Tag

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Macron giảm mạnh

Quốc tế 28/08/2017 15:00
aa
TTTĐ.VN – Kết quả thăm dò mức độ hài lòng của cử tri Pháp đối với Tổng thống trẻ tuổi Emmanuel Macron do Viện Ifop công bố hôm 27/8 vừa qua cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Macron đã giảm thêm 10% xuống chỉ còn 43%.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Macron giảm mạnh

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Macron giảm mạnh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải đối mặt với một số thất bại kể từ khi nhậm chức. Ảnh: Reuters

Theo báo The Guardian (Anh), kết quả thăm dò dư luận mới nhất tại Pháp cho thấy, chỉ vài tháng sau chiến thắng vang dội ở cuộc bầu cử Tổng thống, phần lớn cử tri Pháp hiện đang không hài lòng với cách điều hành đất nước của tổng thống Emmanuel Macron.

Đây là cuộc thăm dò dư luận trên internet và điện thoại được thực hiện các ngày 25-26/8 theo đặt hàng của tờ Journal du Dimanche, thu hút sự tham gia của 1.023 người.

Theo đó, tỷ lệ người dân “không hài lòng” với Tổng thống đã tăng lên thành 57%, trước đó tỷ lệ này chỉ ở mức 43% trong tháng 7. Chỉ có 4% số người được hỏi cho biết “rất hài lòng” về nhà lãnh đạo Macron, trong khi 36% ngỏ ý hài lòng một phần nào đó với ông.

Kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã mất đi 9% ý kiến ủng hộ của người dân nước này trong tháng 8, khi chỉ có 47% số người được hỏi hài lòng với những điểm tích cực mà Thủ tướng Philippe đã làm được trong thời gian qua.


Người phát ngôn Chính phủ Pháp, ông Christophe Castaner cho biết đảng cầm quyền đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn. Việc có nhiều người không hài lòng cũng có thể là cái giá phải trả nếu Chính phủ muốn đẩy mạnh cải cách.

“Vâng, chúng tôi đang gặp khó khăn, nhưng bạn không thể chỉ dành thời gian để nhìn vào các cuộc thăm dò khi bạn ở trong chính phủ. Chúng tôi ở đó để thay đổi đất nước. Đất nước cần chúng tôi để chấp nhận những rủi ro, và chúng tôi đang liều lĩnh”, ông Castaner nói với BFM TV.

Kể từ sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Macron đã vấp phải nhiều trở ngại, bao gồm những cuộc tranh luận gay gắt trong Quốc hội về cải cách lao động, những bất đồng với quân đội và các cắt giảm trợ cấp về nhà ở. Ông cũng bị chỉ trích sau khi chi 26.000 USD để “làm đẹp” trong suốt 100 ngày làm việc đầu tiên cũng như ủng hộ kế hoạch “chính danh” cho vợ.

Mức sụt giảm tỷ lệ ủng hộ này được cho là lớn nhất với một Tổng thống Pháp kể từ thời ông Jacques Chirac năm 1995. Hiện tỷ lệ ủng hộ ông Macron còn thấp hơn so với người tiền nhiệm Francois Hollande trong cùng thời kỳ đầu nhậm chức.


Tin liên quan

Đọc thêm

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ Thế giới 24h

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ

TTTĐ - Ngày 9/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ) mới được bổ nhiệm, ông Ernesto Soberon Guzman, đã tới chào xã giao Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang.
Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu Nhìn ra thế giới

Tổng cục Du lịch Singapore khởi động chiến dịch MICE toàn cầu

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) vừa chính thức khởi động chiến dịch toàn cầu mới, góp phần khẳng định vị thế "Thành phố MICE tốt nhất thế giới” của Singapore, qua đó quảng bá đảo quốc như một điểm đến tổ chức các sự kiện doanh nghiệp tạo nên nhiều giá trị tích cực lâu dài.
Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại Thế giới 24h

Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại

“Mối quan hệ thân thiết gắn kết Cuba và Việt Nam, tình anh em lịch sử không gì có thể phá vỡ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Fidel Castro hun đúc và được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước xây dựng là mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đại, của tình đoàn kết”. Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.
Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời Thế giới 24h

Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời

TTTĐ - Câu chuyện đặc biệt trên một chuyến bay Vietjet những ngày qua được quan tâm chú ý, trở thành tâm điểm của truyền thông khắp thế giới với hình ảnh cơ trưởng bế một em bé vừa chào đời.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
Xem thêm