu từ con số không, đến nay trường đã xây dựng là một trường đại học đa ngành, đa nghề, định hướng ứng dụng tương đối hoàn chỉnh.
Chỉ chưa đầy 40 năm, trường đã đào tạo gần 100.000 nghìn kỹ sư, cử nhân hệ chính quy, thực hiện hơn 1000 đề tài nghiên cứu khoa học, các hợp đồng kinh tế kỹ thuật, ứng dụng phục vụ sản xuất kinh doanh.”
PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàng cho biết, với 40 năm qua được sự giúp đỡ, quan tâm của các cấp, lãnh đạo Đảng, nhà nước, lãnh đạo Bộ Công thương, Nhân dân, đối tác, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM đã tự hào vượt qua mọi khó khăn, thách thức không ngừng lớn mạnh, trở thành một cơ sở đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần cho sự phát triển xây dựng của đất nước.
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh (ngoài cùng bên phải) đại diện Thủ tướng Chính phủ trao cờ thi đua cho Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM |
Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM từ 2 tổ bộ môn nay trường phát triển lên 14 khoa, hơn 150 phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, từ các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đến nay trường có 34 chương trình đào tạo đại học, kỹ sư, cử nhân; 10 chương trình đào tạo thạc sĩ, 3 chương trình đào tạo tiến sĩ.
Đến nay, trường hàng năm tuyển sinh với 5.000 sinh viên đại học chính quy, gần 200 học viên cao học, hơn 30 nghiên cứu sinh. Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn nhưng trường luôn kiên định, giữ vững chất lượng đào tạo, giữ vững những truyền thống tốt đẹp làm nên thương hiệu Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM
Trong 40 năm Trường đào tạo gần 100.000 nghìn kỹ sư, cử nhân và 200 thạc sĩ đã tốt nghiệp trở thành các cán bộ kỹ thuật chủ chốt, nhà quản lý giỏi trong nhiều lĩnh vực…
Hoạt động nghiên cứu khoa học trường luôn chú trọng, trong 40 năm qua Trường đã nghiên cứu chuyển giao hơn 1.150 đề tài nghiên cứu các cấp, đã thực hiện nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng, trong đó có các đề tài nghiên cứu, ứng dụng trong quy trình Quốc gia, cũng như đưa nhiều ứng dụng nghiên cứu vào hoạt động sản xuất…
Lãnh đạo Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm đón nhận Cờ truyền thống của UBND TP HCM trao tặng |
Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM, trong công tác đào tạo, giảng dạy luôn được quan tâm hàng đầu khi đến nay trường có 3 Giáo sư, 25 Phó Giáo sư, 125 Tiến sĩ chiếm 32% trên tổng 463 giảng viên toàn trường và sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.
“Sau 7 năm vừa qua, Trường thực hiện theo thực thiện đề án thí điểm đổi mới hoạt động theo cơ chế tự chủ toàn diện, tập thể cán bộ và sinh viên nhà trường đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiên phong trong mọi mặt từ giảng dạy, chất lượng đào tạo, chuyên sâu, ứng dụng, hệ thống quản lý, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị... để phát triển theo đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước đề ra.
Trước những cố gắng của cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM trong thời gian vừa qua, trường đã vinh dự đón nhận được nhiều phần thưởng cao quý như như Huân chương Độc lập Hạng Nhì, Hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của Bộ Công thương, của ban ngành, đoàn thể TP HCM… Đó là truyền thống tốt đẹp của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM trong suất 40 năm qua”, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn xúc động.
Các cá nhân của Trường được UBND TP HCM trao tặng bằng khen về những đóng góp vừa qua |
Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn đưa ra mục tiêu, phương hướng trong thời gian tới của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM giúp thích ứng trong thời đại mới cũng như trong đào tạo, giảng dạy, nâng cao năng lực quản lý, môi trường làm việc… Để đưa Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM ngày càng phát triển.
Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM gửi lời cảm ơn và lời tri ân đến các cấp, ban ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương và cán bộ, giảng viên, sinh viên cùng đồng hành, phát triển, vượt qua thách thức trong suất 40 năm qua.
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đánh giá cao và biểu dương các thành tích các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên, học viên của nhà trường đã đạt được. Thứ trưởng Bộ Công thương cũng đưa ra nhiều gợi ý cho nhà trường phát triển và các lời khuyên đến sinh viên trong giảng đường và sau khi ra trường.
PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn (phải) tri ân lãnh đạo nhà trường thế hệ trước |
Chương trình cũng có những cảm xúc, chia sẻ của các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong suất quá trình 40 năm phát triển của trường.
Trước những thành tích đạt được trong suất 40 năm, Thủ tướng Chính phủ quyết định khen thưởng trao cờ thi đua cho tập thể nhà trường, cùng với đó, Bộ Công thương cũng có trao tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, Cờ truyền thống của UBND TP HCM trao tặng cho tập thể nhà trường, Bằng khen, giấy khen của UBND TP HCM, các đoàn thể, Ban giám hiệu nhà trường đến các tập thể, cán bộ, giảng viên, sinh viên có đóng góp to lớn cho nhà trường trong thời gian qua.
Lãnh đạo Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM đón nhận cấp Giấy chứng nhận trường đạt chuẩn chất lượng chu kỳ 2 |
Dịp này, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM đón nhận cấp Giấy chứng nhận trường đạt chuẩn chất lượng chu kỳ 2 từ Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục (Đại học Quốc gia - TP HCM).